Đánh chết người vì mâu thuẫn từ một cú điện thoại

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 18/3/2013, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Phạm Đức Tịnh (SN 1993, trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa). Bạn của Tịnh là Nguyễn Đức Hiếu (SN 1997) trú cùng địa phương bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng.
 
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, do mâu thuẫn trong việc gọi, nghe điện thoại, Nguyễn Đình Hùng (SN 1991, trú phường Quang Tiến,  thị xã Thái Hòa) gọi điện nói Phạm Đức Tịnh và Nguyễn Đức Hiếu đến cổng trạm Thí nghiệm (thuộc phường Quang Tiến) để gặp. Khoảng 22h30 phút ngày 13/9/2014, Tịnh, Hiếu và Đinh Tiến Dũng (SN 1986) đến gặp Hùng. Giữa Tịnh, Hiếu và Hùng có xảy ra cãi vả to tiếng. Hùng lấy một gậy tre đã chuẩn bị từ trước đuổi đánh Hiếu khiến Hiếu bỏ chạy. Hùng đuổi theo thì anh Dũng ôm lại can ngăn và lấy gậy đi.
 
Bị cáo Phạm Đức Tịnh tại phiên tòa
Hiếu thấy anh Dũng lấy được gậy của Hùng nên chạy lại đấm, đạp Hùng. Hùng đi lấy con dao nhọn để ở giỏ xe đạp đuổi chém Hiếu thì bị Tịnh dùng gậy đánh nhiều nhát vào đầu, tay. Sau khi tước được con dao trên tay Hùng thì nhóm của Tịnh bỏ về.
 
Hùng về nhà ngủ. Đến sáng hôm sau Hùng được gia đình phát hiện bị co giật nên đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó do bị vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não. Sau khi Hùng chết, Tịnh và Hiếu đã đến cơ quan điều tra đầu thú.
 
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cãi. HĐXX tuyên phạt Phạm Đức Tịnh 15 năm về tội giết người, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 108 triệu đồng. Với tội gây rối trật tự công cộng, Nguyễn Đức Hiếu bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 18 tháng. 
 
Hoàng Lam