Đào móng nhà phát hiện hũ tiền cổ 36 kg ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong quá trình đào đất làm nhà, người dân ở thôn Cẩm Hòa, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn đã phát hiện một hũ tiền cổ nặng 36kg.

Ngày 1/5, anh Lang Văn Trung (35 tuổi)  ở thôn Cẩm Hòa, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn cho biết, gia đình anh vừa đào được hũ tiền cổ trong khi làm móng nhà.

Trước đó, trong lúc gia đình anh đang cho máy múc đất trên một khu vườn cũ, thì bất ngờ phát hiện một chiếc hũ sành. “Lúc máy đang múc đất ở độ sâu khoảng 1,2m thì chạm phải một vật lạ, chúng tôi tưởng đá nhưng khi lại gần thì thấy một cái hũ có nắp, dính đầy bùn đất. Nhiều người xung quanh thấy lạ đã đổ xô tới xem”- anh Trung nói.

Anh Lang Văn Trung và hũ tiền cổ vừa mới đào được

Chiếc hũ sành mà gia đình anh Trung vừa phát hiện có hình dáng đẹp, cao khoảng 45 cm, đường kính nơi lớn nhất khoảng 30 cm. “Sau khi mở nắp hũ và cào lớp đất mỏng phía trên, tôi thấy phía dưới toàn là những đồng tiền xu nghi là một loại tiền cổ” – anh Trung khẳng định.

Trọng lượng hũ tiền là 36 kg

Chiếc hũ và số tiền xu cổ này được gia đình anh Trung rửa sạch, lau chùi cẩn thận. Qua quan sát thấy số lượng tiền xu (hình tròn, lỗ vuông) khá nhiều, nhưng đã bị hoen rỉ, khó đọc được chữ Hán ghi trên đồng tiền. Tổng trọng lượng hũ tiền là 36 kg.

Tiền cổ trong hũ đã bị hoen rỉ.

Ông Lang Văn Thám - thôn trưởng thôn Cẩm Hòa khẳng định việc anh Lang Văn Trung - người dân trong xóm vừa phát hiện 1 hũ tiền cổ là có thật. Khu vườn đào được hũ tiền cổ này là phần đất hương hỏa mà gia đình anh Trung đã từng sống ở đây nhiều đời. Ông Thám cũng cho biết thêm: Năm trước khi làm sân thể thao của xóm cũng phát hiện một hũ tiền cổ như thế này.

Clip hũ sành đựng tiền cổ lúc mới đào lên