Dân bản địa chặn tàu du lịch ở Venice

Do lo sợ tình trạng quá tải du khách gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống bản địa, dân Italy đổ ra phố, đi trên những con thuyền nhỏ, thổi kèn và ném pháo màu để chặn tàu du lịch.

Telgraph đưa tin, vừa qua, người dân Italy đi trên những con thuyền nhỏ, thổi kèn và ném pháo màu để cản lối lưu thông của các con thuyền du lịch. Những người biểu tình cũng giơ khẩu hiệu: "Không cho tàu lớn đi qua" trong lúc một con tàu du lịch đang chở khách ngược kênh Giudecca, chuẩn bị cập bến.

Cuộc biểu tình xuất phát từ việc người dân địa phương lo ngại những thiệt hại môi trường làm ảnh hưởng đến văn hóa, đời sống nơi đây do số lượng tàu du lịch đến Venice ngày một tăng.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân Venice chặn không cho các tàu du lịch cập bến. Năm 2013, mọi người mặc quần áo lặn và đi bơi ở con kênh Giudecca nổi tiếng thế giới để ngăn tàu du lịch. Ảnh: Alamy.

Mỗi năm, khoảng 22 triệu khách du lịch tham quan Venice, thường gây ảnh hưởng tới đời sống người dân, trong đó có việc tắc nghẽn giao thông. Các du khách cũng bị chỉ trích vì có hành động không đẹp như chen lấn để lên ca nô khi đeo ba lô cồng kềnh, mặc bikini hay quần đùi đi ngoài phố. Tháng 8, một nhóm biểu tình đã dán lên các bức tường ở thành phố dòng chữ: "Khách du lịch biến đi, các người đang phá hoại thành phố này".

Tuy nhiên, các công ty du lịch lại cho rằng thiệt hại tàu thuyền họ gây ra không đáng là bao so với những lợi ích đem đến 5.000 hộ gia đình ở đây.

Năm 2013, Italy từng ban hành đạo luật cấm các tàu trên 96.000 tấn đi qua kênh Giudecca. Số lượng tàu nhỏ hơn được di chuyển vào kênh đào cũng bị giới hạn là 5 chiếc mỗi ngày. Tuy nhiên, đạo luật này đã bị gỡ bỏ vào cuối năm 2015.

Theo VNE