Dân vận ở Thị xã Thái Hòa: Phải hiểu dân và vì dân

(Baonghean) - Đối với Thị xã Thái Hòa, xây dựng cơ sở hạ tầng là một nhu cầu cấp thiết nhằm tạo nên diện mạo của một đô thị trung tâm miền Tây Bắc Nghệ An. Điều này đòi hỏi quá trình GPMB phải được thực hiện hết sức khẩn trương, kịp thời, đáp ứng được tiến độ thi công. Thời gian qua, với nhiều cách làm sáng tạo, vận dụng hợp lý công tác dân vận chính quyền, Thái Hòa đã tạo được nhiều đột phá trong công tác GPMB trên địa bàn.

Một trong những công trình trọng điểm của thị xã nhiều năm qua đó là trục đường N6 có chiều dài 1,2 km, rộng 39m, có điểm đầu giao với Quốc lộ 48 đoạn qua Thị xã ở khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu. Theo phương án GPMB, hơn 50 hộ dân của khối Tân Thành phải di dời để đảm bảo mặt bằng thi công. Tuy nhiên, dù đường N6 được khởi động từ năm 2009 và chính thức đưa vào thi công năm 2010 nhưng đến đầu năm 2013, công tác GPMB vẫn chưa được hoàn thành, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và nhiều công trình trọng điểm khác cũng ở vào tình trạng tương tự. Đứng trước thực trạng đó, ngay trong cuộc họp đầu tiên của UBND Thị xã Thái Hòa trong năm 2013, đồng chí Lê Phúc Ân – Chủ tịch UBND thị xã quyết định giao trưởng các phòng chuyên môn của UBND thị xã làm “tư lệnh” GPMB các công trình trên địa bàn và chịu trách nhiệm báo cáo tiến độ GPMB trực tiếp với Chủ tịch UBND thị xã.

Đường N6 - Thị xã Thái Hòa được khẩn trương thi công.
Tại trục đường N6, công tác GPMB được giao trực tiếp cho Trưởng phòng Quản lý Đô thị là đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn làm “tư lệnh”. Nhận nhiệm vụ GPMB tại một trong những công trình được xem là trọng điểm của thị xã nhưng tiến độ chậm do còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận trong nhân dân khiến trách nhiệm của Phòng Quản lý Đô thị hết sức nặng nề. “Khu vực khối Tân Thành được xem là trung tâm của của thị xã nên điều kiện kinh doanh, buôn bán của nhân dân rất thuận lợi. Bây giờ, phải chuyển đi nơi khác, phải thay đổi kế sinh nhai nên nhiều hộ dân còn chần chừ, nhất là 11 hộ dân đã sinh sống, buôn bán ổn định hàng chục năm nay dọc Quốc lộ 48 – địa điểm được xem là khu đất vàng của cả thị xã”, đồng chí Tuấn cho biết.
 
Trong cái khó, nhiều cách làm đã được cán bộ, lãnh đạo Thị xã Thái Hòa và Phòng Quản lý Đô thị kết hợp với cấp ủy, chính quyền phường Hòa Hiếu thực hiện, vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế nhằm tạo ra chuyển biến. Trước hết, tất cả các kết quả đo đếm đều được Hội đồng GPMB thị xã công khai, minh bạch để nhân dân biết. Cán bộ của thị xã, trong đó trực tiếp có “tư lệnh” Tuấn thường xuyên đến từng hộ dân để giải thích cho nhân dân rõ chính sách đền bù. Sau đó, nhiều hội nghị GPMB đối thoại trực tiếp với nhân dân do phường Hòa Hiếu chủ trì có sự tham gia của các ngành liên quan để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của các hộ dân trong diện phải di dời. Qua đó, ý kiến của nhân dân được UBND phường tổng hợp và phân chia theo các nhóm để có hướng giải quyết cụ thể.
 
Bên cạnh đó, phường cũng tham mưu với các cơ quan chức năng cấp trên đưa ra phương án giải quyết các kiến nghị của nhân dân trên tinh thần vận dụng linh hoạt trong khuôn khổ quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo lợi ích cho nhân dân. Đồng chí Dương Ngọc Trung – Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu chia sẻ: “Những kiến nghị của bà con nếu thuộc thẩm quyền của phường thì chúng tôi sẽ giải quyết ngay, không để kéo dài. Điều quan trọng nhất là, nhân dân cảm thấy chính quyền lắng nghe và thực sự quan tâm, giải quyết những vấn đề thắc mắc của họ đã nêu ra. Từ đó, nhiều hộ thuộc diện phải di dời nhận thức được quyền lợi của mình được đảm bảo và đồng thuận với chủ trương di dời. Còn đối với những trường hợp tư tưởng chưa thông và chưa đồng ý di dời, chúng tôi phải kiên trì giải thích, vận động”.
 
