Đặt cột ăng ten và trạm BTS: Đảm bảo an toàn cho người dân

(Baonghean) - Cột ăng ten và trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) do Chi nhánh Viettel Nghệ An - Tập đoàn viễn thông Quân đội làm chủ đầu tư hiện đang được triển khai xây dựng tại mái tầng 2 nhà ông Nguyễn Quang Thắng ở phường Trung Đô, TP. Vinh. Tuy nhiên, sự việc này đang bị 20 hộ dân trên địa bàn kịch liệt phản đối vì cho rằng, kết cấu nhà không đảm bảo an toàn để đặt BTS và sóng điện từ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cột BTS dựng tại nhà ông Thắng (số nhà 104, đường Nguyễn Thiếp, phường Trung Đô, TP. Vinh). 
Cột BTS dựng tại nhà ông Thắng (số nhà 104, đường Nguyễn Thiếp, phường Trung Đô, TP. Vinh). 

Dân lo lắng

Cuối năm 2016, Báo Nghệ An nhận được đơn kiến nghị của 20 hộ dân thuộc địa bàn khối 13, 14 (phường Trung Đô, TP. Vinh) trình bày về việc gia đình ông Nguyễn Quang Thắng (số nhà 104, đường Nguyễn Thiếp, phường Trung Đô, TP. Vinh) đang triển khai dựng cột ăng ten thu phát sóng vệ tinh trên nóc nhà ở. Người dân cho rằng “Cột ăng ten dựng trên nóc nhà ở của anh Thắng là mối hiểm họa cho dân làng, bởi được dựng trên căn nhà mà tầng 1 xây dựng cách đây 30 năm, xây bằng gạch táp lô và bồ tạt không có cột trụ nào, móng nhà không có sắt thép, nhà tạm bợ. Nhà xây không có giấy phép xây dựng của cấp trên” và “Dựng cột ăng ten cao vất vưởng 25m trên nóc nhà như vậy nguy cơ đổ rất cao, chưa kể lúc gặp gió bão”. 

Trong đơn kiến nghị, 20 hộ dân còn phản ánh cụm dân cư “nhà ở san sát, dân cư đông đúc, đường bằng bê tông, cây cối không có…”; vì thế, họ lo lắng sự biến đổi khí hậu cộng với sóng điện từ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị, phóng viên đã tìm hiểu sự việc. Được biết, cùng ngày 27/12/2016, 20 hộ dân cũng có đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Đô với nội dung trên. 

Một ngày sau, 28/12/2016, bộ phận quản lý đô thị phường Trung Đô đã phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh đến kiểm tra việc thi công cột ăng ten tại nhà ông Thắng. Qua kiểm tra, gia đình ông Thắng đã trình giấy phép xây dựng số 367/GPXD-UBND do UBND thành phố Vinh cấp ngày 12/12/2016 với nội dung: chiều cao nhà đặt trạm BTS (không kể mái) 7,0m; diện tích xây dựng trạm 108 m2; loại cột ăng ten: dây co; chiều cao cột ăng ten: 18,0 m; tổng chiều cao công trình (tính từ mặt đất tự nhiên) 25,55 m. Trạm BTS này cũng được Sở Thông tin và Truyền thông chấp thuận vị trí tại Công văn số 1641/STTTT-QLVT ngày 21/11/2014.

Sau khi kiểm tra, UBND phường Trung Đô đã ra Văn bản số 433/UBND-ĐT ngày 28/12/2016 trả lời đơn kiến nghị công dân và yêu cầu Viettel Nghệ An - Tập đoàn Viễn thông Quân đội xây dựng cột ăng ten phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ gia đình lân cận. Tuy nhiên, 20 hộ dân vẫn không đồng tình và tiếp tục yêu cầu dỡ bỏ công trình. 

Trước tình hình đó, ngày 6/1/2017, UBND phường Trung Đô đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Viettel Nghệ An - Tập đoàn Viễn thông Quân đội cung cấp các hồ sơ liên quan và bố trí lịch làm việc để UBND phường tổ chức mời tập thể cụm dân cư khối 13, 14. Cuộc họp giữa 3 bên gồm đại diện UBND phường, Viettel Nghệ An và tập thể cụm dân cư được diễn ra sau đó, vào ngày 10/1/2017. 

Theo biên bản cuộc họp, đại diện Viettel Nghệ An là ông Lê Văn Tịnh giải thích rằng trạm thu phát sóng BTS không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và có đầy đủ các giấy tờ thủ tục liên quan đến việc lắp đặt. Mặc dù vậy, người dân vẫn không đồng tình và yêu cầu “tạm dừng thi công và ngừng hoạt động trạm BTS”. Sự việc đã được UBND phường Trung Đô báo cáo lên Sở Xây dựng Nghệ An và UBND thành phố Vinh bằng Văn bản số 08/BC-UBND ngày 11/1/2017. 

Lãnh đạo phường Trung Đô (TP.Vinh) kiểm tra hiện trạng nhà ông Nguyễn Quang Thắng.
Lãnh đạo phường Trung Đô (TP.Vinh) kiểm tra hiện trạng nhà ông Nguyễn Quang Thắng.

