Đăng ký dự thi ĐH, CĐ: Ngành Y tăng, ngành kinh tế, xây dựng giảm

(Baonghean.vn) - Đến ngày 7/5, Sở GD & ĐT Nghệ An đã có thống kê lượng hồ sơ đăng ký vào các trường đại học trên địa bàn cả nước. Theo đó lượng hồ sơ thi vào Trường đại học Y khoa Vinh năm nay tăng mạnh với 10.166 bộ hồ sơ, nhưng các trường kinh tế, xây dựng, giao thông giảm.
 

Theo số liệu tổng hợp, Trường Đại học Y khoa Vinh vẫn dẫn đầu danh sách lượng thí sinh đăng ký đông, tăng tới hơn 2.000 bộ hồ sơ so với năm ngoái, trong đó ngành điều dưỡng có 2674 hồ sơ, ngành  Y đa khoa có 3.516 hồ sơ. Theo anh Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Sở Giáo dục Đào tạo thì lượng hồ sơ tại trường sẽ tăng khoảng 2.000 bộ nữa, vì các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tĩnh có lượng thí sinh đăng ký vào Y khoa Vinh khá đông nhưng hồ sơ do sở GD&ĐT các tỉnh này tập hợp.
 
Trong khi đó, một số trường có hồ sơ đăng ký giảm mạnh. Điển hình như Trường Cao đẳng Kinh tế Nghệ An chỉ có hơn 1.073 bộ hồ sơ đăng ký, giảm gần 3.449 bộ so với năm ngoái.
 
Ngoài ra, các ngành sư phạm thuộc các trường cao đẳng Sư phạm, Đại học Vinh có tăng nhẹ, tăng chủ yếu là các ngành sư phạm mầm non. Trường Cao đẳng Sư phạm có 2.575 hồ sơ, tăng 76 hồ sơ so với năm ngoái, trong đó có 1.085 hồ sơ đăng ký vào sư phạm mầm non. Trường Đại học Vinh có 1.204 hồ sơ đăng ký vào sư phạm mầm non trên tổng số 16.770 hồ sơ đăng ký vào trường.Một tiết học của Sinh viên Đại học Vinh khoa sư phạm Anh văn

Đại học Vinh năm nay vẫn giữ được lượng hồ sơ đăng ký ổn định: sư phạm Toán có 367 bộ hồ sơ, sư phạm Lý 112 bộ, sư phạm Hóa 227 bộ, Tiểu học 304 bộ. Tuy nhiên ở ngành sư phạm tin chỉ có 16 bộ hồ sơ với lượng hồ sơ này thì năm nay trường khó có thể mở lớp đào tạo ngành học này. Được biết 2 năm nay sư phạm tin không đủ sinh viên để mở lớp.
 
Năm nay các ngành tài chính ngân hàng, kinh tế tài chính hay xây dựng giao thông giảm mạnh do đầu ra các ngành này trong những năm gần đây khá èo uột. Do vậy, qua tổng hợp của Sở GD&ĐT cho thấy thí sinh đăng ký dự thi đa phần vẫn còn theo xu thế xã hội mà chưa có được sự định hướng dựa trên năng lực sở trường của chính mình.
 
Cũng theo thống kê của Sở GD & ĐT tỉnh Nghệ An, hồ sơ thi vào các trường trên địa bàn các tỉnh miền Bắc là 28.531 bộ hồ sơ chiếm 39%; miền Nam có 11.530 bộ hồ sơ chiếm 16%; miền Trung cao nhất trong các khu vực với 33.229 bộ hồ sơ, chiếm 45,3%. Điều đó cho thấy thí sinh tỉnh nhà biết lượng sức mình, tránh né trường tốp trên và chọn trường gần nhà để học tập thuận lợi, đỡ tốn kém.


Thanh Nga