Đẳng Sâm Nghệ An giá nửa triệu đồng/kg

(Baonghean.vn) - Huyện Quế Phong (Nghệ An) có nhiều loại cây dược liệu quý hiếm, đặc biệt là cây Đẳng Sâm hiện được bán với giá 500.000 đồng/ kg tươi. 

Đẳng Sâm cùng với các loại cây chè hoa vàng, mú từn, bon bo… từ lâu đã được nhiều người biết đến là những dược liệu quý hiếm, là đặc sản của huyện miền núi Quế Phong. Cây Đẳng sâm mọc trong tự nhiên có nhiều ở xã Thông Thụ. Trước đây, do thương lái thu mua cây Đẳng Sâm với giá cao, dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/kg cây tươi nên người dân đã ồ ạt vào rừng khai thác, dẫn tới nguy cơ bị tàn phá và suy kiệt.

Trước tình trạng trên, huyện Quế Phong đã xây dựng đề án “Bảo tồn và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016 -2020 ”. Trước mắt ưu tiên phát triển cây Đẳng sâm, Chè hoa vàng, Bon bo sớm trở thành hàng hóa trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Gia đình ông Quang Huy ở bản Ăng là một trong những hộ đầu tiên trong xã trồng cây Đẳng Sâm. Ảnh: Ngọc Tăng

Đến nay, ngoài việc khoanh nuôi, bảo vệ cây đẳng sâm có sẵn trong tự nhiên, xã Thông Thụ còn triển khai trồng mới 1ha tại bản Ăng.  

Ông Quang Huy ở bản Ăng xã Thông Thụ cho biết, từ khi di dời tái định cư đến đây, năm 2012, gia đình đã tự ươm giống và trồng thử một ít, bước đầu cho thấy đây là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và hiệu quả kinh tế cao. Đến năm 2016, khi huyện có mở rộng diện tích cây dược liệu và có cơ chế khuyến khích hỗ trợ, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng mới 1.300 gốc Đẳng Sâm; sau một năm trồng, mỗi gốc có trọng lượng khoảng 0,2 kg . 

Cây đẳng sâm (nguồn internet)

Cây Đẳng Sâm có tên khoa học là Condonopsis javanica, phân bố tập trung nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc (gồm: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn ). Riêng ở tỉnh Nghệ An chỉ tìm thấy ở địa bàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Đẳng Sâm là cây thân thảo, leo bằng thân quấn dài 2-3 m, phân nhiều nhánh. Lá mọc đối, hình tim, hoa mọc riêng rẽ ở kẽ lá, quả mang hình cầu có 5 cạnh, củ có đường kính từ 1,5-2 cm. Từ lâu, người dân địa phương đã biết sử dụng củ đẳng sâm như một bài thuốc quý để bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh: tỳ vị kém, phế khí hư nhược, hệ tiêu hóa kém, suy nhược cơ thể…

Hiện nay, trên địa bàn xã Thông Thụ đã hình thành tổ hợp tác chuyên ươm cây giống Đẳng Sâm với 6 hộ gia đình tham gia nhằm cung ứng cho toàn huyện. Thời điểm hiện tại đã ươm được 12.000 gốc, dự kiến đến tháng 6 năm nay sẽ tiếp tục ươm thêm 12.000 gốc. Trong quá trình ươm, các hộ dân được huyện, xã hỗ trợ giàn che, bạt, bầu giống và được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật ươm, trồng, cách chăm sóc đúng kỹ thuật.

Hiện trên địa bàn xã Thông Thụ (Quế Phong) đã hình thành tổ hợp tác chuyên ươm cây giống Đẳng Sâm với 6 hộ gia đình tham gia, nhằm cung ứng cho toàn huyện.Ảnh Ngọc Tăng

Bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết: “Hiện tại có 6 hộ dân đăng ký thực hiện mô hình ươm cây giống đẳng sâm, sau khi đánh giá, có kết quả cụ thể xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cho các hộ khác có nguyện vọng trồng cây dược liệu này”.

Theo kế hoạch, từ nay cho đến năm 2020 huyện Quế Phong sẽ tiếp tục bảo tồn và trồng bổ sung 240 ha cây Đẳng Sâm, cây chè hoa vàng và cây bon bo; riêng xã Thông Thụ là địa bàn đặc thù, có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp với các loại cây này sẽ trồng mới 4 ha đẳng sâm. 

Đẳng Sâm hiện giá bán từ 400.000 - 500.000 đồng/kg cây tươi.

Ngọc Tăng