Đằng sau câu chuyện vắc xin

(Baonghean.vn) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây.Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là thực hiện sự nghiệp trồng người, vì lợi ích lâu dài của đất nước. Và tiêm chủng mở rộng thực sự đã và đang là giải pháp tốt đối với cộng đồng, không nằm ngoài việc bảo vệ “măng non” của nước nhà. 

Thế nhưng, những ngày qua, trong khi người dân chưa hết lo lắng trước vụ nhân viên tiêm chủng ăn bớt vắc xin, tiêm vắc xin pha sẵn sai quy trình tại Phòng tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội thì mới đây, việc nhân viên Trung tâm y tế dự phòng TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã tiêm vắc xin hết hạn sử dụng cho trẻ khiến rất nhiều người bức xúc. Sau khi vụ việc tiêm vắc xin quá đát bị đưa ra ánh sáng, một cán bộ quản lý ngành y tế tỉnh Phú Yên cho rằng có lẽ là do nhầm lẫn trong quá trình kiểm tra hàng, vì thời hạn sử dụng trên lô vắc xin này đánh dấu bằng số La Mã. Theo quy định của Bộ Y tế, vắc xin quá hạn thì không được sử dụng. Đến giờ chưa có hướng dẫn về việc đã lỡ tiêm vắc xin quá hạn thì xử lý như thế nào (!?)

Trở lại vụ việc ở Phòng tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội, sau khi sai phạm trong việc tiêm vắc xin tại điểm tiêm chủng bị phát giác, Ngành y tế và lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những động thái kịp thời, kiên quyết, trước mắt là rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại 29 trung tâm y tế quận, huyện; tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các điểm tiêm; lắp đặt hệ thống camera theo dõi. Và ngày 21/5 vừa qua, nhân viên sai phạm trong tiêm vắc xin cho trẻ đã bị kỷ luật buộc thôi việc. Tuy vậy, phụ huynh của cháu bé của vụ ăn bớt vắc xin cũng như nhiều người khác cho rằng mức độ xử lý như vậy là quá nhẹ, và tại sao chỉ mình nhân viên đó bị xử lý, còn những người khác với tư cách cán bộ quản lý thì sao; và liệu vi phạm có tính hệ thống hay không?  Dư luận hoang mang tiêm vắc xin không đủ liều lượng, tiêm vắc xin quá hạn sử dụng thì phản tác dụng như thế nào và liệu có biến chứng hay tai biến nào đáng ngại tới sức khỏe; không biết trước nay liệu con mình có vấn đề gì khi đi tiêm chủng?

Sau những gì đã xảy ra, nhiều phụ huynh lắc đầu ngán ngẩm, ra chợ sợ cân điêu, đong thiếu; sợ hàng hóa quá date sử dụng và cứ tưởng chuyện này chỉ xảy ra ở chợ, ở hàng tôm hàng tép, chứ còn xảy ra cả ở ngành y tế thì quả là... không tưởng. Chị Nguyễn Thị Thu Hà ở phường Bến Thủy (Tp. Vinh) chia sẻ: Tôi có con nhỏ gần 1 tuổi cũng tham gia tiêm phòng đầy đủ cho cháu và không bao giờ nghi ngờ. Bởi tôi vẫn luôn nghĩ việc sử dụng thuốc đảm bảo và chất lượng là trách nhiệm, là lương tâm nghề nghiệp của cán bộ y tế. Thế nhưng, qua những gì đã xảy ra, chị Hà cũng như nhiều phụ huynh khác có con trong tuổi tiêm phòng (và cả phụ huynh có con đã qua tuổi tiêm phòng) ngờ vực, và cho rằng cẩn thận, “phòng” trừ gian dối ngay cả việc tiêm phòng.

Tạo dựng niềm tin là không dễ, vì vậy, để những hiện tượng tương tự không xảy ra, người dân mong muốn ngành y tế cần tìm ra giải pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng tiêm chủng, kiểm soát hành vi của nhân viên, để tiêm chủng thực sự là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc dành cho trẻ.


Thu Huyền