Với cách làm trên, nhiều hộ đã thông tư tưởng và sẵn sàng di dời về khu TĐC đã được xây dựng sẵn ở phường Long Sơn. Tuy nhiên, đến giai đoạn nước rút vẫn còn 3 hộ vẫn kiên quyết không di dời. Trước tình hình đó, Hội đồng GPMB Thị xã Thái Hòa và phường Hòa Hiếu tiếp tục chia nhiều tổ kiên trì vận động người dân. Trực tiếp lãnh đạo thị xã đã xuống tận nhà gặp gỡ, giải thích cho nhân dân thông tư tưởng. Song song với đó, ngay tại phường Hòa Hiếu tổ chức các đoàn vận động bao gồm lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể và lãnh đạo khối xóm thay nhau đến tận nhà vận động dưới góc độ tình cảm. “Hội phụ nữ thì vận động vợ, đoàn thanh niên vận động con cái… Có những lúc nhân dân trong xóm cũng tích cực chung tay vận động, cuối cùng những hộ này cũng xuôi và đồng ý di dời”, đồng chí Dương Ngọc Trung cho biết. Một điểm khác dẫn đến thành công trong GPMB của TX. Thái Hòa đó là, mặt bằng được giải tỏa đến đâu thì thi công đến đó nhằm đảm bảo tiến độ công trình. Đồng thời, ngay khi nhân dân đồng ý di dời, UBND thị xã cũng đã kết hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên của Thị đội giúp nhân dân di chuyển đồ đạc nhanh gọn, an toàn nên bà con hết sức yên tâm. Với cách làm quyết liệt đó, đến ngày 30/11/2013, công tác GPMB hoàn thành, bàn giao cho nhà thầu thi công và dự kiến hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2014.
 
Khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường góp phần giải quyết ách tắc giao thông, giúp thoát nước, giải quyết tình trạng ngập úng, tạo diện mạo cho thị xã, góp phần giãn dân khỏi khu vực trung tâm, đẩy mạnh khai thác quỹ đất và thu hút nhà đầu tư. Vì vậy, theo quan sát của chúng tôi, những ngày cuối tháng 2 năm 2014, tuyến đường N6 đang được thi công rất khẩn trương, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn. Còn tại khu TĐC bố trí ở khối 3, phường Long Sơn cách đó không xa, hạ tầng của khu TĐC cơ bản đã hoàn thiện, nhân dân cũng đang dần ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Chị Hồ Thị Hoa – một hộ dân TĐC vui vẻ cho biết: “Cán bộ thị xã, phường đến trao đổi về chủ trương di dời, mình nhất trí hoàn toàn và tình nguyện ra đi. Trong quá trình thực hiện, mọi đề xuất của gia đình đều được cán bộ tận tình giải quyết, tạo điều kiện giúp đỡ tối đa nên chúng tôi không có gì phải phàn nàn. Bây giờ, nhìn con đường mới đang dần hình thành tạo bộ mặt cho đô thị Thái Hòa ngày càng khang trang, sạch đẹp, tôi rất phấn khởi”. Còn ông Lê Minh Hùng – một hộ dân di dời phấn khởi chia sẻ: “Đời sống của gia đình tại khu TĐC dần đi vào ổn định do cơ sở hạ tầng đã được đầu tư gần như hoàn thiện. Quá trình làm thủ tục GPMB, cán bộ cũng rất quan tâm đến nguyên vọng, quyền lợi nên gia đình hoàn toàn thỏa mãn khi di chuyển”.
 
Nói về kinh nghiệm trong công tác GPMB, đồng chí Phạm Văn Thạch – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng GPMB chia sẻ: “Trước hết để công tác GPMB thành công thì cán bộ chính quyền các cấp phải thấm nhuần công tác dân vận. Mỗi cán bộ phải thực sự sâu sát cơ sở, gần dân và hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Quán triệt quan điểm đó, cán bộ, chuyên viên thuộc Hội đồng GPMB thường xuyên về từng nhà dân để làm việc trên tinh thần phải đạt được các tiêu chí: công bằng, quyết liệt, đồng loạt và đồng thuận để vừa đảm bảo quyền lợi cho nhân dân vừa đảm bảo tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, địa điểm TĐC cũng phải được hoàn thành cơ sở hạ tầng cần thiết để đón người dân về. Nhờ vậy mà công tác GPMB tại tuyến đường N6 – một trong những địa điểm được xem là khó nhất của thị xã lại hoàn thành rất gọn gàng với sự đồng tình cao của nhân dân”. Cũng nhờ quan điểm hiểu dân, vì quyền lợi nhân dân mà nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Thái Hòa đã cơ bản hoàn thành được công tác GPMB nhanh, đảm bảo mặt bằng thi công như công trình Lâm viên Bàu Sen, đường trục chính… góp phần tạo nên diện mạo khang trang cho đô thị miền Tây Bắc Nghệ An.
 
Thành Duy