Đào hài cốt liệt sĩ để lừa đảo, 'cậu Thủy' lĩnh án chung thân

Xét hành vi sử dụng xương cốt liệt sĩ để chiếm đoạt 8 tỷ đồng là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt kẻ cầm đầu Nguyễn Văn Thúy án tù chung thân.
1
Nguyễn Văn Thúy (ngoài cùng bên trái) nhận mức án chung thân vì hành vi lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Hoàng Táo
Trong phiên làm việc buổi chiều, TAND tỉnh Quảng Trị nhận định việc làm giả 105 bộ hài cốt liệt sĩ của bị cáo Nguyễn Văn Thúy (tức "Cậu Thuỷ") và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra nhiều lần, ở nhiều nơi, lừa nhiều người. “Các bị cáo sử dụng xương cốt người để lừa đảo; đào bới, phân chia xương liệt sĩ để chiếm đoạt tiền là không chấp nhận được”, bản án nhận định.
TAND tuyên phạt bị cáo Thúy án chung thân về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Xâm phạm mồ mà, hài cốt. 5 bị cáo đồng phạm nhận án từ 5 đến 25 năm. Riêng Vũ Đức Chung (69 tuổi, quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô, Kon Tum) bị phạt một năm tù treo về tội Xâm phạm mồ mả. 7 bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường gần 8 tỷ đồng cho các bị hại.
2
Phiên tòa diễn ra gợi lại nỗi đau với các gia đình bị hại. Ảnh: Hoàng Táo
Khai tại Tòa, Thúy thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái từ việc ăn trộm hài cốt liệt sĩ vô danh cho đến làm giả hiện trường để lừa đảo. Nói lời sau cùng, Thúy xin lỗi các gia đình bị hại vì đã mang đến nỗi đau khôn nguôi. “Xin tha thứ cho tôi”, Thúy nói.
Hiện con gái bị cáo Thuý đã nộp 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Tại phiên tòa hôm nay, Thúy khẳng định “đền bằng hết thì thôi, còn một đồng thì vẫn đền” và đồng ý sử dụng toàn bộ tài sản gồm một ôtô Toyota Prado, 8 giấy chứng nhận quyền sử đất, nhiều trang sức vàng… để bồi thường.
3
Mẫn Thị Duyên đóng vai trò giúp sức cho chồng bị tuyên án 25 năm tù. Ảnh: Hoàng Táo
Có mặt tại tòa, bà Nguyễn Thị Tính (trú Iagrai, tỉnh Gia Lai) kể đã thuê Thuý tìm hài cốt của cha, bị "áp vong" vào rồi vong dẫn đi tìm mộ. “Khi đào lên là lúc nhá nhem tối. Ai cũng trầm trồ khen, bảo tôi là chính xác rồi không cần phải giám định ADN. Khi nghe tin đây là hài cốt giả, chú bác của tôi vô cùng thất vọng”, bà Tính chua xót nói.
Tương tự, 2 nhân thân liệt sĩ khác từng thuê Thuý tìm hài cốt đều có tâm trạng đau xót khi biết được hành vi lừa đảo của nhóm này.
Cáo trạng xác định từ năm 2008, Thúy và Duyên bắt đầu hành nghề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, lôi kéo 4 người thân tham gia. Nhóm này ban ngày đi dò la tại các nghĩa trang liệt sĩ, đêm đến lấy trộm hài cốt tại mộ vô danh.
Khi có người cần tìm hài cốt thân nhân liệt sĩ, chúng nhận giúp đỡ rồi tạo dựng mộ giả. Cùng với việc làm giả di vật như bi đông, dép cao su, ngôi sao vàng, mũ cối, áo bộ đội..., nhóm này đã tạo dựng tổng cộng 105 mộ liệt sĩ.
Từ năm 2010-2013, họ lừa 8 người đi tìm thân nhân là liệt sĩ, chiếm đoạt hơn một tỷ đồng. Từ cuối năm 2012 đến giữa 2013, nhóm này lừa Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam qua 4 đợt cất bốc hài cốt tại Bình Phước, Đăk Lăk và Quảng Trị./.
Theo vnexpress.net

tin mới

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.