Đảng CPP cầm quyền giành được nhiều phiếu nhất

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 12/8, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V, theo đó Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được nhiều phiếu nhất, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đứng thứ hai.

Thông báo của NEC cho biết trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/7 vừa qua, đảng CPP giành được 3.236.009 phiếu bầu, tiếp đó là đảng CNRP giành được 2.945.676 phiếu bầu, số phiếu còn lại thuộc về 6 đảng khác tham gia tranh cử lần này.Người dân Campuchia bỏ phiếu tại khu vực bầu cử ở thủ đô Phnom Penh ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, NEC chưa công bố số ghế cụ thể mỗi đảng giành được.

Các nhà phân tích nhận định rằng với số phiếu thu được như trên, CPP đã đạt được đa số quá bán trong tổng số ghế của Quốc hội khóa mới và sẽ tiếp tục cầm quyền. Kết quả trên sẽ được các đảng xem xét, khiếu nại trong vòng 72 giờ.

Theo Tổng thư ký NEC Tep Nytha, NEC sẽ công bố kết cuối cùng trước ngày 8/9.

Sau cuộc bầu cử ngày 28/7, cả CPP và CNRP đều tuyên bố thắng cử, theo đó CPP khẳng định đảng này giành được 68 so với 55 ghế của CNRP. Trong khi đó, CNRP tuyên bố giành được 63 ghế so với 60 ghế của CPP.

Ngay sau khi NEC công bố kết quả sơ bộ trên, CNRP thông báo sẽ tổ chức họp báo để cho biết phản ứng của phe đối lập./.

Theo (TTXVN) - ĐT