"Đất nước rất mong trí thức trẻ trở về cống hiến"

Nhấn mạnh quan điểm “ở đâu phát huy được tốt nhất thì cống hiến ở đó”, nhưng ông Nguyễn Đắc Vinh cũng mong trí thức trẻ trở về cống hiến vì nguồn nhân lực trong nước rất thiếu. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết trong cuộc đối thoại với thanh niên vào ngày 14/3.

Trí thức trẻ hãy tự tin vào chính mình!

Trong lá thư gửi về buổi đối thoại trực tuyến giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với thanh niên, bạn Hà Minh Ngọc, nghiên cứu sinh ngành Hóa học tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông, Thượng Hải, Trung Quốc tâm sự: “Nếu như trong thời chiến tất cả người dân nói chung và thanh niên nói riêng luôn sẵn sàng hy sinh mình cho Tổ quốc, thì trong thời bình họ luôn tràn đầy nhiệt huyết, nhiều ý tưởng cho công việc và luôn sẵn sàng góp sức mình cho sự ổn định, phát triển chung của đất nước.

Chẳng có bạn trẻ nào lại muốn xa tổ  ấm thân yêu, xa người thương, gia đình và bạn bè. Trong thâm tâm mỗi người không ai muốn đi xa để nhận lấy sự cô đơn, vất vả trong học tập nghiên cứu để rồi về có thể là sự thất vọng vì không được phát huy kiến thức đã học. Sau tất cả mọi cố gắng, thì ước nguyện duy nhất của những người đi học tập nghiên cứu có năng lực thực sự đó là muốn có chỗ quay về, muốn có môi trường làm việc phù hợp để được làm việc và cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội”. 

ong nguyen dac vinh:
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cũng trăn trở về việc được đãi ngộ phù hợp đối với trí thức trẻ đã đi học tập, rèn luyện ở nước ngoài và muốn về nước có cơ hội cống hiến, bạn Trần Hữu Trí, du học sinh tại Texas (Hoa Kỳ) trăn trở: Các cơ quan Đoàn có chế độ đãi ngộ trí thức từ các du học sinh như thế nào, đặc biệt là những du học sinh thuộc diện tự túc, không nằm trong quy hoạch nguồn?

Giải đáp trăn trở này của những trí thức trẻ, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, đối với các nghiên cứu sinh, du học sinh mà ông đã tiếp xúc, đều thấy phần lớn họ là những người có trình độ cao. “Các bạn hãy tự tin vào chính mình. Các bạn là những người có năng lực, các bạn cứ về nước. Tôi tin rằng các bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh được”- ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thời gian vừa qua, có rất nhiều bạn du học sinh từ các nước trở về đã tham gia vào Trung ương Đoàn và đã hòa nhập nhanh, hoàn thành rất tốt các công việc của mình. “Trung ương Đoàn rất hoan nghênh các bạn. Còn về quy hoạch cũng phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, chính là dựa vào sự cống hiến, phát triển của các bạn chứ không phụ thuộc vào việc các bạn ở đâu”.

Ở đâu cũng cần phải thể hiện lòng yêu nước đúng cách

Nhiều du học sinh cũng trăn trở về việc những đoàn viên thanh niên đang ở nước ngoài hiện nay, làm thế nào để thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, thanh niên Việt Nam ở đâu cũng cần phải thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Đối với những đoàn viên thanh niên đang học tập ở nước ngoài, cách đơn giản nhất là phải học tập thật tốt, sớm trở thành những nguồn nhân lực tốt cho đất nước.

“Quan điểm của Đảng và Nhà nước thì chúng ta đã rõ, tức là ở đâu mà các bạn phát huy được tốt nhất thì các bạn cứ cống hiến ở đó. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong nước đang rất thiếu. Và nếu các bạn học tập tốt, các bạn trở thành những chuyên gia giỏi, những nhân lực chất lượng cao của đất nước thì đất nước rất mong các bạn trở về cống hiến. Đất nước đang trên đà phát triển và chúng ta rất cần những nguồn nhân lực như các bạn. Tôi tin rằng lòng yêu nước đầu tiên là ở việc mình hãy học tập thật tốt, nghiên cứu thật tốt”- ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Vinh, chúng ta có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hãy xây dựng cộng đồng ấy thực sự đoàn kết, thực sự vững mạnh để hỗ trợ lẫn nhau, như thế cũng là một trong những cách thể hiện lòng yêu nước. “Khi có điều kiện thì chúng ta hãy biểu hiện lòng yêu nước của mình một cách công khai, một cách trong sáng. Bản thân lòng yêu nước là một điều rất đáng quý, rất thiêng liêng của mỗi cá nhân chúng ta”.

“Nhân dịp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập, tôi muốn nhắc lại thông điệp mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X gửi tới đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước. Đó là thanh thiếu nhi Việt Nam hãy giương cao ngọn cờ vinh quang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiếp bước truyền thống cha anh, nắm chắc thời cơ, vận hội mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thách thức, gánh vác trọng trách, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội” - ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh./.

Theo VOV

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…