Dân dã Chợ hải sản Thu Thủy

(Baonghean) - Chợ đặc sản ở phường Thu Thủy, Cửa Lò hấp dẫn có một không hai ở nước ta. Hấp dẫn bởi sự đặc biệt của hải sản, đặc biệt bởi phong cách bán ở một miền quê...

Hẳn người ta sẽ không yên tâm khi nghe mà chưa tìm đến với chợ đặc sản nằm trên đường ngang số 6, phường Thu Thủy, Cửa Lò! Chợ nằm trên một khu đất rộng, các khu vực bán hàng được sắp xếp khoa học gọn gàng thuận tiện cho người bán người mua và không có cảnh chen lấn xô đẩy như ở một số chợ khác. Tại đây các hộ kinh doanh đã đầu tư xây bể sục khí làm cho các loài hải sản sống như khi đang ở dưới biển. Những lời mời chào hiền lành của các chị, các bà, bên cạnh những thùng mực sim, mực xôi, mực ống, mực ván, những thùng tôm tươi roi rói. Người thích thì mua, không thích thì xem chẳng sao cả. Người bán không nói thách, bán đúng giá. Sinh động nhất là những thùng ghẹ. Những con ghẹ sống được buộc chặt cứng bằng sợi dây mềm mại. Điều đặc biệt ở đây, chợ có những hộ chuyên làm nghề nướng tôm, cá, mực,… sự hấp dẫn về cách phục vụ này đã tạo nên nét độc đáo riêng của chợ hải sản Thu Thủy. Khách muốn có đồ hải sản nướng, chỉ cần mua cá tươi ở chợ, nhờ người bán rửa sạch, sau đó thuê nướng là sẽ có ngay món mình ưng ý. 

Chợ hải sản Cửa Lò. Ảnh Trần Hải
 
Với ý nghĩ tạo ra chợ hải sản riêng đúng nghĩa là chợ chuyên về hải sản, thị xã đã đầu tư tiền, công sức để xây chợ và vận động những hộ bán hải sản ở trên hè đường và bán rong trên bãi biển vào kinh doanh trong chợ. Lãnh đạo thị xã quyết định dành một số gian hàng không thu phí để những đối tượng này vào kinh doanh. Đây là việc làm không đơn giản vì thói quen bán hàng tự do đã ăn sâu vào nếp nghĩ cách làm của các hộ này. Hiện nay chợ có trên 3 trăm hộ kinh doanh. Ngoài việc đề ra quy định với người kinh doanh không chèo kéo khách, làm mất trật tự, bán hàng đúng giá, phường còn tổ chức đội vệ sinh quét dọn chợ sạch sẽ, từng ngày.
 
Mục tiêu của phường cũng như thị xã đề ra làm sao ngày càng có nhiều người đến với chợ tham quan, tìm hiểu và mua hải sản. Trong ý tưởng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển, hấp dẫn du khách, Thị xã Cửa Lò đang phối hợp với các ngành chức năng có kế hoạch mở thêm các chợ hải sản tại một số phường trên địa bàn, quy hoạch lại mạng lưới chợ, đầu tư sửa chữa xây dựng mới, đảm bảo các chợ hải sản tạo được dáng dấp hiện đại và nét độc đáo, dân dã riêng có ở vùng biển Cửa Lò làm cho du khách thấy đến với chợ hải sản là điều không thể thiếu được trong tour du lịch của mình.
 
T.B (Tổng hợp)