Đắm mình trong hoang sơ thác Vình

(Baonghean.vn) - Thác Vình nằm trên địa phận xóm Xuân Tiến, xã Giai Xuân (Tân Kỳ). Thác Vình bắt nguồn từ nhiều mó nước ở trên cao đổ về, ngày đêm tung bọt trắng xóa giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ.

Cách thị trấn Tân Kỳ khoảng 20 km, thác Vình hoang sơ, chưa được nhiều người biết tới vì đường vào đây chủ yếu là đường đất và dốc núi.
Được tạo nên từ các mó nước, thác chảy dài theo triền núi thoải, rồi uốn lượn quanh co qua nhiều bản làng chừng 2 km mới chịu đổ vào một đập nước lớn có tên là đập Vình.
Nhìn tổng thể thác Vình giống như ruộng bậc thang nơi đá xếp lên nhau tầng tầng, lớp lớp cao thấp khác nhau, chúng nối đuôi nhau cho tới khi xuống tới chân đồi.
Giữa dòng thác tạo thành một bậc nước rộng có thể thỏa thích vùng vẫy, bơi lội. Nước trong suốt có thể nhìn thấy nhũ đá dưới lòng thác với đủ hình thù lạ mắt.
Dưới chân thác dòng nước chảy êm đềm như một dải lụa trắng.

 

Thác Vình được bao trùm bởi cây cối. Mặc dù mọc dưới dòng thác chảy mạnh, nhưng nhiều loài cây vẫn sống dai dẳng và có phần xanh tốt.
Theo thời gian, nước chảy bào mòn những khối đồ sộ, tạo thành những nét chạm khắc tuyệt tác.
Một loại nấm mọc ngay bên thác nước.
Hoa dây sắn, hoa phấn và nhiều loại hoa đồng nội khác thi nhau khoe đôi bờ thác.
Cuối con thác nước tụ về một hố khá sâu, trong vắt...
...là nơi lũ trẻ trong làng thường nhảy xuống tắm, các cô gái tranh thủ gội đầu, giặt đồ. Người dân ở đây lấy nước thác Vình cho sinh hoạt hàng ngày, đào ao nuôi cá.
Thác Vình là một địa điểm lí thú cho những ai thích khám phá và chinh phục thiên nhiên. Nếu biết cách đầu tư, khai phá, thác Vình sẽ trở thành điểm du lịch hút khách cho vùng đất này.

Thái An - Trương Hiền