Đào tạo phi công tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực hàng không đặc biệt là đào tạo phi công của Việt Nam định hướng đến năm 2020

Ngày 15/9, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Học viện Hàng không Việt Nam vừa tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo phi công và giai đoạn tổ chức huấn luyện bay thuộc dự án “Nâng cấp trường hàng không Việt Nam”.
 
Dự án Nâng cấp trường Hàng không Việt Nam, trong đó có Trung tâm Đào tạo phi công được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Pháp viện trợ theo nghị định thư giữa hai nước năm 1994-1995.

Dự án được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực hàng không đặc biệt là đào tạo phi công của Việt Nam định hướng đến năm 2020 và là bước đầu tiên của chương trình xây dựng trung tâm đào tạo phi công quốc gia theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, toàn bộ trang thiết bị, tàu bay phục vụ huấn luyện đã được lắp ráp, kiểm tra, hiệu chỉnh và thực hiện các chuyến bay thử thành công.

Từ tháng 6/2012, trung tâm đã phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần đào tạo Bay Việt, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Học viện Hàng không ESMA (Pháp) tổ chức huấn luyện bay thực hành cho 23 học viên đầu tiên tại Việt Nam.

Chuyến bay đơn đầu tiên cho học viên phi công dân dụng Việt Nam cũng đã được trung tâm thực hiện thành công vào đầu tháng 9/2012.
Tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lưu Thanh Bình cũng đã trao giấy phép tổ chức huấn luyện đào tạo người lái máy bay dân dụng cho trung tâm.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bay Việt Nguyễn Nam Liên, sự ra đời của trung tâm là dấu mốc quan trọng của dự án hỗ trợ phát triển ngành hàng không Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả của Học viện Hàng không Pháp.

Ngày 9/9 vừa qua, 23 học viên phi công đã được cấp chứng chỉ bay. Đây là khóa đào tạo phi công đầu tiên được huấn luyện trong nước của ngành hàng không dân dụng Việt Nam./.


Theo(vov)-T.N