Đảo ngược quá trình quang hợp để tạo nhiên liệu

Các nhà khoa học Đan Mạch đã tìm ra cách đảo ngược quá trình quang hợp, biến thực vật thành năng lượng và hóa chất.

dao-nguoc-qua-trinh-quang-hop-de-tao-nhien-lieu

Có thể đảo ngược quá trình quang hợp để tạo ra năng lượng. Ảnh: Benjamin Dobson/Flickr

Theo Science Alert, quang hợp là quá trình quan trọng của thực vật, chuyển quang năng thành hóa năng kết hợp với CO2 để phát triển và thải ra oxy. Công trình nghiên cứu về đảo ngược quang hợp đăng tải trên tạp chí khoa học Nature ngày 4/4.

Theo nhóm nghiên cứu của trường Đại học Copenhagen, quá trình này được thực hiện bằng cách giữ ánh sáng Mặt Trời trong các phân tử diệp lục như thực vật làm trong tự nhiên. Sau đó, enzyme tự nhiên monooxygenases từ vi khuẩn và nấm mốc được thêm vào, cho phép quang năng phá vỡ sinh khối thực vật, tạo ra năng lượng và hóa chất. Có nhiều dấu hiệu cho thấy vi khuẩn và nấm mốc cũng sử dụng quá trình này để lấy chất dinh dưỡng và đường từ thực vật.

Nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn trong các ngành công nghiệp chế tạo nhiên liệu sinh học, nhựa và các sản phẩm công nghiệp. Nếu có thể sử dụng quang hợp ngược, các nhà máy có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất trong khi cắt giảm được lượng khí thải ô nhiễm, vấn đề cần phải được giải quyết nếu con người tiếp tục muốn sinh sống trên Trái Đất.

"Hiện tượng này vẫn đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta nhưng chẳng ai để ý. Quang hợp không chỉ giúp thực vật phát triển, một nguyên lý tương tự cũng có thể được sử dụng để tạo ra các chất hóa học", Claus Felby, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

"Nói cách khác, ánh sáng Mặt Trời trực tiếp điều khiển các quá trình hóa học".

Về bản chất, đây là quá trình đảo ngược của quang hợp tự nhiên.

"Chúng tôi sử dụng thuật ngữ 'quang hợp ngược' vì các enzyme sử dụng oxy trong khí quyển và ánh sáng để phá vỡ và biến đổi các liên kết carbon trong thực vật và nhiều thứ khác, thay vì giúp thực vật phát triển và thải ra oxy như quang hợp thông thường", Klaus Benedikt Møllers, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Tech Times, với ánh sáng Mặt Trời, quá trình này chỉ mất 5 - 10 phút, nhưng nếu không có ánh sáng, phải mất tới 24 giờ để đạt được mức chuyển đổi năng lượng tương đương.

Theo VNE

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.