Đang “ngóng” vốn ưu đãi

(Baonghean) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 - CP (ngày 11/1/2003) về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Trong đó, ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý cho những người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng của khách hàng và cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội… Nhưng đến nay người dân và doanh nghiệp vẫn đang… “ngóng” vốn ưu đãi.

Để  tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi theo tinh thần của Nghị quyết 02 - CP, UBND tỉnh đã có chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập hoặc chia nhỏ diện tích đất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường mà không làm thay đổi công năng công trình và chuyển nhà chung cư cao tầng thương mại sang nhà thu nhập thấp (đối với những công trình chưa huy động vốn). Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta thực hiện việc chuyển đổi mục đích.

Ông Nguyễn Trọng Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty ĐT&PT nhà Hà Nội số 30 cho biết: “Được UBND tỉnh ủng hộ doanh nghiệp về việc  chuyển nhà chung cư cao tầng thương mại sang nhà thu nhập thấp, Công ty đã tiến hành ngay các bước cần thiết để hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án nhà chung cư cao tầng ở Đại lộ Lê Nin, trình Sở Xây dựng”. Do yêu cầu của tỉnh chỉ được chuyển đổi mục đích sử dụng tại các dự án chưa huy động vốn của khách hàng, nên hiện tại Công ty ĐT&PT nhà Hà Nội số 30 chỉ thực hiện chuyển đổi 1 tòa nhà chung cư cao 15 tầng và theo thiết kế phù hợp với nhà ở xã hội, thì mỗi căn nhà được rút xuống còn 45 - 60m2 và như vậy sẽ có khoảng 180 căn hộ (trước đây là 150 căn hộ).

Dự án này có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng và trong thời điểm kinh doanh bất động sản khó khăn như hiện nay, nếu vay vốn với lãi suất thương mại đầu tư vào dự án thì giá thành sẽ cao và như vậy sẽ thua lỗ. Vì vậy chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội không những được vay vốn vay ưu đãi 6% theo Nghị quyết 02 – CP, mà còn rất phù hợp với nhu cầu của rất đông người dân trên địa bàn TP Vinh. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là doanh nghiệp hiện vẫn chưa tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước nên dự án này vẫn chưa khởi động được.Khu nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi (TP Vinh) do Công ty TECCO làm chủ đầu tư.

Cũng trong tình trạng như vậy, dự án khu đô thị tại phường Bến Thủy do Công ty TNHH Thành Thái Thịnh vẫn chưa thể tiến hành thực hiện xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng. Theo quy hoạch, tại dự án này sẽ xây dựng 2 tòa nhà chung cư cao 21 tầng, nhưng do vướng mắc trong GPMB tại khu phía Nam, nên UBND tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư điều chỉnh lại quy hoạch khu phía Nam để giảm diện tích do không giải phóng được mặt bằng và như vậy, tại dự án sẽ chỉ còn lại 1 tòa nhà cao tầng.

Ông Nguyễn Hồng Sâm – Đại diện Công ty TNHH Thành Thái Thịnh cho hay: “Để đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng, doanh nghiệp đang trong giai đoạn tiến hành chuẩn bị các thủ tục xin điều chỉnh tòa nhà chung cư cao 21 tầng xuống còn 11 tầng, đồng thời thiết kế giảm diện tích rộng cả trăm m2 của mỗi căn hộ và thậm chí cả căn hộ Penhouse xuống còn 70m2 và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để thuận lợi trong việc triển khai theo Nghị quyết 02 - CP. Mặc dù đã có chủ trương, nhưng hiện nay vẫn chưa có khách hàng là đối tượng được vay vốn lãi suất ưu đãi đăng ký mua nhà ở xã hội, điều này chứng tỏ rằng khách hàng chưa tiếp cận được với chính sách ưu đãi của Chính phủ”.

Với chính sách hỗ trợ những người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại với lãi suất thấp, thì đây là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội. Bấy lâu nay, mặc dù đã có nhiều cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhưng trên địa bàn tỉnh ta, lĩnh vực này vẫn chưa phát triển bởi doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi. Vì vậy mới xẩy ra  tình trạng doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thương mại đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, thì điều tất yếu là giá thành của nhà ở xã hội sẽ cao và khách hàng cũng ái ngại khi mua nhà giá cao lại “gắn mác” nhà ở xã hội.

Tại địa bàn TP Vinh, hiện nay, Chi nhánh Công ty CP ĐTXD và UDCN mới TECCO tại Vinh, là một trong những doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội. Thời gian qua, doanh nghiệp đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng xây dựng 3 tòa nhà cao tầng phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi và Hưng Lộc.  Theo đại diện doanh nghiệp cho biết, nếu ngành ngân hàng cho vay vốn theo Nghị quyết 02 - CP, thì trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng toà nhà xã hội cao 7 tầng ở Hưng Lộc và các dự án nhà ở xã hội ở Nghi Kim, Cửa Nam…

Tìm hiểu về sự chậm trễ trong việc thực hiện Nghị quyết 02 - CP, đại diện Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Nghệ An giải thích: Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa nhận được thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 02 – CP về việc cho những người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Vì vậy, ngành ngân hàng chưa thể tiến hành giải ngân được và trong thời gian qua, việc các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần tiến hành cho vay đầu tư vào bất động sản là với lãi suất thỏa thuận.

Kể từ khi ban hành Nghị quyết 02 – CP (ngày 11/1/2013), đến nay, sau 5 tháng, người dân và doanh nghiệp vẫn đang“ ngóng” vốn… dài dài! Việc chậm trễ trong triển khai Nghị quyết 02 - CP đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân và chủ đầu tư, và điều tất yếu là làm chậm tiến độ các dự án nhà ở xã hội,  làm “đông cứng” thêm thị trường bất động sản.


Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh