Đang mùa nhập học, nhiều phòng trọ ở Thành phố Vinh vẫn vắng hoe

(Baonghean.vn) - Năm học mới là thời điểm nhiều sinh viên tất bật đi tìm phòng trọ, tuy nhiên, khác với sự nhộn nhịp của các năm trước, số lượng phòng trọ tại TP. Vinh hiện bị bỏ trống rất nhiều do không có người thuê.
Tại Tp Vinh, đầu năm học mới được xem là mùa "thuê phòng trọ" vì đây là thời điểm nhiều tân sinh viên bắt đầu việc nhập học. Dịp này những năm trước, các dãy trọ đã tấp nập người đến thuê, nhưng năm nay lại vắng hoe, số lượng người thuê bị sụt giảm trầm trọng.
Theo khảo sát nhiều dãy nhà trọ tại phường Hưng Dũng, phường Bến Thủy - là những nơi có lượng người thuê trọ đông nhất tại TP. Vinh, hiện nay, vẫn nhiều dãy trọ bỏ trống, thậm chí một số phòng đã xuống cấp, hư hỏng do không có người thuê lâu năm.
Một dãy trọ tại khối Tân Nam, phường Hưng Dũng ế ẩm khách do bị xuống cấp và không có vệ sinh khép kín. Ảnh: Quang An
Chị Nguyễn Thị Huyền, chủ nhà trọ tại phường Hưng Dũng thở dài: Nhà tôi có 10 phòng cho thuê, trước đây đông sinh viên lắm, người khác vừa dọn đi đã có người chuyển tới, thậm chí đặt cọc tiền để giữ phòng, nhưng 1 năm nay, cả dãy chỉ có 3 - 4 phòng có người thuê, các phòng còn lại trống triền miên...
Đó cũng là tình trạng của hàng chục dãy nhà trọ trên địa bàn TP. Vinh hiện nay. Theo quan sát, hầu hết các dãy trọ bị trống đều đã được xây dựng lâu năm, diện tích nhỏ hẹp, lợp bằng mái tôn nóng bức, nhà vệ sinh ở xa rất bất tiện. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhà trọ ế ẩm. 
Phòng trọ không có người thuê nên chủ nhà trọ đã để trống, vật dụng bị hư hỏng, sàn và tường bị ẩm mốc. Ảnh: Quang An
Em Lê Thị Hà, tân sinh viên Trường ĐH Vinh chia sẻ: "Tiêu chí chọn phòng trọ của em là thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt là phải vệ sinh khép kín dù giá có đắt hơn so với nhà vệ sinh chung". Tuy nhiên hiện nay, số lượng phòng trọ có vệ sinh khép kín trên địa bàn phường Hưng Dũng, Bến Thủy chỉ chiếm khoảng 40%.
Chị Phan Thị Bình, chủ nhà trọ tại phường Bến Thủy cho biết: Xu thế của sinh viên bây giờ là thuê trọ khép kín, chúng tôi cũng hiểu được điều đó, nhưng bây giờ phá dãy nhà cũ, xây mới lại thì kinh phí rất lớn, với việc sinh viên ngày càng ít học đại học thì tôi sợ xây lên không có người thuê.
Các tấm biển cho thuê phòng trọ dán khắp nơi trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Hiện nay, giá thuê trọ không khép kín tại TP. Vinh dao động từ 500.000 -  600.000 đồng/tháng; phòng khép kín từ 800.000 đồng trở lên. Với giá thành chênh lệch không quá cao như vậy nên việc sinh viên chấp nhận bỏ thêm tiền để ở trọ khép kín, tiện lợi cho cuộc sống, sinh hoạt là điều dễ hiểu. 
Ngoài ra, trong khi các phòng trọ truyền thống đang rơi vào cảnh ế ẩm thì tại các khu nhà ở sinh viên vẫn duy trì được lượng sinh viên ở mức ổn định. Tại TP. Vinh, khu nhà ở sinh viên Vinh Trung ở phường Trung Đô và khu nhà ở sinh viên của Trường Đại học Vinh tại phường Hưng Bình đều được nhiều sinh viên lựa chọn. Theo các em lợi thế của những khu này là gần trường, giá thuê rẻ hơn nhiều và có người bảo vệ nên an ninh được đảm bảo.
Khu nhà ở sinh viên Vinh Trung, phường Trung Đô. Ảnh: Quang An
Để giảm thiểu tình trạng ế khách, một số chủ nhà trọ truyền thống đã chấp nhận giảm giá phòng từ 50.000 - 100.000 đồng/tháng để cứu vãn tình thế. Thậm chí, nhiều người đã in biển quảng cáo dán khắp các con đường, đăng lên mạng xã hội tìm người nhưng khi có người gọi điện hỏi phòng thì chỉ hỏi sơ qua, đến xem phòng rồi không thuê nữa.
Xu thế hiện nay sau khi học xong cấp 3 thì học sinh thường đi làm hoặc xuất khẩu lao động tại nước ngoài, số lượng người học đại học, cao đẳng đang có xu hướng giảm dần, bởi vậy việc kinh doanh phòng trọ trong thời điểm này là vô cùng khó khăn. Các chủ nhà trọ cần tìm hiểu thông tin thị trường và có kế hoạch đầu tư khỏi chịu cảnh thua lỗ nặng nề.