Đáp ứng nhu cầu khách hàng trong mùa hè

(Baonghean) - Từ đầu năm đến nay, thời tiết thuận lợi cho các nhà máy điện hoạt động, cùng với đó có thêm nhiều dự án thủy điện đi vào sản xuất. Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An trong thời gian tới nguồn điện sẽ ổn định, ngành điện sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 
Hiện nay Công ty Điện lực Nghệ An có hơn 520.000 khách hàng và trong đó gần 60% khách hàng sử dụng điện vào mục đích tiêu dùng, thắp sáng, 30% khách hàng phục vụ cho sản xuất công nghiệp và 10% là các thành phần dịch vụ khác. Tỷ lệ không đồng đều đó đã làm thay đổi biểu đồ phụ tải vào các mùa trong năm (mùa đông chỉ sử dụng 3,5 triệu kwh/ngày, thì vào mùa hè là 6 triệu kwh/ngày). Chính vì vậy, Điện lực Nghệ An luôn phải có kế hoạch nhận điện nguồn và cấp điện phù hợp theo từng giai đoạn cụ thể.Tổ máy phát điện Nhà máy thủy điện Bản Vẽ

Trong quý I năm 2012, là thời điểm khách hàng có nhu cầu sử dụng điện cao, Công ty Điện lực Nghệ An đã tiếp nhận gần 328,5 triệu kwh và đã đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng tăng đột biến và sẽ tạo ra áp lực lớn đối với ngành điện. Để giải quyết tình trạng này, ngành điện đã lập kế hoạch tiếp hơn 401 triệu kwh. Ông Bành Hồng Hiển - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: " Để chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ cho khách hàng trong mùa cao điểm này, thì cùng với việc lập kế hoạch tiếp nhận nguồn và cung cấp điện hợp lý, ngành điện còn đầu tư thay thế một số trạm biến áp lớn tại truyền tải Nghệ An. Tại các đơn vị phân phối điện, thực hiện các biện pháp luân chuyển điện và chống quá tải. Toàn bộ công tác duy tu sửa chữa, công tác thí nghiệm định kỳ đều hoàn thành trong tháng 4 này và như vậy sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong mùa hè 2012".
 
Tại huyện miền núi Kỳ Sơn, do nguồn điện cấp duy nhất từ trạm biến áp 110 tại Thị trấn Hòa Bình, bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lụt năm 2011, nên hiện đang tích cực hoàn thành việc xây dựng kết cấu hệ thống điện theo kết cấu bền vững (cách xa các điểm thường xẩy ra sạt lở) và sẽ từng bước cung cấp điện ổn định, chất lượng tốt. Tại các địa phương trong tỉnh, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là tại một số địa phương thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài, nhưng chất lượng điện còn thấp và tình hình cấp điện không ổn định. Để từng bước khắc phục tình trạng này, ngành điện đang tích cực thực hiện việc tiếp nhận hệ thống điện nông thôn, qua đó đầu tư, nâng cấp hệ thống trạm, mạng lưới điện, công tơ... để nâng cao chất lượng điện. Một tin vui cho khách hàng ở vùng nông thôn, là hiện nay ngành điện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai trong Quý II dự án nâng cao hiệu quả lưới điện nông thôn, với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 740 tỷ đồng (nguồn vốn của Ngân hàng tái thiết Đức). Với dự án này, thời gian tới, chất lượng điện ở vùng nông thôn sẽ được cải thiện đáng kể.
 
Một lợi thế cho ngành điện Nghệ An, là trong thời gian qua, tỉnh ta đã có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng để thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực phát triển thủy điện. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 32 dự án thủy điện đã và đang được triển khai, trong đó có 4 dự án đã phát điện với tổng công suất 342,5MW (Bản Vẽ 320MW, Bản Cốc 18MW, Sao Va 3MW, Bản Cánh 1,5MW). Tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ, từ đầu năm 2012 đến nay đã hòa vào mạng lưới điện lưới Quốc gia hơn 286 triệu kwh. Thời gian tới, thêm một số dự án thủy điện hoàn thành, sẽ góp phần  bảo đảm nguồn điện ổn định và chất lượng cao phục vụ khách hàng.


Hoàng Vĩnh