Dấu ấn Giáo dục Nghệ An năm 2016

(Baonghean) - Năm 2016, giáo dục Nghệ An là một trong ít địa phương được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả này, ghi nhận sự nỗ lực của toàn ngành trong năm qua, đặc biệt sau thành công của Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX và việc tiếp tục nằm trong tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục.

Năm 2016 là năm đầu tiên toàn ngành Giáo dục Nghệ An thực hiện các nhiệm vụ quan trọng theo tinh thần của Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Trong đó, mục tiêu chính là: Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, xây dựng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tương ứng với sự phát triển chung của giáo dục và đào tạo quốc gia, trong đó, quy mô, cơ cấu hợp lý, hài hòa giữa các vùng miền.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chúc mừng, trao Bằng khen cho HSG Quốc gia năm 2016.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chúc mừng, trao Bằng khen cho HSG Quốc gia năm 2016. Ảnh: M.H

Hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ năm học 2015 - 2016, Giáo dục Nghệ An có 12 lĩnh vực công tác được xếp loại xuất sắc. Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ theo hướng vững chắc và toàn diện hơn. Trong năm 2016, Nghệ An đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và THCS được củng cố và nâng cao tính bền vững. Chất lượng học sinh giỏi đạt kết quả tốt.

Trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2016, toàn tỉnh có 106 em đạt giải, xếp thứ 3 toàn quốc, tăng hơn năm trước 7 em, trong đó có 7 giải Nhất, 33 giải Nhì, 34 giải Ba, 32 giải Khuyến khích. Đây cũng là đội tuyển học sinh giỏi quốc gia đạt thành tích cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 2 học sinh dự thi Olympic quốc tế môn tiếng Nga, trong đó em Trương Thị Khánh Huyền đạt giải Nhất phần thi bài luận.

Đặc biệt, công tác phân luồng, hướng nghiệp dạy nghề có tiến bộ vượt bậc và là một điểm sáng về “phân luồng” trong cả nước. Kết thúc năm học 2015 - 2016, học sinh lớp 12 đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng, chiếm tỷ lệ 41,09%, cao hơn tỷ lệ chung cả nước 8% và cao hơn năm học trước 3%; số học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung học nghề, học sinh vừa học THCS vừa học nghề, học sinh THPT và GDTX vừa học văn hóa vừa tham gia học nghề tăng mạnh so với năm học trước. Bên cạnh đó, Nghệ An vẫn giữ vững thành tích về số học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, có em Nguyễn Quỳnh Trang đạt thủ khoa khối A, em Nguyễn Tiến Dũng đạt thủ khoa khối B Kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Màn đồng diễn của học sinh Trường Tiểu học Lê Mao (TP. Vinh). Ảnh: M.H
Màn đồng diễn của học sinh Trường Tiểu học Lê Mao (TP. Vinh). Ảnh: M.H

Cũng trong năm 2016, thực hiện Chương trình hành động số 33-CTr/TU ngày 27/10/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục Nghệ An tiếp tục lựa chọn, triển khai và đã kiên trì, triển khai có hiệu quả nhiều dự án, mô hình, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học. Việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm chỉ đạo. Trong đó, đáng chú ý đã được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp của các ban chức năng của tỉnh, từng bước giải bài toán giáo viên dôi dư, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo đúng chức năng, nhiệm vụ. 

Năm 2016 ngành Giáo dục Nghệ An đã tham mưu cho tỉnh, góp phần tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX tại Nghệ An. Đây là hội khỏe có sự tham gia đông nhất từ trước đến nay với hơn 7.000 vận động viên, huấn luyện viên của 63 tỉnh, thành trong cả nước. Là đơn vị đồng tổ chức, với sự nồng hậu, chân tình, hiếu khách, Nghệ An đã đem đến cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016 một dấu ấn riêng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè cả nước.

Chạy tiếp sức 4x100 tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ IX - 2016. Ảnh: Đăng Việt
Chạy tiếp sức 4x100 tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ IX - 2016. Ảnh: Đăng Việt

Thành công của Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016 cũng khẳng định sự chuẩn bị chu đáo của Nghệ An, khẳng định năng lực và kinh nghiệm của tỉnh, của ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức các sự kiện lớn cấp Quốc gia. Nói về thành công của hội khỏe, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo Hội khỏe đã có sự ghi nhận cao về những cố gắng của tỉnh để hội khỏe thành công toàn diện cả về quy mô, chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức.

Với những thành công nổi bật ấy, kết thúc năm 2016, Nghệ An tiếp tục giữ vững danh hiệu lá cờ đầu về giáo dục của cả nước và là 1 trong 18 đơn vị vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhìn lại năm 2016, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Năm qua là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với toàn ngành Giáo dục, đặc biệt là trong tiến trình thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Thời gian tới, với truyền thống hiếu học, tinh thần vượt khó, tin rằng ngành Giáo dục Nghệ An sẽ tạo bước tiến hơn nữa, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của phụ huynh và nhân dân tỉnh nhà./.

Mỹ Hà

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….