Đàn ukulele - thú vui mới của giới trẻ thành Vinh

(Baonghean.vn) - Làm mưa làm gió ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, giờ đây, cây đàn ukulele bắt đầu ‘đổ bộ’ vào thành Vinh, khiến nhiều bạn trẻ từ học sinh tiểu học cho đến đại học đều say mê.

Nhóm Ukulele Family trong buổi sinh hoạt tại một quán cà phê ở thành Vinh.

Với hình dáng nhỏ xinh, màu sắc bắt mắt, tiếng đàn trong trẻo, vui nhộn được ví như là đàn ‘guitar nhí’ và giá thành rẻ (trung bình từ 400.000 đến 2.000.0000 đồng), chưa đầy 1 năm có mặt ở thành phố Vinh, cây đàn ukulele đã chiếm trọn tình cảm của rất nhiều bạn trẻ. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố Vinh, số lượng người chơi ukulele đã gần 100 người.

Cứ vào các chiều chủ nhật, ở các quán cà phê hay trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, trường Đại học Vinh, người ta có thể bắt gặp các nhóm bạn trẻ say sưa tập bên những chiếc đàn ukulele. Có nhiều nhóm chơi ukulele đã được thành lập như nhóm Ukulele Family, Guitarlele của trường Huỳnh Thúc Kháng… hoạt động khá sôi nổi.

Anh Hoàng Lưu, trưởng nhóm Ukulele Family chia sẻ, anh chơi đàn Ukulele đã được 4, 5 năm. Vốn chơi guitar, sau một lần tình cờ chơi đàn ukulele khi đang học đại học ở Huế, anh liền phải lòng với cây đàn có nguồn gốc từ Hawaii này. Khi về Vinh, biết có một số bạn trẻ cũng chơi ukulele nên anh thành lập một nhóm nhằm tạo sân chơi cho các bạn cùng chung sở thích. Mới đầu, nhóm của anh chỉ có gần 10 thành viên nhưng chưa đầy vài tháng con số đã lên đến hơn 60 người.

Em Phan Tuệ Nhi, thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm Ukulele Family.

Sau khi thấy các anh chị chơi đàn ukulele, em Phan Tuệ Nhi, lớp 3C trường Tiểu học Cửa Nam cũng nhanh chóng bị những giai điệu vui tươi của chiếc đàn hút hồn. Thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm Ukulele Family cho biết, đàn ukulele rất dễ thương và dễ học. Em chỉ mất tầm 2 tuần là có thể chơi được cơ bản.

Clip em Nguyễn Trung Hiếu hát, đệm đàn với chiếc ukulele:

Biết và nghe đàn ukulele từ cách đây 2 năm, nhưng mãi đến 2 tháng gần đây, em Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên trường đại học Vinh mới bắt đầu chơi ukulele. Với Hiếu, cây đàn không chỉ giúp em giải tỏa căng thẳng sau những giờ học mà còn khiến em tự tin, kết thêm nhiều bạn bè mới. Từ đó kéo em khỏi cuộc sống trong thế giới ảo của các trang mạng xã hội như facebook…

Và cũng như nhiều phong trào âm nhạc, thể thao khác trong giới trẻ, đàn ukulele đang mang đến nhiều tác động tích cực đến cuộc sống của giới trẻ thành Vinh./.

Đàn ukulele là loại nhạc cụ cùng họ với đàn guitar có xuất xứ từ Hawaii, xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ XIX với sơ khai là phiên bản cavaquinho được những người Bồ Đào Nha đưa đến Mỹ sau đó lan rộng và trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Đàn ukulele có 4 dây bằng nylon, dễ bấm, thích hợp cho người mới chơi đàn lần đầu và thường được dùng để đệm hát, đôi khi để độc tấu. Ukulele có 4 loại chính là Soprano (53 cm), Concert (58 cm), Tenor (66 cm) và Baritone (76 cm).

Chu Thanh