Đạo diễn tiết lộ thú vị xung quanh bộ phim '11 tháng 5 ngày'

“11 tháng 5 ngày” hiện là một trong những bộ phim truyền hình có rating cao nhất cả nước. Đó là thành quả xứng đáng cho những sáng tạo mới mẻ, cách làm phim hiện đại, trẻ trung và hấp dẫn của đạo diễn Lê Đỗ Ngọc Linh cùng ê-kíp.

Xin chào Lê Đỗ Ngọc Linh! Dự án "11 tháng 5 ngày" đã đến với bạn như thế nào?

- Tôi may mắn được về làm việc ở VFC từ năm 2014 đến nay. Giữa năm 2020, tôi bắt tay vào triển khai dự án "11 tháng 5 ngày" (tên ban đầu là "Điều em chưa biết"). Tôi và biên tập Lại Phương Thảo cùng nhau xây dựng ý tưởng với sự hỗ trợ rất lớn từ các đàn anh trong VFC. Ý tưởng ban đầu khá thô sơ, xuất phát từ những ấp ủ của tôi và Thảo rồi dần dần được bồi đắp thành hình hài. Cho đến thời điểm này chúng tôi đều rất ưng ý với những nội dung mà mình đưa vào bộ phim.

Đạo diễn tiết lộ thú vị xung quanh bộ phim '11 tháng 5 ngày' ảnh 1
Đạo diễn Lê Đỗ Ngọc Linh.

Được biết đây là bộ phim đầu tay của Linh, hẳn bạn phải dồn rất nhiều tâm huyết sáng tạo. Bạn gặp những áp lực gì trong quá trình làm phim?

- Có lẽ bất kỳ nhà làm phim nào cũng luôn chờ đợi, mong mỏi thời khắc có cơ hội làm sản phẩm đầu tay. Tôi cũng không nằm ngoài cảm xúc đó. Nhưng chính vì là sản phẩm đầu tay nên áp lực cũng rất nhiều, đến từ khách quan cũng như chủ quan.

Là một đạo diễn trẻ với tác phẩm đầu tay, tôi không tránh khỏi những sai lầm non nớt, thiếu kinh nghiệm. Tôi gặp nhiều khó khăn trong mọi khâu, từ kịch bản, chuẩn bị sản xuất… hay đơn giản là vượt qua chính những giới hạn của mình. Nhiều lúc tưởng đã phải bỏ cuộc, nhưng chính lúc đó tôi lại nhận được lời động viên "Đừng lo, ngày xưa anh cũng như em, không sao đâu, hãy cứ tiếp tục, kiên trì, nỗ lực!"...

Ở VFC chúng tôi coi nhau như gia đình, tôi chỉ là "chíp hôi" – một đàn em cần được dẫn dắt và hỗ trợ nên tôi đã được các người anh trong VFC hỗ trợ hết lòng rất nhiều ngay từ những thời điểm đầu tiên. Điều quan trọng nhất họ truyền dạy cho tôi là sự say nghề, tỉ mẩn và hết lòng yêu thích sản phẩm của mình. Và sau quá trình hơn 1 năm qua, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các đàn anh, đồng nghiệp, cuối cùng tôi cũng đã mang "11 tháng 5 ngày" đến được với khán giả.

Đạo diễn tiết lộ thú vị xung quanh bộ phim '11 tháng 5 ngày' ảnh 2
Bộ phim là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Lê Đỗ Ngọc Linh.

"11 tháng 5 ngày" đang nằm trong tốp những chương trình có rating cao nhất cả nước. Theo Linh, một bộ phim về giới trẻ cần phải có những tiêu chí quan trọng nào?

- Với quy trình làm việc nghiêm ngặt và yêu cầu rất cao của VFC, mỗi bộ kịch bản được đưa vào sản xuất đều phải được thẩm định là kịch bản tốt, với kỳ vọng được chuyển hóa thành bộ phim tốt. Ngay chính bản thân tôi cũng kỳ vọng và rất nỗ lực để biến nó thành hiện thực. Tuy nhiên, khi đón nhận những bình luận ủng hộ của khán giả, hay biết tin phim có rating cao như vậy vẫn khiến tôi bất ngờ, bồi hồi.

Thực tế, phim về giới trẻ không thiếu và luôn được đón nhận. Bởi mỗi thế hệ lại có những dấu ấn khác nhau, những tâm tư khác nhau, những cảm nhận cuộc sống khác nhau. Chính vì vậy, quan điểm của tôi về phim tuổi trẻ trước hết phải mang tính thời đại. Tính thời đại phải được thể hiện qua từng chi tiết nhỏ, đến xu hướng cảm nhận hình ảnh hay âm nhạc… thì bộ phim đó mới mong chạm được đến cảm xúc của khán giả.

Đạo diễn tiết lộ thú vị xung quanh bộ phim '11 tháng 5 ngày' ảnh 3
"11 tháng 5 ngày" gây ấn tượng khi gợi cho khán giả nhớ về thời thanh xuân trẻ trung, vui vẻ.

Có hình ảnh, câu chuyện nào trong tuổi trẻ của Linh được đưa vào bộ phim này?

- Cụ thể chi tiết nào có lẽ tôi xin phép không tiết lộ nhưng như đã nói ở trên, tôi luôn mong muốn đưa những yếu tố thời đại vào phim tuổi trẻ. Vì vậy, trong phim không chỉ có hình ảnh của tôi, của bạn biên tập mà có lẽ còn có bóng dáng của tất cả bạn bè và của thế hệ 9x đời đầu.

Một trong những điểm thú vị của "11 tháng 5 ngày" được khán giả đánh giá rất cao, chính là nhạc phim. Đạo diễn có thể chia sẻ về những ý tưởng âm nhạc trong phim?

- Âm nhạc cũng là cách để cảm xúc của bộ phim được truyền tải nhiều hơn đến với khán giả. Ngay khi triển khai sản xuất tiền kỳ, tôi và anh Nguyễn Đức Hiếu - đồng đạo diễn, luôn cùng nhau trao đổi về những đoạn nhạc cho phim. Điều đó khiến chúng tôi hứng khởi và tôi tin rằng khán giả cũng sẽ như vậy. Một điều may mắn nữa là tôi được các anh em ca sĩ, nhạc sĩ thân quen hỗ trợ rất nhiều để có thể tiếp cận và tìm kiếm các ca khúc phù hợp với bộ phim. Một tiêu chí trong việc hòa âm bộ phim này của tôi là mỗi tập đều phải có điều gì đó thật "đặc biệt" để khán giả cảm nhận.

Bên cạnh dàn diễn viên trẻ, phim còn quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội.
Bên cạnh dàn diễn viên trẻ, phim còn quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội.

Ê-kíp làm phim từ đạo diễn, DOP, biên kịch… đều khá trẻ, nhưng lại làm việc với dàn diễn viên gồm các gương mặt lớn tuổi như NSND Ngọc Lan, NSND Mạnh Cường, nghệ sĩ Quang Thắng, Vân Dung. Các gương mặt trẻ thì cũng lần đầu kết hợp với nhau trong một bộ phim. Điều đó mang đến những thuận lợi và khó khăn gì?

- Đúng là luôn hiện hữu nỗi lo sợ cho sự hòa hợp của một ê-kíp trẻ và một dàn diễn viên gạo cội. Tuy nhiên, việc đó lại hoàn toàn không xảy ra với ê-kip "11 tháng 5 ngày". Chúng tôi may mắn được làm việc cùng các diễn viên vô cùng tôn trọng những sáng tạo mới mẻ, thậm chí có phần khác biệt nhiều so với quan điểm của các bậc cha chú. Các diễn viên lớn tuổi thậm chí còn thân thiết gần gũi và chia sẻ rất chân thành để giúp chúng tôi hoàn thiện bộ phim một cách tốt nhất.

Cảm ơn những chia sẻ của đạo diễn Lê Đỗ Ngọc Linh!

Tin mới

Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.