Dân quân biển Diễn Ngọc - Ngày ấy, bây giờ

Mt trưa hè, theo chân xã đội trưởng Nguyn Xuân Tun, chúng tôi có cuc gp g ông Phm Thành, năm nay va qua tui 82. Mt trong s ít nhng người còn li ca trung đội dân quân bin Din Ngc đã tri qua 2 cuc kháng chiến.

Câu chuy
n ca nhng tin nhân hin v theo ký c ông. Cha ông là Phm Bách còn gi là ông B - cùng ông Cường 2 kình ngư ca trung đội dân quân bin trong kháng chiến chng Pháp đã tham gia đội ln ca tnh vt súng ca gic tây dưới lòng sông Bến Thy.

Chi
ến công ca 2 ông trong đợt ln vt, được 120 quđạn ĐKZ trong đợt chìm thuyn vn ti Cu Bùng. Tên tui hai ông được ghi vào cun lch s ca Đảng b và nhân dân xã Din Ngc. Đây là nhng minh chng cho thành tích hot động ca trung đội dân quân bin, trong kháng chiến chng Pháp. Bn thân ông cùng vi trung đội dân quân tham gia trung đoàn vn ti ca quân khu 4.

Dân quân biển Diễn Ngọc - Ngày ấy, bây giờ ảnh 1

     Ông Phm Thành - cu dân quân bin Din Ngc


Ông còn nh như in k nim, thuyn ca ông cùng đồng đội nhn lnh ch 12 tn đồng t Din Châu v Thanh Chương cho xưởng quân gii sn xut vũ khí... Anh em đã bo v an toàn không thiếu mt cân. Ri trong kháng chiến chng Mỹ, đoàn thuyn vn ti lương thc đã vượt qua bom đạn, vn chuyn lương thc t bãi Din Thành vào Đức Th, Cm Xuyên góp phn chi vin cho chiến trường Min Nam. Thuyn qua Bến Thy đụng chướng ngi vt b bc đáy, anh em thay nhau ln bt ch thng đưa hàng vđích an toàn...

Theo thượng tá Nguyn S Tý, Chính tr viên Ban Ch huy quân s huyn Din Châu, Trung đội dân quân bin Din Ngc có t nhng năm 1945, tham gia cướp chính quyn ti địa phương và đến năm 2010 theo quyết định ca B quc phòng được xây dng thành Trung đội dân quân bin đim, mt trong 6 trung đội dân quân bin toàn quc, có nhim v trung tâm gn vic khai thác hi sn vi bo v ch quyn bin đảo.

Trung
đội gm 28 người được biên chế thành 3 tiu đội. Mi tiu đội được b trí trên 1 tàu. Đây là đội tàu đánh cá xa b công sut máy 200 - 600 CV có kh năng bám bin dài ngày. Ngay sau khi được cng c, nâng cp, Trung đội đã bt tay vào hun luyn.

Ngoài vi
c rèn luyn thao tác vn hành các vũ khí ,khí tài được trang b trên tàu, Trung đội dân quân bin còn được hc tp các lut dân quân t v, văn bn quy định vđánh bt hi sn, cách nhn biết các loi máy bay, tàu chiến l, t chc cnh gii trên bin, quy trình kim tra bt gi tàu l vi phm vào lãnh hi Vit Nam...


Th
c hin nhim v ca mình, năm 2010 Trung đội đã 3 ln phát hin kp thi 3 tàu l xâm nhp hi phn, báo cáo cho Bđội Biên phòng, hi quân x lý. Ngoài vic bám bin sn xut, tăng cường công tác tun tra cnh gii trên bin, mùa mưa bão năm 2010 trung đội đã 2 ln làm nhim v cu h thành công 2 tàu b chìm khi vào ca lch tránh trú bão...


Nh
m cng c, phát huy hiu qu hot động ca trung đội dân quân bin, năm 2011 huyn Din Châu đã đầu tư 100 triu đồng để trang b h thng liên lc hin đại bo đảm liên lc gia tàu vi đất lin luôn luôn thông sut. H tr cho ch tàu mua bo him cùng lc lượng thuyn viên. H tr mt phn kinh phí cho ch tàu trong hot động v.v...


V
i b dày truyn thng, cùng vi s quan tâm ca ban ngành, Trung đội dân quân bin Din Ngc s là nhng "cht chn" đầu tiên bo v bình yên bin đảo quê hương. T hiu qu ca vic kết hp sn xut vi vic bo v, phát hin thông tin kp thi nhng trường hp tàu l xâm nhp lãnh hi, hot động ca Trung đội dân quân bin Din Ngc đang được tng kết để nhân rng ra c nước.

Anh Tuấn

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .