Đánh bắt ruốc biển, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Không phải đầu tư nhiều, chỉ với dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.
 
Những ngày gần đây, hàng chục ngư dân vùng biển xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu); Quỳnh Liên ( thị xã Hoàng Mai).. đang hì hục với công việc khai thác ruốc biển ven bờ (ngư dân quen gọi là nghề đẩy ruốc). Công việc này được diễn ra vào lúc sáng sớm, nếu được mùa thì ngư dân đánh bắt cả ngày. Ảnh: Việt Hùng.
Những ngày gần đây, hàng chục ngư dân vùng biển xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu); Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai)... đang vào mùa khai thác ruốc biển ven bờ (ngư dân quen gọi là nghề đẩy ruốc). Công việc này được diễn ra vào lúc sáng sớm, nếu được mùa thì ngư dân đánh bắt cả ngày. Ảnh: Việt Hùng
Nghề đẩy ruốc cũng khá vất vả do đầm mình dưới nước hàng tiếng đồng hồ, đôi chân phải di chuyển liên tục nhưng bù lại bà con có nguồn thu nhập hấp dẫn, có ngày gặp may kiếm được 2 – 3 triệu đồng. Ngư dân Phan Hồ Bá cho biết: “ Săn ruốc phải chờ khi biển lặng mới có nhiều, nếu sóng to thì chúng không vào bờ. Như hôm nay, do sóng to nên chúng tôi phải ngồi chờ đến khi biển lặng mới đánh được”. Ảnh: Việt Hùng.
Nghề đẩy ruốc cũng khá vất vả do đầm mình dưới nước hàng tiếng đồng hồ, đôi chân phải di chuyển liên tục nhưng bù lại bà con có nguồn thu nhập hấp dẫn, có ngày gặp may kiếm được 2 - 3 triệu đồng. Ngư dân Phan Hồ Bá cho biết: “Săn ruốc biển phải chờ khi biển lặng mới có nhiều, nếu sóng to thì chúng không vào bờ. Có hôm, do sóng to nên chúng tôi phải ngồi chờ từ sáng đến khi biển lặng mới đánh được”. Ảnh: Việt Hùng
Để săn bắt ruốc biển, ngư dân đã chế tạo ra trụ đẩy hình chữ Y dài 3 - 4 mét; ở 2 đầu càng gắn một dải lưới để giữ con mồi. Khi ra biển, ngư dân chỉ việc cầm dụng cụ tiến về phía trước là ruốc biển lập tức lọt vào trong lưới. Ảnh: Việt Hùng ảnh 3

Để săn bắt ruốc biển, ngư dân đã chế tạo ra trụ đẩy hình chữ Y dài 3 - 4 mét; ở 2 đầu càng gắn một dải lưới để giữ con mồi. Khi ra biển, ngư dân chỉ việc cầm dụng cụ tiến về phía trước là ruốc biển lập tức lọt vào trong lưới. Ảnh: Việt Hùng


Ngư dân Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: “ Ruốc biển có thể khai thác quanh năm, tuy nhiên với cách khai thác gần bờ này thì mới vào mùa được mấy hôm nay. Mùa đẩy ruốc thường khai thác từ tháng 3 – tháng  7 và tháng 9 – 10 âm lịch. Ảnh: Việt Hùng.
Ngư dân Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: “Ruốc biển có thể khai thác quanh năm, tuy nhiên với cách khai thác gần bờ này thì mới vào mùa được mấy hôm nay. Ảnh: Việt Hùng
Theo chia sẻ của ngư dân, những ngày gần đây, mỗi ngư dân mang trủ đẩy ra biển đều săn được 50 – 70 kg ruốc biển. Với giá bán 15.000 – 17.000 đồng/kg, ngư dân có mức thu nhập từ 750.000 đồng – 1 triệu đồng; thậm chí 2 -3 triệu đồng/ngày nhờ gặp may. Ảnh: Việt Hùng.
Theo chia sẻ của ngư dân, những ngày gần đây, mỗi người mang dụng cụ ra biển trung bình đều săn được 50 - 70 kg ruốc biển/ngày. Với giá bán 15.000 - 17.000 đồng/kg, ngư dân có mức thu nhập mỗi ngày từ 750.000 đồng - 1 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Nghề săn bắt ruốc phụ thuộc vào thời tiết biển, được phân chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa lộng từ tháng 3 đến tháng 7; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng giêng, tháng hai năm sau. Trong ảnh: Ngư dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) khai thác ruốc biển bằng te lưới ở vùng khơi. Ảnh: Việt Hùng.
Nghề đánh bắt ruốc biển phụ thuộc vào thời tiết biển, được phân chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa lộng từ tháng 3 đến tháng 7; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng Giêng, tháng Hai năm sau. Trong ảnh: Ngư dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) khai thác ruốc biển bằng te lưới ở vùng khơi. Ảnh: Việt Hùng
 
Ruốc biển săn bắt về được bà con ngư dân chế biến bằng nhiều cách. Có thể nấu với khế chua; phơi khô để ăn hoặc dùng để làm ra món đặc sản “ruốc hôi”. Ảnh: Việt Hùng.
Ruốc biển săn bắt về được bà con ngư dân chế biến bằng nhiều cách. Có thể nấu với khế chua; phơi khô, hoặc dùng để làm ra món đặc sản “ruốc hôi”. Ảnh: Việt Hùng

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.