Dân bản rộn ràng ngày hội xòe hoa và Xăng Khan

(Baonghean.vn)- Ngày 13 và 14/9/2016, huyện Qùy Châu tổ chức Hội diễn văn nghệ các làng văn hóa cụm các xã vùng trong (gồm Châu Phong, Châu Hoàn và Diên Lãm). Hội diễn hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát hiện những hạt nhân mới cho phong trào văn nghệ quần chúng...

Hội diễn Văn nghệ các làng văn hóa huyện Qùy Châu được chia thành 5 cụm xã theo vị trí địa lý. Cụm các xã vùng trong được tổ chức tại xã Châu Hoàn với sự tham gia của các đội văn nghệ của 25 bản thuộc các xã Châu Hoàn, Châu Phong và Diên Lãm. Diễn viên các đội phần lớn là bà con nông dân, hàng ngày gắn bó với nương rẫy, ruộng vườn nhưng khi đến hội diễn chú ý trang điểm đẹp để tự tin bước lên sân khấu biểu diễn.
Bản Nật Trên (Châu Hoàn) tranh thủ trang trí cây nêu chuẩn bị biểu diễn tiết Mục "Lễ hội Xăng Khan"- một hoạt động tín ngưỡng mang tính bản sắc của đồng bào dân tộc Thái.
Hội diễn thu hút đông đảo bà con nhân dân 3 xã đến cổ vũ, động viên các đội văn nghệ, tiếp thêm động lực giúp các diễn viên quần chúng thể hiện niềm đam mê.
Tiết mục "Điệu xòe thương nhau" của bản Ban 2 (Châu Phong) mang đậm bản sắc văn hóa Thái.
Tiết mục đệm pí cho khúc hát nhuôn được khán giả cổ vũ nhiệt tình.
Các cháu nhỏ được ông bà, bố mẹ cho đi cùng đều chăm chú theo dõi các tiết mục do người lớn biểu diễn.
Ban tổ chức trao cờ luân lưu cho các đội tham gia Hội diễn.

 Công Kiên