Đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran: Thành công hay thất bại?

(Baonghean.vn) - Thứ 4 ngày 1/4, các cuộc đàm phán thảo luận về chương trình hạt nhân tiếp tục được nối lại tại thành phố Lausanne, Thụy Sỹ. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho biết hiện kết quả của cuộc đàm phán đang rất “rối loạn”.
 
Thứ 4, chỉ một vài giờ sau khi nhóm họp, cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran đã bị đình chỉ. Trả lời phỏng vấn, đại diện của Nga và Iran cho biết có sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán và thậm chí có thể xem đây là khởi đầu cho một thỏa thuân. Trong khi đó, đại diện của Mỹ lại tuyên bố không có bất kỳ vấn đề nào được giải quyết trong các cuộc đàm phán trên. Về phía Pháp, Bộ trưởng Laurent Fabius đã rời khỏi thành phố Lausanne và không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.
 
Đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Ảnh: AP/Brian Snyder
 
Vào ngày 31/3, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) cũng nhóm họp để bàn về một thỏa thuân sơ bộ về chương trình hạt nhân của Iran. Được biết, ngày 31/3 là thời hạn chót để các bên cùng đạt được một thỏa thuân sơ bộ nhằm giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran kéo dài suốt 12 năm qua. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán buộc phải kéo dài sang ngày 4/1.
 
Bộ trưởng Iran Mohammad Javad Zaif tuyên bố “Có những dấu hiệu tích cực trong các cuộc thảo luận. Chúng tôi quyết định sẽ bắt đầu lại các cuộc đàm phán vào lúc 6 hoặc 7 giờ và chúng tôi hy vọng sẽ kết thúc các cuộc đàm phán vào ngày hôm nay (ngày 1/4)”. Ông Zaif còn khẳng định “Các giải pháp đã được xác định đối với hầu hết các vấn đề”.
 
Bộ trưởng Nga Sergei Lavrov thậm chí còn lạc quan hơn khi khẳng định với báo Nga: “Có thể nói tương đối chắc chắn rằng chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc đối với các khía cạnh then chốt trong việc giải quyết vấn đề này. Thỏa thuận trên sẽ được hình thành trong vài giờ tới”. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng việc thông báo về “thỏa thuận tạm thời sẽ do ông Zarif và bà Federica Mogherini – người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu thực hiện”.
 
Trái với thái độ lạc quan của Nga và Iran, một nhà ngoại giao Mỹ đảm bảo rằng “tất cả các vấn đề đều chưa được giải quyết”. Một nguồn tin khác cũng cho hay rằng thỏa thuận trên “chưa” được ký kết. Về phần Bộ trưởng Fabius, văn phòng của ông chỉ cho biết ông Fabius quay trở về Paris “để tham gia Hội đồng Bộ trưởng và sẽ trở lại sớm nhất nếu có thể” đồng thời không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào về cuộc đàm phán.
 
Chu Thanh – theo Le Monde 1/4