Đảng Cộng sản Pháp trang trọng tổ chức tang lễ Henri Martin

Ngày 23/2, Đảng Cộng sản Pháp và gia đình ông Henri Martin đã trang trọng tổ chức tang lễ người chiến sỹ cách mạng này tại nhà tang lễ nghĩa trang Le Père Lachaise - nghĩa trang lớn nhất của thủ đô Paris, nơi yên nghỉ của nhiều nhân vật nổi tiếng và danh nhân văn hóa Pháp.
 
Henri Martin, đảng viên lão thành của Đảng Cộng sản Pháp. Ảnh: Humanite.fr
 
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tham dự lễ tang ngoài thân nhân ông Henri còn có đại diện Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, đại diện Tòa thị chính thành phố Paris, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Hội cựu chiến binh cộng hòa, cùng đông đảo đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và bạn bè, đồng đội của Henri Martin.
 
Phát biểu tại lễ tang, ông Olivier Dartigolles, đại diện Hội đồng Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp và là người phát ngôn của Đảng cộng sản Pháp, đã điểm lại quá trình hoạt động và đấu tranh cách mạng sôi nổi của Henri Martin; đánh giá cao những đóng góp của Henri Martin cho Đảng cộng sản Pháp, cho chủ nghĩa cộng sản, cho phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và cho Việt Nam.
 
Ông Olivier Dartigolles nhấn mạnh: "Trong suốt cuộc đời của mình, Henry không ngừng chiến đấu. Từ cương vị lãnh đạo Ban thanh niên và sau đó trở thành ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Pháp, Henry luôn giương cao ngọn đuốc soi đường và thúc giục những người cộng sản trong cuộc đấu tranh chống lại bất công. Henry luôn trung thành với lý tưởng của mình, mở đường cho các chiến sĩ đấu tranh cho hòa bình, cho công bằng, bình đẳng, cho phong trào cộng sản và cho tình hữu nghị giữa các dân tộc."
 
Tại lễ tang ông Henri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã đọc Điện chia buồn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi Hội đồng Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp và gia quyến ông Henri Martin.
 
Đại Sứ Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh: "Henri Martin luôn theo dõi sát những diễn biến tại Việt Nam, luôn luôn sẵn sàng ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Nếu như dòng máu chảy trong huyết quản ông không phải máu Việt Nam, trái tim và tâm hồn ông đã được nuôi dưỡng bởi tình yêu Việt Nam, đất nước mà ông đã làm quen từ rất sớm và yêu quý suốt cuộc đời. Vì lý do đó, Henri đã trở thành người anh yêu quý của nhân dân Việt Nam trong nhiều thế hệ."
 
Henri Martin, người bạn Pháp thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã qua đời ngày 17/2 vừa qua vì căn bệnh ung thư vòm họng, thọ 88 tuổi. Henri đã nhiều lần đến thăm Việt Nam và được Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và đón tiếp năm 1956 tại Hà Nội.
 
Theo Vietnam+