Đất chưa giao sử dụng thì không được bồi thường

(Baonghean) - Trong đơn gửi báo Nghệ An, bà Lương Thị Hoa, trú tại xóm Bắc Thắng (xã Tân Thắng) cho rằng đất của bà chưa được nhận tiền đền bù thoả đáng mà UBND xã vẫn cho Nhà máy dứa làm…

Trình bày với phóng viên, Bà Lương Thị Hoa cho biết: Năm 1995, gia đình bà được giao khoán trông coi bảo vệ, với diện tích 28,7 ha tại rừng đầu nguồn Vực Mấu. Nay diện tích đất trên được chuyển đổi cho Nhà máy dứa, nhưng gia đình chưa nhận được tiền đền bù và bồi thường như Luật Đất đai đã quy định mà UBND xã Tân Thắng vẫn cho nhà máy làm. 9h sáng ngày 8/4/2013, khi thấy máy cày đi vào vùng đất của gia đình, con trai tôi đã vào ngăn không cho máy cày thì bị công an xã (người tên là Ninh, công an viên) đánh bất tỉnh…Lô Văn Hoàng (con chị Hoa) chỉ về lô đất gia đình nhận khoán trước đây.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 1995, một số gia đình tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu (nay là xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) có đơn xin nhận đất lâm nghiệp để khoanh nuôi bảo vệ rừng đầu nguồn Vực Mấu, huyện Quỳnh Lưu và đã được Ban dự án rừng phòng hộ Vực Mấu, huyện Quỳnh Lưu ký khế ước giao đất có rừng tự nhiên, có thảm thực vật cần bảo vệ thuộc rừng phòng hộ Vực Mấu với thời hạn 50 năm.

Tuy nhiên, đến ngày 16/5/2003, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1805/QĐ-UBND.NN về việc chuyển rừng đặc dụng Tây Bắc Quỳnh Lưu (Bắc Nghệ An) sang rừng phòng hộ và rừng sản xuất; chuyển đổi một số diện tích đất lâm nghiệp sang đất sản xuất nông nghiệp và các mục đích khác; đồng thời Công ty CPTP Nghệ An có đơn xin thuê đất tại khu vực chuyển đổi đất của Quyết định 1805/QĐ-UBND để trồng dứa nguyên liệu. Trên cơ sở hồ sơ xin thuê đất của Công ty CPTP Nghệ An, ngày 26/7/2006, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 476/QĐ-UBND-ĐC về việc thu hồi đất của UBND xã Tân Thắng và Quyết định số 477/QĐ-UBND-ĐC về việc cho Công ty CPTP Nghệ An thuê diện tích 1.461.088m2 (146,1ha) đất tại xã Tân Thắng.

Trong quá trình xác định nguồn gốc đất khi làm thủ tục cho Công ty CPTP Nghệ An thuê, UBND xã Tân Thắng, UBND huyện Quỳnh Lưu đã xác định vị trí đất này chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào sử dụng nên không lập phương án bồi thường. Bởi diện tích đất nêu trên tại thời điểm năm 1995 thực chất là đất rừng phòng hộ, 6 gia đình, trong đó có gia đình bà Hoa, chỉ nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng phòng hộ, hàng năm được ban quản lý rừng phòng hộ Vực Mấu thuộc Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu trả tiền công bảo vệ theo hợp đồng khoán quản lý bảo vệ rừng và khế ước đã ký với Ban quản lý dự án rừng phòng hộ Vực Mấu.

Diện tích đất này là do Ban quản lý rừng phòng hộ Vực Mấu thuộc Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu quản lý, không phải đất đã giao cho bà Hoa sử dụng theo quy định của pháp luật, nghĩa là chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào giao đất rừng này cho gia đình bà Hoa. Do đó, gia đình bà Hoa cũng như các hộ khác không thuộc trường hợp được nhà nước bồi thường về đất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lang Đình Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, cho biết: Đất theo Nghị định 163 thì được đền bù đất và phần hoa lợi trên đất, còn đây là đất nhận khoán bảo vệ thì chỉ được trả tiền canh coi bảo vệ rừng. Căn cứ vào các quy định của Nhà nước, huyện đã chi trả trực tiếp tiền khoanh nuôi bảo vệ rừng cho các hộ gia đình đến thời điểm thanh lý hợp đồng và gia đình chị Hoa đã nhận đủ số tiền còn lại là 18,8 triệu đồng.

Đối với việc bà Hoa cho rằng công an xã đã đánh con bà (cháu Lô Văn Hoàng), ông Lang Đình Liêm cho biết: Sau khi nhận được đơn của chị Hoa gửi, xã đã thành lập đoàn xác minh sự việc, tuy nhiên vì nhân chứng chưa đầy đủ, anh Ninh hiện đang đi Nam chưa ra nên chưa xác minh được. Qua trao đổi điện thoại với anh Ninh, anh Ninh nói “tôi không đánh, mà chỉ nói cháu về, cháu hoảng loạn và khóc”.

Như vậy, việc bà Hoa cho rằng gia đình bà chưa được “bồi thường đất theo giá của nhà nước” là không có cơ sở. Tuy nhiên, các cấp chính quyền xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu cần sớm xác minh làm rõ việc bà Hoa tố cáo công an viên xã đánh con bà bất tỉnh, có kết luận rõ ràng đúng sai. Nếu có việc đánh người thì phải xử lý đúng pháp luật, để tránh khiếu kiện kéo dài...


Bài, ảnh: Đặng Nguyễn