Đảng của Tổng thống Zimbabwe giành đa số ghế QH

Theo kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Zimbabwe công bố ngày 2/8, Đảng Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU-PF) của Tổng thống Robert Mugabe đã giành được ít nhất 2/3 ghế trong Quốc hội, kết quả này đủ cho phép sửa đổi hiến pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu mà Ủy ban Bầu cử Zimbabwe công bố, ZANU-PF giành được 142 ghế trong Quốc hội 210 ghế.Tổng thống Robert Mugabe. (Nguồn: Telegraph)

Tuy nhiên, cùng ngày, Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) của Thủ tướng Morgan Tsvangirai tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc bầu cử này.

Phát biểu sau cuộc họp của 13 lãnh đạo cấp cao MDC, người phát ngôn MDC, Douglas Mwonzora nói: “Chúng tôi bác bỏ cuộc bầu cử và các kết quả của nó, kể cả việc thành lập chính phủ.”

Trong khi đó, Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) kêu gọi tất cả các bên ở Zimbabwe “tôn trọng và chấp nhận” kết quả bầu cử nhằm tránh gây bất ổn.

SADC gồm 15 quốc gia thành viên cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội Zimbabwe đã diễn ra một cách “tự do và hòa bình.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 2/8 yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe và Thủ tướng Morgan Tsvangirai đưa ra "thông điệp kiềm chế" đối với những ngườiủng hộ của mình trong bối cảnh tình hình căng thẳng tăng lên sau cuộc bầu cử.

Ông cũng yêu cầu hai ông Robert Mugabe và Morgan Tsvangirai và các chính đảng tôn trọng nguyện vọng của người dân và đảm bảo hòa bình./.

Theo (TTXVN) - ĐT