Đào tạo đội ngũ cán bộ từ cán bộ Đoàn là nhiệm vụ then chốt

(Baonghean) - Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XI) tại Chương X, Điều 44 ghi: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng.

Cuốn “Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Nghệ An” (xuất bản năm 2001) ở những trang cuối khẳng định: “Đoàn thanh niên Nghệ An là nguồn cán bộ dồi dào của các cấp bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể, các ngành chuyên môn, các lực lượng vũ trang. Nhiều cán bộ quản lý trung, cao cấp trong tỉnh và trong cả nước có xuất phát điểm là cán bộ Đoàn thanh niên Nghệ An”.

Lịch sử 76 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, đặc biệt thời gian 30 năm gần đây đã chứng minh cho những điều nói trên.

Đoàn viên thanh niên Nghệ An thể hiện quyết tâm hành động trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh).

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có được bản thống kê đầy đủ số lượng cán bộ Đoàn tính từ cấp huyện đến cấp tỉnh đã trưởng thành, giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị huyện và tỉnh. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này xin đề cập đến một số cán bộ Đoàn - cấp tỉnh tiêu biểu.

Trong phong trào cách mạng thời kỳ 1936 - 1939 Đoàn Thanh niên Dân chủ Nghệ An được thành lập. Đồng chí Nguyễn Nhật Tân - tức Siêu Hải làm Bí thư không chỉ là người có công lớn trong việc phục hồi tổ chức Đoàn, mà còn là nhà lý luận chính trị, văn hóa của Đảng.

Mới ngoài 20 tuổi, đồng chí đã là tác giả cuốn “Họa chiến tranh và vấn đề phòng thủ Đông Dương” - một tác phẩm lý luận chính trị có giá trị. Đồng chí là cây bút chủ chốt, tiêu biểu cho quan điểm văn hóa - nghệ thuật của Đảng trong cuộc bút chiến giữa phái nghệ thuật vị nhân sinh với phái nghệ thuật vị nghệ thuật. Bị bắt bớ, tù đày, bị tra tấn dã man, đồng chí Siêu Hải từ trần vì lâm bệnh nặng vào ngày 23/8/1939, năm ấy đồng chí mới 24 tuổi đời.

Sau các đồng chí Trần Văn Bình, Cao Ngọc Thọ, Văn Bá Kiếm, đồng chí Chu Mạnh ở tuổi 25 là Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An. Trưởng thành trong thực tiễn, đồng chí được giao trọng trách Chủ tịch UBND tỉnh. Trước lúc nghỉ hưu đồng chí là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp. Tiếp sau đó, đồng chí Lê Văn Mưu làm Bí thư Tỉnh đoàn một thời gian được giao đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Từ năm 1961 đến nay, nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo của Tỉnh đoàn Nghệ An được điều động ra nhận nhiệm vụ ở Trung ương Đoàn, ở Ban Tổ chức Trung ương Đảng.

Đó là các đồng chí Hoàng Đình Song, Phạm Bá Sum, Hồ Đình Tư, Phùng Ngọc Hùng, Nguyễn Đình Phu, Hoàng Trọng Hưng, Trần Thị Hương... Từ chức danh chuyên viên, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu đem hết năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để một thời gian sau được giao các chức vụ: Trưởng ban của Trung ương Đoàn, Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung ương, Chánh văn phòng Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Bên cạnh các đồng chí được điều động ra Trung ương, nhiều đồng chí được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, và được giao các chức vụ lãnh đạo của các ngành, của UBND tỉnh, Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Đệ là Trưởng ban Thi đua tỉnh, đồng chí Trần Thanh là Phó Giám đốc Sở VH-TT Nghệ Tĩnh. Các đồng chí Bùi Nguyên Hai, Nguyễn Thị Minh Châu, Nguyễn Hữu Bản là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Ban Tổ chức và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy...

Từ năm 1995 đến nay, công cuộc đổi mới đất nước, quê hương đòi hỏi tạo điều kiện để cán bộ trẻ nói chung, cán bộ Đoàn nói riêng phát huy năng lực, cống hiến và trưởng thành. Đây là thời gian nhiều đồng chí lãnh đạo ở Tỉnh đoàn Nghệ An được điều động về giữ các chức vụ Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các huyện. Theo thống kê chưa đầy đủ đã có trên 20 đồng chí được điều động, luân chuyển như vậy.

Đoàn thanh niên phát cháo cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương. Ảnh: Hồ Phương

Một hướng đào tạo, bồi dưỡng khác là nhiều cán bộ chủ chốt của Tỉnh đoàn được điều động sang các đoàn thể, các ngành kinh tế - xã hội cấp tỉnh. Hiện nay có 7 đồng chí làm giám đốc sở và tương đương, 4 đồng chí là phó giám đốc sở và tương đương, 4 đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 1 đồng chí là Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh, 7 đồng chí là phó các ban Đảng Tỉnh ủy, trưởng, phó các ban HĐND tỉnh. Đặc biệt có một đồng chí là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

Với nỗ lực phấn đấu của từng đồng chí, lại được tạo điều kiện và môi trường để rèn luyện, thử thách, về cơ bản phần lớn các đồng chí đó đã tự khẳng định được phẩm chất và năng lực của mình. Từ đó, nhiều đồng chí đã được cân nhắc, bố trí, đề bạt đảm nhận các chức vụ cao hơn trong bộ máy Đảng, chính quyền và các đoàn thể cấp tỉnh.

Cán bộ Đoàn nói chung là một bộ phận của lực lượng cán bộ trẻ, chính là nguồn để có lớp cán bộ mới bổ sung, kế thừa lớp lớp cán bộ đi trước. Nếu như 40 - 50 năm về trước cán bộ Đoàn chủ yếu trưởng thành từ cơ sở, từ thực tiễn hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, thì ngày nay cán bộ Đoàn đã được đào tạo khá cơ bản và kinh qua thực tiễn công tác Đoàn, họ có thêm điều kiện để trưởng thành nhanh chóng hơn. Cán bộ Đoàn, giai đoạn nào cũng vậy, họ được ví như con dao pha đa dụng. Đặc điểm này cho phép cán bộ Đoàn có nhiều hướng, nhiều lĩnh vực để phát triển.

Từ thực tế nói trên, phần nào đó để tự hào và tin cậy vào thế hệ trẻ nói chung, thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay nói riêng. Và quan trọng hơn là đã đến lúc cần tiến hành việc tổng kết công tác cán bộ từ cán bộ Đoàn, ở từng xã, phường, cơ sở đến huyện và tỉnh. Qua tổng kết để công tác cán bộ nói chung và công tác cán bộ từ đào tạo nguồn, đến sử dụng nguồn, phát triển nguồn đạt kết quả tốt hơn. Có một đội ngũ cán bộ kế cận có phẩm chất và năng lực ta mới có nguồn lực nội sinh mạnh mẽ đưa tỉnh nhà đi lên nhanh, bền vững.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” (Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hồ Chí Minh toàn tập; tập 12, trang 510).

Đảng ta xác định: xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ từ cán bộ Đoàn chính là bồi dưỡng cốt cán cho thế hệ cách mạng đời sau. Đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ từ cán bộ Đoàn chính là việc lớn trong nhiệm vụ then chốt của then chốt.

Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng ta tự hào về lịch sử vẻ vang của Đoàn, và nhắc nhở cán bộ Đoàn đã xứng đáng là “đội dự bị tin cậy của Đảng” sẽ càng xứng đáng hơn nữa trong thời kỳ phát triển và hội nhập của đất nước, quê hương.

Trương Công Anh