Đào tạo, thuyền trưởng, máy trưởng cho ngư dân

(Baonghean.vn) - Nhằm nâng cao trình độ tay nghề đi biển, kiến thức pháp luật cho ngư dân và góp phần tăng hiệu quả trong hoạt động khai thác thủy sản, đồng thời, thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tàu cá hoạt động trên vùng biển tỉnh Nghệ An, sáng 6/6 và 8/6, tại xã Sơn Hải và Quỳnh Long, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Thuỷ sản Nha Trang tổ chức khai giảng lớp đào tạo thuyền trưởng và  máy trưởng hạng 4 cho hơn 100  ngư dân  các  xã Quỳnh  Long; Quỳnh  Thọ; Sơn Hải  và  An Hoà.
 
Tại khoá học, các ngư dân sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về nghiệp vụ thuyền trưởng, máy trưởng,  pháp lý hàng hải; nghiệp vụ điều động tàu; nghiệp vụ cứu sinh, cứu hỏa, cứu thủng, đâm va và các quy tắc xử lý cứu nạn; nghiệp vụ khí tượng, hải dương; nghiệp vụ khai thác và bảo vệ sản phẩm. 
Tàu cá của ngư dân Việt Nam (ảnh Internet)
 
Ngoài ra, các học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ điều khiển tàu có công suất từ 400CV trở lên; nghiệp vụ tìm kiếm ngư trường khai thác thủy sản; kỹ năng khắc phục, sửa chữa khi tàu bị sự cố… những quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trong hoạt động thuỷ sản. Từ đó tuyên truyền, hướng dẫn cho ngư dân nâng cao ý thức pháp luật, có nhận thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong hoạt động khai thác hải sản trên các vùng biển nhất là trong vùng đánh cá chung.
 
Khóa học diễn ra trong vòng 15 ngày, kết thúc khoá học ban tổ chức sẽ tiến hành tổ chức cho các học viên làm bài thi, nếu đạt kết quả các học viên sẽ được cấp chứng chỉ  thuyền trưởng và  máy trưởng tàu cá hạng 4./.
 
                                                               Hữu Tình