Dắt theo súng K59 đi buôn ma túy, 3 người đàn ông lĩnh án tử hình

Nguyễn Dương 16/05/2024 08:56

(Baonghean.vn) - Thò Bá Dũng đi xe máy dắt theo khẩu súng quân dụng K59 cùng 8 viên đạn chở Vừ Bá Cờ mang theo ba lô chứa ma túy để giao cho Lô Văn Thắng. Tuy nhiên, khi cả hai đi đến địa bàn xã Châu Thôn, huyện Quế Phong thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 15/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Thò Bá Dũng (SN 1982) và Vừ Bá Cờ (SN 1986), Lô Văn Thắng (SN 1968), cùng trú tại huyện Quế Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngoài tội danh trên, bị cáo Dũng còn bị truy tố về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Giết người”.

3tuhinh.jpg
Ba bị cáo Vừ Bá Cờ, Lô Văn Thắng và Thái Bá Dũng tại tòa. Ảnh: Nguyễn Dương

Theo hồ sơ vụ án, Lô Văn Thắng quen biết Thò Bá Chúng (anh trai của Thò Bá Dũng) trong một lần đi mua trâu bò.

Giữa tháng 5/2022, Chúng đến nhà Thắng đặt vấn đề bán ma túy, hai bên thống nhất 1 bánh heroin giá 60 triệu đồng. Thắng đặt mua của Chúng 15 bánh heroin với mục đích bán lại cho một vị khách ở tỉnh Quảng Nam. Sau đó, Chúng liên lạc với Thò Bá Dũng, em rể là Vừ Bá Cờ và một số người tham gia vận chuyển ma túy.

Ngày 29/5/2022, theo chỉ đạo của Chúng, Cờ mang ma túy ra khỏi bìa rừng. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi “hàng” được ra khỏi rừng, cách đường Quốc lộ 16 khoảng 10m thì Cờ gọi điện thông báo địa điểm cho Thò Bá Dũng đi xe máy đến đón.

Dũng đi xe máy dắt theo 1 khẩu súng quân dụng K59 cùng 8 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng đến chở Cờ mang theo ba lô chứa hơn 5,2kg ma túy để giao cho Lô Văn Thắng.

Tuy nhiên, khi cả hai đi đến xã Châu Thôn, huyện Quế Phong thì bị Tổ công tác phát hiện, bắt giữ.

Quá trình bắt giữ, Dũng chống trả quyết liệt và dùng súng quân dụng bắn về phía những người đang làm nhiệm vụ khiến một cán bộ công an trúng đạn, bị thương ở đùi với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 6%.

Cơ quan công an xác định, trong vụ án này Thò Bá Chúng và một số đối tượng liên quan khác đang bỏ trốn nên sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo Thò Bá Dũng, Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội với số lượng ma túy rất lớn, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thò Bá Dũng tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 6 năm tù tội “Giết người” và 2 năm tù tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng”, tổng hình phạt tử hình. Hai bị cáo Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng bị tuyên phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Dắt theo súng K59 đi buôn ma túy, 3 người đàn ông lĩnh án tử hình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO