Dâng hương tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu tại nghĩa trang TP Hồ Chí Minh

Thái Dương (Trung tâm VHTTvà TTYên Thành)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)-Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu và hơn 14.000 anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và 120 năm ngày sinh nhà cách mạng tiền bối đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902-05/5/2022), ngày 26/04, đoàn công tác của Huyện ủy – HĐND-UBND – UBMTTQ huyện Yên Thành đã vào Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương, dâng hoa viếng đồng chí Phan Đăng Lưu và các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện Yên Thành dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh
Các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Thành dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phan Đăng Lưu, sinh ngày 05 tháng 5 năm 1902 trong một gia đình nhà nho yêu nước tại tại thôn Đông, xã Tràng Thành, nay là xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Đồng chí là nhà cách mạng tiền bối, một “trí thức cách mạng tiêu biểu” của Đảng và cách mạng Việt Nam; Ủy viên Xứ ủy Trung Kỳ (1936), Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Trung Kỳ (từ 3/1937), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ 9/1937), Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng (1938 -1941). Đồng chí hy sinh ngày 26/8/1941 trước mũi súng của thực dân Pháp  tại trường bắn Ngã Ba Giồng, Hóc Môn, Gia Định cùng với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Dâng hương tưởng niệm Đồng chí Phan Đăng Lưu và các bậc tiền bối Cách mạng
Dâng hương tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu và các bậc tiền bối cách mạng.

Với 39 năm tuổi đời, 16 năm hoạt động cách mạng liên tục, trong đó có hơn 7 năm bị giam cầm trong lao tù đế quốc, đồng chí Phan Đăng Lưu đã cống hiến và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua các giai đoạn khó khăn, đặc biệt là thời kỳ 1936-1940.

Nhắc đến Phan Đăng Lưu là nhắc đến người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc. Đồng chí Phan Đăng Lưu có tầm nhìn xa trông rộng, mưu lược, khôn khéo, bản lĩnh, nhân văn, xả thân vì nghĩa lớn. Ông còn là một nhà báo, nhà văn, nhà lý luận tiêu biểu của Đảng và cách mạng nước ta. Hiện nay, nhiều địa phương, trường học, đường phố, công trình văn hóa trong cả nước vinh dự và tự hào được mang tên Nhà cách mạng tiền bối xuất sắc Phan Đăng Lưu.

Bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu và hơn 14.000 anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Thành nguyện hứa không ngừng phấn đấu rèn luyện, mãi suốt đời trung thành với lý tưởng Cộng sản, giữ vững thành quả Cách mạng của Đảng.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện Yên Thành chụp hình lưu niệm tại Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Giồng, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Giồng, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp bước con đường mà đồng chí Phan Đăng Lưu và các thế hệ Cách mạng tiền bối đã lựa chọn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng hệ thống Chính trị vững mạnh, đảm bảo quốc phòng an ninh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa XXVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, sớm đưa Yên Thành trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xứng đáng với truyền thống quê hương đồng chí Phan Đăng Lưu bất khuất, quê hương anh hùng.

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.