Đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch trong dịp Tết Nguyên đán

(Baonghean) - Dịp Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng nước sạch ở TP. Vinh tăng cao. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã xây dựng kế hoạch cấp nước phù hợp với từng địa bàn.
Vận hành hệ thống cấp nước Hưng Vĩnh công suất 60.000 m3/ngày.
Trước đây, việc phải phụ thuộc vào nguồn nước sông Đào và hệ thống lưới điện không ổn định đã ảnh hưởng đến nhiệm vụ sản xuất và cấp nước của Công ty CP Cấp nước Nghệ An, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán - mùa cao điểm sử dụng nước sạch của  khách hàng tại địa bàn TP. Vinh và vùng lân cận. Nhưng thời gian gần đây, Công ty đã tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp, phối hợp với Công ty CP Cấp nước Sông Lam để đưa nguồn nước thô (lấy từ sông Lam) đảm bảo an toàn, ổn định cung cấp cho các nhà máy Hưng Vĩnh và Cầu Bạch thay thế nguồn nước sông Đào. Cùng với đó, phối hợp với các cấp, ngành liên quan triển khai công tác bảo đảm nguồn điện ổn định… Chính vì vậy, tại địa bàn TP. Vinh và vùng lân cận không xảy ra tình trạng thiếu nước sạch và trong giai đoạn cao điểm của dịp Tết Nguyên đán.
Sau thực hiện xong dự án nâng cấp Nhà máy nước Hưng Vĩnh (bằng nguồn vốn Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB) lên công suất là 60.000 m3/ngày, với công nghệ sản xuất nước sạch, đồng thời hệ thống mạng ống cấp nước của thành phố cũng được cải tạo, song song với đó, dự án cấp nước vùng phụ cận TP. Vinh bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Phần Lan hoàn thành và đi vào hoạt động đã hỗ trợ rất lớn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân tại TP. Vinh.
Hiện nay trên địa bàn TP. Vinh, có tổng chiều dài các tuyến ống cấp nước hơn 800 km (đường kính ống từ D32 - D600), từ hệ thống này đã đáp ứng cho khoảng 80.000 hộ khách hàng sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, trên hệ thống mạng đường ống cấp nước của TP. Vinh hiện có khoảng 250 km được xây dựng và lắp đặt trước năm 2006 (trong đó một số tuyến ống cấp nước cho các khu vực dân cư do nhân dân và khách hàng tự đầu tư lắp đặt) đã xuống cấp cần phải thay thế để hạn chế tình trạng gây thất thoát nước và ảnh hưởng đến chất lượng nước.
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã đầu tư xây lắp, cải tạo mạng đường ống và mở rộng mạng lưới cấp nước đến những vùng quan trọng thiếu nước sạch, theo nhu cầu nguyện vọng của người dân, như: Lắp đặt tuyến ống D160 dọc đường Hải Thượng Lãn Ông để tăng lưu lượng và áp lực cho vùng xã Hưng Lộc; lắp đặt đường ống mạng cấp 3 cho các xóm 1,2, 12 và 13 Nghi Long; xóm 12, xã Nghi Hoa; xóm 6, xã Nghi Trung và các khối xóm xen dắm của các xã vùng phụ cận TP Vinh; mạng đường ống cấp nước cho các khối xóm của xã Hưng Chính...
Nhờ  quản lý hệ thống mạng đường ống theo mô hình phân vùng tách mạng tại địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận, thời gian qua hệ thống mạng đường ống đã được quản lý tốt, nên các sự cố trên hệ thống mạng đường ống được xử lý kịp thời. 
Kiểm tra bể hợp khối Nhà máy nước Vinh.
Ông Phan Công Hòa – Giám đốc Xí nghiệp sản xuất nước TP. Vinh cho hay: “Đây là giai đoạn cao điểm của nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tại địa bàn TP. Vinh  và vùng lân cận. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Xí nghiệp đã đổi mới công tác vận hành máy, tăng cường thêm giờ cấp nước 24/24h trong ngày, đảm bảo đủ áp lực và kiểm tra chặt chẽ chất lượng nước sạch theo quy định của Bộ Y tế. Trong dịp Tết, chất lượng nước sạch là một trong những vấn đề trọng tâm được Xí nghiệp quan tâm, vì vậy, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong từng quy trình sản xuất, Xí nghiệp còn chuẩn bị đầy đủ các loại yếu phẩm khác để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống”. 
Trong dịp Tết này, tại Xí nghiệp sản xuất nước TP. Vinh đã có kế hoạch huy động cán bộ, CNV trực Tết và bảo đảm 3 ca/ngày. Nhằm động viên cán bộ, CNV trực Tết, Xí nghiệp sẽ tổ chức đón giao thừa ngay tại nhà máy và lãnh đạo cùng các tổ chức đoàn thể sẽ trực tiếp thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ, CNV. 
Ông Hoàng Văn Hải – Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho biết:  Năm 2018, Công ty quyết tâm đạt sản lượng nước tiêu thụ gần 24,5 triệu m3 nước sạch. Để đạt được sản lượng đó, ngay từ đầu năm 2018, Công ty đã phát động phong trào thi đua sản xuất trong toàn Công ty và hiện đang quyết tâm thực hiện tốt chiến dịch cấp nước phục vụ Tết Nguyên Đán”.