Đào móng làm nhà tá hoả phát hiện cổ vật

(Baonghean.vn) - Trong một lần tiến hành đào cây giải phóng mặt bằng để làm nhà, ông Trương Xuân Thắng ở xã Nghi Thái phát hiện một số bình, bát, chum  cũ có tráng men rất tinh xảo. Theo thẩm định của một số chuyên gia đồ cổ nhiều khả năng các hiện vật có từ đời Trần.

Cách đây hơn 1 năm, anh Trương Xuân Thắng ở xóm Thái Bình, xã Nghi Thái (Nghi Lộc) cùng bố là Trương Xuân Linh đào cây để tiến hành giải phóng mặt bằng làm nhà thì phát hiện một số bát, chum nghi ngờ là đồ cổ nằm ở độ sâu 1m
Trong quá trình đào đắp do không biết nên một số hiện vật bị vỡ.
Anh Thắng cho biết: “Lúc phát hiện ra, không nghĩ đó là đồ cổ, chỉ thấy đẹp nên đưa vào nhà trưng cho vui. Đến cuối năm 2014, có một người bạn tới nhà chơi thấy và nhận định đây là đồ cổ, đề nghị mua lại nhưng gia đình không bán". Trong ảnh là chiếc bình tráng men.
Các hiện vật dù nằm dưới lòng đất nhiều năm nhưng vẫn giữ được lớp men màu vàng ngà cùng lớp rạn chân chim.
Các hiện vật vẫn giữ được màu sắc vốn có.
Chiếc bát nguyên vẹn với họa tiết bông hoa 5 cánh đơn giản.
Một chiếc bát khác chỉ có họa tiết bông hoa 4 cánh.
Đáy của 2 chiếc bát.
Theo nhận định của một số người sưu tập đồ cổ, các hiện vật này được đúc bằng gốm với men mộc. Theo những người sưu tầm đồ cổ, những hiện vật mà gia đình anh Trương Xuân Thắng tìm thấy nhiều khả năng thuộc giai đoạn cuối thời Lý, đầu thời Trần.
2 chiếc chum trong số các hiện vật được gia đình anh Trương Xuân Thắng tìm thấy.

    Vương Vân