Dân bản vùng cao Nghệ An gặt lúa dưới trăng

(Baonghean.vn) - Tranh thủ những đêm trăng đẹp, bà con nông dân ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) ra đồng thu hoạch lúa.
Một chiếc máy gặt đang hoạt động trên cánh đồng bản Hoa Tiến lúc trời vừa vào tối. Ảnh: Hữu Vi

Trời đã tối nhưng trên cánh đồng bản Hoa Tiến và bản Ban, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu còn nhiều người gặt lúa. Bà con tranh thủ những ngày nắng ráo và đang mùa trăng đẹp để gặt hái.

Không khí lao động khẩn trương dưới bóng trăng. Ảnh: Hữu Vi

Ông Sầm Văn Hiến, một hộ dân ở bản Hoa Tiến cho biết, vụ này gia đình chọn giống lúa phù hợp nên năng suất khá. Tuy vậy cũng không phải là vụ bội thu. Trong thời kỳ cây lúa đang phát triển đã hứng chịu 3 đợt lũ lụt liên tiếp nên năng suất ảnh hưởng không nhỏ.

Một người nông dân tìm thu lượm rơm trên cánh đông ban đêm để đưa về phục vụ chăn nuôi. Ảnh: Hữu Vi
Không ít hộ dân ở bản Ban đã mất mùa vì lúa nhiễm sâu bệnh và lũ quét. Một số hộ dân ở bản Ban và Hoa Tiến mất trắng vì lúa không có hạt. Bà con phải cắt về phục vụ chăn nuôi.
Một cặp vợ chồng chuyển lúa lên xe lôi trong đêm tối. Ảnh: Hữu Vi

Vụ này một số hộ dân ở xã Châu Tiến sắm máy gặt đập liên hoàn để phục vụ bà con gặt hái. Lúa được tuốt ngay trên đồng ruộng, người dân chỉ việc đóng bao tải chuyển về, giúp giảm bớt sức lao động cho người dân.

Xe lôi, phương tiện vận chuyển lúa được dân bản ưa dùng. Ảnh: Hữu Vi

Xã Châu Tiến có 510 ha lúa nước. Năng suất bình quân 55 tạ/ha. Tuy nhiên, vụ mùa 2018, ước tính chỉ khoảng 40 tạ/ha. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của lũ lụt cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua.

Dự kiến, cuối năm 2018, Châu Tiến sẽ trở thành xã đầu tiên của huyện Quỳ Châu cán đích nông thôn mới. Chính quyền địa phương ngoài việc đầu tư hoàn thiện các tiêu chí còn rất khuyến khích người dân đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.