Đánh bom liều chết tại Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng

(Baonghean.vn) - Hơn 100 người chết trong vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi tại khu chợ đông đúc ở một thành phố Iraq hôm 17/7, trong cuộc tấn công chết chóc nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vụ nổ làm sập một số tòa nhà tại Khan Bani Saad, cách thủ đô Baghdad 30 km về phía Đông Bắc, làm chết nhiều người đang hân hoan ăn mừng kết thúc tháng ăn chay Ramadan của đạo Hồi, cảnh sát và cứu thương cho biết.

IS, chiếm quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Iraq đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại thành phố Khan Bani Saad, tỉnh Diyala ở phía Đông Bắc và nói rằng mục tiêu là “những kẻ phản đối”, cách mà nhóm này đề cập tới những người Hồi giáo dòng Shiite.

Tỉnh Diyala nằm ở phía Đông Bắc Iraq. Ảnh: Getty Images.

Các đám đông hết sức phẫn nỗ sau vụ nổ, đập vỡ cửa kính ô tô đỗ trên đường phố trong đau buồn và giận dữ. Theo phía cảnh sát, các phần thi thể văng tận mái nhà của những tòa nhà gần đó do tác động của vụ nổ.

Thiếu tá cảnh sát Ahmed al-Tamimi từ hiện trường vụ nổ, mô tả tổn thất đối với khu chợ là “rất nặng nề”: “Một số người đã sử dụng các thùng đựng rau để thu gom các phần thi thể của trẻ em”.

Một sỹ quan thuộc sở chỉ huy cảnh sát Diyala cho biết các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát nên con số thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng.

Chính quyền tỉnh Diyala tuyên bố để tang 3 ngày và ra lệnh đóng cửa các công viên và địa điểm giải trí suốt thời gian còn lại của lễ Eid al-Fitr để ngăn các cuộc tấn công khác.

IS tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng vụ tấn công nhằm trả thù việc sát hại những người Hồi giáo dòng Sunni tại thành phố Hawija phía Bắc Iraq, và chiếc xe bom đã chứa khoảng 3 tấn thuộc nổ.

Các quan chức Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS tại Diyala vào đầu năm nay sau khi các lực lượng an ninh và bán quân sự dồn IS ra khỏi các thành phố và làng mạc, nhưng những kẻ nổi loạn vẫn hoạt động trong tỉnh này.

Các lực lượng an ninh và các nhóm dân quân hiện tập trung vào tỉnh phía Tây Anbar, muốn chiếm lại cơ quan đầu não chính của người Sunni.

Liên hợp quốc hồi đầu tuần này cho biết gần 15.000 người đã thiệt mạng trong các chiến dịch của IS trong 16 tháng tính đến ngày 30/4.

Thu Giang

(Theo Reuters)