Đàn ong 180.000 con vẫn sống sót qua đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Người chăm ong của nhà thờ cho rằng việc các tổ ong không bị tổn hại trong đám cháy dữ dội là một phép màu.
Ba tổ ong tại Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp trước khi xảy ra vụ cháy. Ảnh: CNN

"Phát ngôn viên nhà thờ Andre Finotbáo cho tôi rằng những con ong vẫn ra vào tổ, chúng đã sống sót", Nicolas Geant, người chăm ong của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết. Geant đã xem ảnh chụp trên cao ngay sau vụ cháy và thấy các tổ ong không bị hư hại, nhưng không rõ chúng còn sống hay không. "Giờ tôi thấy rất yên tâm", ông nói thêm.

Nhà thờ Đức Bà Paris có ba tổ ong trên mái phòng để đồ thờ, ngay dưới cửa sổ hoa hồng. Chúng được đặt tại đây từ năm 2013, mỗi tổ có khoảng 60.000 con ong. "Chúng không nằm ở gần trung tâm đám cháy, nếu không đàn ong cũng có thể chết. Ngay cả khi tổ không bắt lửa, sáp ong cũng có thể nóng chảy, khiến những con ong dính lại với nhau và chết", Geant giải thích.

"Tôi vô cũng buồn về sự cố với Nhà thờ Đức Bà Paris, bởi đây là công trình tuyệt đẹp và rất có ý nghĩa với một người theo Công giáo như tôi. Tuy nhiên, việc những con ong vẫn sống là một điều tuyệt vời. Đây là một phép màu", Geant chia sẻ. 

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối 15/4 khi công trình 856 tuổi này đang được trùng tu, khiến tháp nhọn và một phần mái vòm đổ sụp, nhưng cấu trúc chính và các tháp chuông vẫn an toàn. Pháp đang điều tra nguyên nhân vụ cháy, trong khi một quan chức giấu tên hôm 18/4 tiết lộ các điều tra viên tin rằng "sự cố chập điện" đã gây ra đám cháy.

vnexpress.net