Dâng hương tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu tại nghĩa trang TP Hồ Chí Minh

Thái Dương (Trung tâm VHTTvà TTYên Thành)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)-Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu và hơn 14.000 anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và 120 năm ngày sinh nhà cách mạng tiền bối đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902-05/5/2022), ngày 26/04, đoàn công tác của Huyện ủy – HĐND-UBND – UBMTTQ huyện Yên Thành đã vào Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương, dâng hoa viếng đồng chí Phan Đăng Lưu và các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện Yên Thành dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh
Các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Thành dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phan Đăng Lưu, sinh ngày 05 tháng 5 năm 1902 trong một gia đình nhà nho yêu nước tại tại thôn Đông, xã Tràng Thành, nay là xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Đồng chí là nhà cách mạng tiền bối, một “trí thức cách mạng tiêu biểu” của Đảng và cách mạng Việt Nam; Ủy viên Xứ ủy Trung Kỳ (1936), Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Trung Kỳ (từ 3/1937), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ 9/1937), Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng (1938 -1941). Đồng chí hy sinh ngày 26/8/1941 trước mũi súng của thực dân Pháp  tại trường bắn Ngã Ba Giồng, Hóc Môn, Gia Định cùng với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Dâng hương tưởng niệm Đồng chí Phan Đăng Lưu và các bậc tiền bối Cách mạng
Dâng hương tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu và các bậc tiền bối cách mạng.

Với 39 năm tuổi đời, 16 năm hoạt động cách mạng liên tục, trong đó có hơn 7 năm bị giam cầm trong lao tù đế quốc, đồng chí Phan Đăng Lưu đã cống hiến và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua các giai đoạn khó khăn, đặc biệt là thời kỳ 1936-1940.

Nhắc đến Phan Đăng Lưu là nhắc đến người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc. Đồng chí Phan Đăng Lưu có tầm nhìn xa trông rộng, mưu lược, khôn khéo, bản lĩnh, nhân văn, xả thân vì nghĩa lớn. Ông còn là một nhà báo, nhà văn, nhà lý luận tiêu biểu của Đảng và cách mạng nước ta. Hiện nay, nhiều địa phương, trường học, đường phố, công trình văn hóa trong cả nước vinh dự và tự hào được mang tên Nhà cách mạng tiền bối xuất sắc Phan Đăng Lưu.

Bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu và hơn 14.000 anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Thành nguyện hứa không ngừng phấn đấu rèn luyện, mãi suốt đời trung thành với lý tưởng Cộng sản, giữ vững thành quả Cách mạng của Đảng.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện Yên Thành chụp hình lưu niệm tại Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Giồng, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Giồng, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp bước con đường mà đồng chí Phan Đăng Lưu và các thế hệ Cách mạng tiền bối đã lựa chọn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng hệ thống Chính trị vững mạnh, đảm bảo quốc phòng an ninh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa XXVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, sớm đưa Yên Thành trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xứng đáng với truyền thống quê hương đồng chí Phan Đăng Lưu bất khuất, quê hương anh hùng.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.