Dang dở dự án tái định cư Piêng Luống

(Baonghean.vn) - Khu tái định cư Piêng Luống, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được triển khai xây dựng từ năm 2009, nhưng gần 10 năm dự án này vẫn dang dở, nhiều hạng mục đã hư hỏng.
Nhiều hộ nằm trong vùng sạt lở nhưng vẫn chưa được di dời. Ảnh: Hường Thu
 Hơn 50 hộ dân của 5 bản là Tiến Thành, Trung Thành,  Bản Cô, Bản Bon và Na Án nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao của xã Châu Thành "dài cổ" chờ đợi.
Chị Lương Thị Minh, bản Tiến Thành chia sẻ: "Khi dự án triển khai gia đình rất phấn khởi, tuy nhiên đến nay khu tái định cư chỉ là bãi đất hoang, trong khi sạt lở vào gần đến nhà rồi. Lại mùa mưa lũ nữa sắp về, chúng tôi lại thêm lo lắng".
Cùng tâm lý như gia đình chị Minh, gia đình anh Lương Văn Hùng 10 năm qua cũng sống với nỗi lo sạt lở. Khi khu tái định cư chỉ có vài hạng mục được thực hiện chưa xong, nay xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ người dân đã khoanh nuôi trồng lại keo sắp thu hoạch lứa thứ 2. Dân bản đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng vẫn không được giải quyết.
Hạng mục bể nước xây dựng trong khu tái định cư chưa sử dụng đã hư hỏng. Ảnh: Hường Thu
Dự án định canh định cư tập trung tại bản Piêng Luống, xã Châu Thành phục vụ cho 50 hộ dân với 217 nhân khẩu, có tổng nguồn vốn đầu tư là 18.680 triệu đồng, triển khai từ năm 2009.
Đến nay đơn vị thi công mới thực hiện được khối lượng xây lắp như san nền khu tái định cư, làm đường giao thông vào khu tái định cư, xây dựng hệ thống nước tự chảy, làm đường điện và trạm biến áp 100 KVA,  đường giao thông nội vùng, tổng giá trị xây lắp gần 7 tỷ 788 triệu đồng.
Được biết, để hoàn thiện dự án định canh định cư tập trung tại bản Piêng Luống, cần tiếp tục đầu tư 10.030 triệu đồng thực hiện các hạng mục còn dang dở, hỗ trợ làm nhà và hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ dân.

Tuy nhiên do không có nguồn vốn nên mọi hạng mục đã dừng lại từ năm 2014 đến nay, nhiều công trình như đường lên khu tái định cư, bể nước... xuống cấp nghiêm trọng. Mặt bằng khoảng gần 6ha làm chỗ cho trâu đằm và bãi chăn thả trâu bò.

Vùng dự án khu tái định cư dang dở. Ảnh: Hường Thu
Trao đổi với chúng tôi ông Hà Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Thành cho biết: Dự án khu tái định cư Piêng Luống triển khai quá lâu, 30 hộ dân của bản Tiến Thành đã lên bốc thăm phân lô nhận nơi ở mới nhưng đến nay vẫn phải ở trong vùng nguy cơ sạt lở.

Trước đó tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, vấn đề chậm giải ngân dự án Piêng Luống còn dang dở cũng đã được nêu ra. Ngày 10/4, Văn phòng Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 135 trả lời kiến nghị của cử tri huyện Quỳ Hợp, trong đó có kiến nghị của cử tri xã Châu Thành về vấn đề này.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện chính sách  hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085 QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020. Ban dân tộc đã hướng dẫn, chỉ đạo UBND các huyện nói chung và huyện Quỳ Hợp nói riêng rà soát lại nhu cầu của các dự án trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó có trình mức vốn cho dự án Piêng Luống, xã Châu Thành là 10.030 triệu đồng để tiếp tục đầu tư 8 nội dung gồm các hạng mục cơ sở hạ tầng còn dang dở.

Tuy nhiên, đến nay (tháng 5/2018), dự án vẫn chưa cấp thêm vốn để thi công và người dân vẫn trong cảnh chờ đợi, trong khi mùa mưa gió đang về.