Cần đảm bảo các yếu tố an toàn 

Ông Vương Tiến Hùng - Phụ trách kỹ thuật chi nhánh Viettel Nghệ An khẳng định, hiện nay trạm BTS tại nhà ông Thắng đang trong quá trình lắp đặt và xây dựng, chưa đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn luôn bất an và lo lắng về kết cấu nhà ở không đảm bảo cho công trình và sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhằm làm rõ hai vấn đề trên, phóng viên Báo Nghệ An đã tìm hiểu về sự thẩm định độ an toàn của công trình từ các cơ quan chức năng. 

Đối với việc kết cấu nhà ở đảm bảo cho công trình, nhà ở của ông Thắng đã được Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng HCA (Hà Tĩnh) thẩm tra ngày 2/12/2016. Trong văn bản kết quả thẩm tra nêu rõ “Hiện trạng nhà được xây dựng chắc chắn, các móng, cột trụ, dầm bê tông đảm bảo, tường được xây bằng gạch đặc”.

Kết luận của văn bản thẩm tra cũng khẳng định “Công trình đủ điều kiện an toàn chịu lực khi được lắp đặt cột ăng ten và thiết bị phụ trợ; tuân thủ yêu cầu về tiếp địa, chống sét, phòng cháy chữa cháy theo quy định của công trình được lắp đặt, đảm bảo an toàn khi mưa bão, phòng cháy chữa cháy, khả năng chịu lực, an toàn và ổn định”.

Văn bản ghi rõ: “Đơn vị thẩm định sẽ chịu trách nhiệm về kết quả đã thẩm định nêu trên”. Chi nhánh Viettel Nghệ An đã phê duyệt báo cáo thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công tại Quyết định số 1120/QĐ-NAN-XDHT ngày 2/12/2016. UBND thành phố Vinh cấp Giấy phép xây dựng số 367/GPXD-UBND ngày 12/12/2016. Như vậy, việc triển khai xây dựng cột ăng ten và trạm BTS nói trên đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thẩm tra, phê duyệt và cấp Giấy phép xây dựng theo đúng quy định.  

Thứ hai, đối với việc người dân lo lắng trạm BTS ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Ngày 27/1/2016, trên chuyên mục “Dân hỏi cơ quan chức năng trả lời” của Báo Nghệ An, ông Bùi Đình Long – Nguyên Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết:  “Đã có nhiều nghiên cứu cả trên thế giới và Việt Nam nhưng cho đến nay, chưa có bằng cớ khoa học nào khẳng định sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, trong đó có nhiều nghiên cứu khẳng định là không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Tuy nhiên, dựa trên kết quả các nghiên cứu khoa học, Bộ Khoa học Công nghệ đã đưa ra các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Việc lắp đặt trạm BTS sẽ không được vượt qua các ngưỡng quy định đó”. 

Như vậy, trước khi đưa vào sử dụng, trạm BTS phải được kiểm định tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về phơi nhiễm sóng điện từ trường và cấp giấy chứng nhận kiểm định đủ điều kiện hoạt động, bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống xung quanh.

Người dân có thể kiểm tra và nhận biết các trạm BTS đã được kiểm định vì theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, tổ chức, doanh nghiệp phải niêm yết bản sao Giấy chứng nhận kiểm định tại địa điểm lắp đặt trạm BTS. Đối với trạm BTS được lắp đặt tại nhà ông Thắng, hiện chưa đưa vào sử dụng nên chưa tiến hành kiểm định.

Từ các tính toán trên cơ sở  TCVN 3718-1: 2005 quản lý an toàn bức xạ tần số radio do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành và QCVN 8:2010/BTTTT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phơi nhiễm trường điện từ của các trạm gốc điện thoại mặt đất công cộng  do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, cho thấy ngoài phạm vi 2 - 5 m theo phương nằm ngang, kể từ cột ăng ten trạm BTS thì mức độ phơi nhiễm điện từ trạm BTS đã giảm xuống dưới mức quy định an toàn bảo đảm sức khỏe con người sinh sống xung quanh lâu dài. Do đó, người dân có thể yên tâm về độ an toàn của các trạm BTS đã được kiểm định.

Ông Nguyễn Quốc Trường - Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Vinh cho biết: “Mặc dù được cấp giấy phép nhưng chủ đầu tư là Viettel Nghệ An phải chịu trách nhiệm tổ chức kiểm định chất lượng công trình, an toàn chịu lực, an toàn sức khỏe cho người trước khi đưa công trình vào sử dụng và định kỳ theo đúng quy định”. Hiện công trình đang trong quá trình xây dựng, sau khi hoàn tất, Viettel Nghệ An phải tiến hành kiểm định theo yêu cầu mới được sử dụng.

Như vậy, đối với cột ăng ten và trạm BTS của Viettel Nghệ An được lắp đặt tại nhà ông Thắng, trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định về chất lượng công trình và kiểm định về tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về phơi nhiễm sóng điện từ trường. Do vậy, để người dân có sự đồng thuận, các cơ quan chức năng cần kiểm tra kỹ 2 yếu tố trên, phải đặt sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Phương Thảo

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.