Đào đá giá 40 triệu ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày cận Tết, chợ đào ở vùng biên giới Nghệ An hết sức tấp nập. Người dân mang những cành đào đá, đào mốc thân xù xì, bụ nhiều, búp lớn, thế đẹp đi bán với giá cả chục triệu đồng.  Hiện nay, cành đào có giá cao nhất đang được hét 40 triệu đồng...

Ở ven đường của các thị trấn Hòa Bình (Tương Dương), Mường Xén (Kỳ Sơn), Kim Sơn (Quế Phong) dịp này có rất nhiều các “chợ cóc” bày bán đào.
Cây đào khổng lồ được mang từ Noọng Hét (Lào) có tuổi thọ hơn 20 năm, được trả giá 40 triệu đồng.
Những cành đào cổ thụ hàng chục năm tuổi, trồng trên rẫy của đồng bào Mông, Khơ Mú… được chở xuống các phố huyện để bán.
Cũng có những cành đào được chở từ bên nước bạn Lào sang . Đặc điểm của loại đào này là thân mốc rêu, có nhiều loại tầm gửi, nụ lớn.
Đây là cành đào được mang từ bản Sa Lầy, xã Mường Lống, được trả 20 triệu đồng nhưng gia chủ chưa bán.
Hoa của giống đào này có màu hồng nhạt, không sặc sỡ như đào miền xuôi. Những cánh hoa rất to và đặc biệt, sau khi nở, những cánh hoa rất lâu rụng xuống.
Do trồng lâu năm cộng với không khí lạnh đặc trưng nên thân của những cây đào mốc này rất đẹp, có nhiều loài thực vật ký sinh sống trên những thân cây tạo nên những hình thù hết sức lạ mắt.
Có nhiều lái buôn thích mua trọn cả gốc. Điều này giúp cho người mua đào dễ trang trí trong gia đình hơn. Người bán cũng bán được giá.
Trên những thân cây cổ thụ còn có cả tầm gửi rất đẹp.
Cây càng nhiều mốc, thế đẹp và hoa đẹp thì bán càng được giá, có những cây bán 30 - 40 triệu đồng.
Người đàn ông vui vẻ khi chọn cho mình được một cành đào vừa ý.
Đây cũng là dịp cho những cô gái trẻ “tự sướng” bên những gốc đào hàng chục triệu.
Những xế hộp miền xuôi lên tận phố huyện Mường Xén (Kỳ Sơn) để mua đào về xuôi trưng Tết.
Những ngày vừa qua, miền Tây Nghệ An trải qua cái rét lịch sử, nhiều lái buôn phải đốt lửa để canh đào.
Những cành đào hàng chục triệu đồng đang dần được chuyển về các thành phố lớn.
Trong những năm gần đây, nhu cầu chưng đào mốc ngày tết đang tăng lên vì thế số lượng đào ở các huyện vùng cao đang hiếm dần. Điều này cũng đang là hướng đi tốt cho những người phát triển kinh tế ở một số xã vùng cao.

 Hồ Phương - Đào Thọ