Dân Israel sống chung với tên lửa

Người dân Israel đang bắt đầu cảm thấy kịch bản hàng trăm tên lửa giáng xuống đầu họ sau khi Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran không còn là chuyện khoa học viễn tưởng!

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã chẳng làm gì để trấn an họ khi ông vừa mô tả Israel là một “khối u ung thư” cần sớm bị loại bỏ.

Trẻ em Israel đeo mặt nạ phòng độc trong một cuộc diễn tập bị tấn công - Ảnh: Telegraph

Không khí căng thẳng này đã được cảm nhận rõ tại những trung tâm phân phối mặt nạ phòng độc với những dòng người xô đẩy nhau, một hiện tượng chưa từng thấy từ nhiều năm qua. Những cú điện thoại gọi đến trung tâm thông tin của chính phủ để hỏi về vị trí của những hầm trú ẩn công cộng đang tăng lên.

Tòa thị chính Tev Aviv, một mục tiêu trọng điểm cùng với bộ chỉ huy của quân đội và trụ sở Bộ Quốc phòng, đã loan báo 60 bãi đậu xe ngầm sẽ được trang bị các thiết bị cần thiết để có thể đón nhận hàng trăm ngàn người khi cần thiết. Hệ thống 220 khu trú ẩn công cộng khác sẽ được trang bị hệ thống thông gió, điều hòa và nước để đủ sức chịu đựng những quả tên lửa.

Hệ thống báo động tên lửa bằng tin nhắn SMS trên điện thoại di động theo từng khu vực đã được thử nghiệm để chỉ những người dân trong khu vực bị tấn công mới đến khu trú ẩn công cộng, tránh gây nên tình trạng tê liệt cho cả nước.

Bộ trưởng Quốc phòng nội địa Israel Matan Vilnai ngày 15-8 đã tiết lộ trên báo Maariv về một cuộc chiến tranh 30 ngày trên nhiều mặt trận với Iran. Ông cho biết “hậu phương thời chiến đã sẵn sàng chưa từng có”.

“Nếu như người dân Nhật Bản phải tập cách sống chung với động đất thì các công dân Israel phải được chuẩn bị trước những đòn trả đũa với hàng trăm tên lửa Iran nhắm vào các thành phố và làng mạc” - ông Vilnai nhấn mạnh.


Theo Tuổi trẻ - ĐT