Đàm phán hạt nhân Iran: Không có sự bảo đảm đối với thỏa thuận cuối

(Baonghean.vn) - Lãnh tụ tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, ngày 9/4 cho biết vẫn chưa có sự đảm bảo nào cho thỏa thuận cuối cùng với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của nước này.
 
Ông Khamenei cho biết bất kì chi tiết nào trong bản thỏa thuận cuối cùng đều có tính chất rất quan trọng. Ảnh: AFP
Trước đó, Tổng thống Hassan Rouhani đã cho biết Iran sẽ không ký thỏa thuận cuối cùng, trừ khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ "vào ngày đầu tiên" hiệp định được thực hiện.
 
Tuần trước Iran và các cường quốc đạt đến một thỏa thuận khung về vấn đề này.
 
Kể từ đó, các quan chức Iran và Mỹ đã cố gắng thuyết phục những người thuộc phe bảo thủ của cả hai nước ủng hộ thỏa thuận này.
 
Thỏa thuận này quy định Iran phải cắt giảm kho dự trữ uranium làm giàu mà có thể được sử dụng để làm vũ khí hạt nhân, và cắt giảm hơn hai phần ba số lượng máy ly tâm.
 
Đổi lại, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và các biện pháp áp đặt đơn phương của Mỹ và EU sẽ được gỡ bỏ nếu như  Cơ quan giám sát hạt nhân toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)  xác nhận sự tuân thủ của Iran.
 
Trong một tuyên bố trên trang web của mình, ông Khamenei nói "có thể là phe không đáng tin cậy (sáu cường quốc thế giới đã đàm phán thỏa thuận) muốn cấm vận Iranmột cách triệt để".
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran sẽ không ký kết thỏa thuận trừ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ ngay khi thỏa thuận được thực thi. Ảnh: telegraph.co.uk
 
"Tôi chưa bao giờ lạc quan về việc đàm phán với Mỹ.Tuy nhiên tôi vẫn đồng ý với các thỏa thuận đặc biệt này và hỗ trợ các nhà đàm phán".
 
Ông Khamenei cũng lặp lại lời nhận xét của ông Rouhani sớm hôm thứ Năm về các thỏa thuận khả thi.
 
"Chúng tôi sẽ không ký kết thỏa thuận trừ khi chúng tôi được bãi bỏ ngay lập tứctất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế vào ngày đầu tiên của việc thực thi các thỏa thuận," ông Rouhani nói.
 
Phát biểu của ông Rouhani báo hiệu một sự khác biệt trong quan điểm với các cường quốc phương Tây mà trước đó đã nói rằngviệc gỡ bỏ sẽ diễn ra từ từ và có điều kiện.
 
Hôm thứ Hai 6/4, quan chức Mỹ đã nói rõ ràng rằng các lệnh trừng phạt sẽ được gỡ bỏtheo các giai đoạn nhất định.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố những gì họ coi là các thông số của thỏa thuận nói trên, một trong số đó nói rằng: " Nếu bất cứ khi nào Iran không thực hiện cam kết của mình, các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt trở lại ngay lập tức"
 
Thỏa thuận này được ủng hộ bởi nhiều người Iran nhưng những người bảo thủ lại bác bỏ điều này bởi họ nói rằng Iran đã phải hi sinh quá nhiều và đổi lấy không được là bao .
 
Tương tự như vậy, một sốđại biểu trong Quốc hội Mỹ đã hoài nghi về thỏa thuận này, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.
 
Phạm Tiến Hoàn
Theo BBC