Dân chịu hết!

 (Baonghean) - - Hết cá chết lại đến lũ lụt cuốn trôi nhà cửa, làm ăn, sinh sống ngày càng khó vì lắm tai ương quá đi, anh Chắt ạ!

- Tai ương là do đâu đây, ả Nhiêu?

- Nghe nói là do trời cả!

- Căn cứ vào đâu mà ả kết luận vậy?

- Thì vụ cá chết ở Hà Nội rồi mới đây là ở Bà Rịa - Vũng Tàu, các cơ quan chức năng đều kết luận là do môi trường nước thay đổi đột ngột. Độ pH đột nhiên tăng cao.

- Cái sự đột ngột, đột nhiên đó có phải do ông trời làm ra không đây?

- Cái đó thì tui chịu!

Mặc cho nước ngập đến giỏ xe (trong ngày thành Vinh ngập lũ 15/10), học sinh vẫn kiên nhẫn dò dẫm trong mưa đến trường.

- Một phần do ông trời và phần nhiều do con người. Cứ hết nhà máy này đến nhà máy khác rồi nhà hàng, khách sạn xả thải thẳng ra sông ngòi, ao, hồ thì chi mà cá không chết!

- Sao người ta không nói thẳng ra là vậy mà cứ vòng vo là môi trường đột ngột thay đổi, độ này, độ nọ tăng cao, anh Chắt?

- Nói thẳng, nói thật ra đâu có dễ!

- Hay là há miệng mắc quai?

- Cũng không hẳn là thế đâu. Nói thẳng ra vậy, có khi lại rắc rối thêm. Không khéo dân người ta đến phá tan nhà máy. Còn nếu không thì cũng kiện cáo đòi bồi thường thì nhiều bên cùng mệt!

- Nhưng ai gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm chứ!

- Về lý thì là vậy, nhưng mà để đòi được lý thì nhiêu khê, phức tạp lắm. Cho nên những người có trách nhiệm thường ngại, nói tránh đi cho đỡ phiền phức. Cũng như chuyện…

- Chuyện chi nữa đây, anh Chắt!

- Chuyện lũ lụt đó. Đâu chỉ do mưa lớn mà còn do thủy điện xả lũ để bảo vệ nhà máy nên lũ chồng lên lũ mới lụt to như vậy. Mà rồi…

- Rồi cũng không ai nói ra cho rõ ràng cả, đúng không!

- Nói ra thì dân mấy tỉnh miền Trung bắt đền thì có mà bán cả nhà máy đi cũng không đủ trả. Thành ra, cứ đổ tại trời cho yên chuyện.

- Yên nhưng mà không ổn đâu. Làm ăn, dành dụm cả đời một trận lụt to là mất hết. Ổn sao được!

- Ai không ổn mặc kệ. Một số người thấy ổn là được!

- Nghe anh nói vậy thấy đau lòng quá đi. Nhưng mà đó đang là một thực tế. Ai làm gì, ở đâu, tốt đẹp, lời lãi dân không biết, nhưng nếu gây hậu quả thì cuối cùng dân phải chịu hết!

Tri Kỷ