Đánh cá bằng kích điện: Tận diệt tôm cá, đùa giỡn với tử thần

(Baonghean.vn) – Dùng kích điện bắt cá, ngoài việc tận diệt thủy sinh thì người dân còn treo mạng sống của mình lên miệng hái tử thần. Vậy nhưng, dù đã được tuyên truyền, thậm chí bắt phạt, nhưng vẫn còn những người dân chọn “nghề” này kiếm kế sinh nhai. 

Dụng cụ kích cá rất đơn giản, đó là một bình ắc quy khoảng 12V gắn với bộ phận kích điện lên 220V; hai cái cần tre dài từ 2-3m, một cần có đầu là que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với vợt sắt nối cực âm.
Dụng cụ kích cá rất đơn giản, một bình ắc quy khoảng 12V gắn với bộ phận kích điện lên 220V; hai cái cần tre dài từ 2-3m, một cần có đầu là que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với vợt sắt nối cực âm. Khi chọc hai cần xuống nước, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện thì cá và các động vật thủy sinh  nằm trong bán kính 3m sẽ bị điện giật chết hoặc gây thương tổn vĩnh viễn.
Khi chọc hai cần xuống nước, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện, những động vật nằm trong bán kính 3m sẽ bị điện giật chết hoặc gây thương tổn vĩnh viễn.
 Việc đánh bắt cá bằng xung điện mang tính hủy diệt cao. Các loại thủy sản khi bị giật  xung điện sẽ không phát triển bình thường, loại nhỏ thì chết, lớn thì khó có khả năng sinh sản. Ảnh chụp tại xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương.
tại huyện Yên Thành Loại
Tại huyện Yên Thành, loại "ngư cụ" mang tính hủy diệt cao này đang được sử dụng tràn lan gây nên tình trạng nguồn lợi thủy sản nội đồng ngày càng cạn kiệt, và đã có trường hợp tử vong điện giật vào năm 2015. Nạn nhân là anh Trần Văn Huệ (SN 1985 trú tại xóm Minh Châu xã Văn Thành, tử vong khi đi bắt cá bằng kích điện trên sông Dinh). Mặc dù vậy thì nhiều người dân vẫn không hề e ngại, tiếp tục dùng xung điện đánh cá . (Ảnh chụp tại xóm Hoa Thám, xã Trung Thành, huyện Yên Thành).
Chỉ cần 1 triệu đồng là mua được ngay một bộ kích điện, cộng với bình ắc quy 500 ngàn đồng nữa là có bộ đồ nghề hoàn chỉnh. Lắp gắn đơn giản, giá cả lại tương đối rẻ nên nhiều người dân trang bị cho mình dụng cụ tự chế này mà không hề hay biết đang đùa giỡn với “tử thần”.
 Hiện tại chỉ cần bỏ ra 1 triệu đồng là mua được ngay một bộ kích điện, cộng với bình ắc quy 500 ngàn đồng nữa là có bộ đồ nghề hoàn chỉnh. Lắp gắn đơn giản, giá cả lại tương đối rẻ nên nhiều người dân đã mua về tự chế công cụ đánh cá này.
xã có nhiều dòng kênh tiêu, trước đây, các loại cá trắm, chép, mè tự nhiên nhiều vô kể, vậy mà nay bị tận diệt đến nỗi cá thia chẳng còn. Nhiều đối tượng đi kích cá còn dẫm nát các ruộng lúa của dân.
Trước đây, nhiều dòng kênh tiêu, có các loại cá trắm, chép, mè tự nhiên, vậy mà nay bị tận diệt đến nỗi chỉ còn lại  vài con cá nhỏ. 
Có khi người kích điện gần như chìm hẳn trong nước tại những vùng nước sâu
 Tại Hiến Sơn (huyện Đô Lương)  theo ông Nguyễn Quang Dũng, chủ tịch UBND xã thì hành vi dùng kích điện để bắt cá mặc dù đã bị chính quyền ngăn cấm nhưng có tới hơn 30 hộ vẫn hoạt động lén lút và xem đây là một nghề sinh nhai. Hằng năm số lượng xử phạt lên tới gần 40 trường hợp nhưng do lợi nhuận (mỗi ngày đi kích có thể thu nhập từ 200 đến 300 ngàn đồng) nên nhiều người vẫn tái phạm sau khi bị xử lý.
Thời gian qua, đã có không ít cái chết thương tâm đã xảy ra khi người đi kích điện bị điện giật.
Còn theo ông Hòang Ngọc Tuấn, chủ tịch xã Đặng Sơn (Đô Lương), một trong những địa phương còn xảy ra tình trạng dùng kích điện bắt cá thì từ năm ngoái đến nay xã đã xử lý hơn 10 trường hợp vi phạm bằng cách tịch thu dụng cụ và xử phạt hành chính. Mặc dù chính quyền xã đã nỗ lực ngăn cấm nhưng vẫn còn tình trạng người dân lén lút thực hiện vào ban đêm.
biết cách khai thác này sẽ gây hại cho môi trường và đi ngược với quy định pháp luật
Các cơ quan chức năng địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử phạt các điểm bán dụng cụ kích điện, tăng cường tuần tra, truy quét những nơi các đối tượng thường xuyên kích cá; tuyên truyền, phân tích nguy hiểm, tác hại của việc dùng kích điện trái phép; cần phải xử phạt thật nghiêm các đối tượng vi phạm, tịch thu tiêu hủy tang vật, không dung túng cho hành vi trái phép này.

 Quỳnh Thanh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.