Đạt giải Nhất Olympic Vật lý, nam sinh Nghệ An giành suất học bổng toàn phần đi Nga

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đây là tin vui mà Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vừa nhận được từ Hà Nội. Người chiến thắng là em Nguyễn Trọng Hưng - học sinh lớp 12 A6.

Cuộc thi Olympic môn tiếng Nga, Toán học, Vật lý, Tin học được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày ngôn ngữ Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Cuộc thi là hoạt động được tổ chức nhiều năm nay. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đây là lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến với sự tham dự của hơn 2.000 thí sinh từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam. Trong đó, cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho các học sinh Trung học phổ thông chuyên có tiếng Nga và sinh viên năm thứ nhất Đại học học tiếng Nga cả nước. Riêng cuộc thi Olympic Toán học, Tin học, Vật lý thì dành cho học sinh lớp12 trên toàn quốc. Kết thúc cuộc thi có 200 em học sinh chiến thắng.

Hưng cùng gia đình tại lễ trao giải. Ảnh: NVCC.
Hưng (áo trắng) cùng gia đình tại lễ trao giải. Ảnh: NVCC

Đây là lần đầu tiên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có học sinh tham gia. Để chuẩn bị cuộc thi này, học sinh Nguyễn Trọng Hưng và thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Thọ có hơn nửa năm chuẩn bị.

Trải qua 2 vòng thi sơ loại và chung kết được tổ chức cuối tháng 3 và đầu tháng 4, Nguyễn Trọng Hưng đã xuất sắc giành giải Nhất ở Cuộc thi Olympic Vật lý và cũng là thí sinh không chuyên duy nhất giành được giải Nhất này.

Chia sẻ về kết quả, em Nguyễn Trọng Hưng cho biết: Em tham gia cuộc thi với mong muốn tìm kiếm được một suất học bổng qua Nga du học. Tuy nhiên, khi biết được giải Nhất em thực sự bất ngờ bởi cuộc thi này trước đó vốn thế mạnh là học sinh ở các trường chuyên. Việc ôn thi cuộc thi này cũng khó khăn hơn các cuộc thi khác bởi hình thức ra đề thiên về nhận biết hiện tượng và lượng kiến thức khá rộng.

Ở lớp Hưng là cán bộ phụ trách học tập và đời sống, là người thường xuyên tổ chức sinh nhật cho các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC
Ở lớp Hưng là cán bộ phụ trách học tập và đời sống, là người thường xuyên tổ chức sinh nhật cho các bạn trong lớp. Trong ảnh, Hưng (ngoài cùng bên trái) với thầy giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC

Trước đó, vào năm 2019, Hoàng Trọng Hưng là thủ khoa môn Vật lý tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm lớp 11 và xuất sắc giành giải Nhất.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thọ - giáo viên chủ nhiệm và cũng là người trực tiếp hướng dẫn cho Hưng cũng cho biết: Hưng là học sinh giỏi, đam mê Vật lý và cũng là một học sinh có trách nhiệm, nhiệt tình.Trong quá trình ôn thi, dù phải vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa phải ôn thi Olympic nhưng chưa bao giờ Hưng tỏ ra nản chí mà rất chăm chỉ, chuyên cần, không ngại vất vả.

Là giáo viên chủ nhiệm, tôi có một tình cảm đặc biệt với Hưng vì em rất đam mê học tập và có năng lực đặc biệt về môn Vật lý. Trong quá trình học tập, Hưng thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị và tiến bộ lên theo từng bài giảng. Tuy nhiên, Hưng lại là học sinh rất khiêm tốn, điềm đạm, uy tín được tất cả bạn trong lớp tín nhiệm và tin tưởng.

 
Nguyễn Trọng Hưng (giữa) từng là Thủ khoa tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm 2019. Ảnh: tư liệu Chu Thanh
Nguyễn Trọng Hưng (giữa) từng là Thủ khoa tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm 2019. Ảnh tư liệu Chu Thanh

Với chiến thắng này, Nguyễn Trọng Hưng sẽ nhận được học bổng toàn phần du học tại một trường đại học danh tiếng ở Nga. Hiện, Hưng cũng sẽ dự định theo học ngành Toán ứng dụng và Tin học tại Trường Kinh tế cao cấp ở Nga. Theo Hưng, Vật lý vẫn là niềm đam mê của em và cũng là truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, em sẽ theo học ngành công nghệ thông tin và tương lại công nghệ thông tin sẽ là nền tảng để phát triển, kể cả nghiên cứu khoa học./.

Tin mới

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.