Dấu ấn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

(Baonghean.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa ông John Kerry sẽ không còn nắm giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ nữa, nhưng những đóng góp quan trọng của ông sẽ luôn được ghi nhớ. Trước lúc rời khỏi cương vị Ngoại trưởng ông có chuyến thăm Việt Nam từ 12 - 13/1. Đây là chuyến công du cuối cùng của ông trên cương vị Ngoại trưởng.

Ông John Kerry (thứ hai từ trái sang) sinh năm 1943, tốt nghiệp đại học Yale ngành Khoa học Chính trị năm 1966. Sau khi tốt nghiệp, ông đã tham gia vào lực lượng Hải quân của quân đội Mỹ. (Ảnh: BostonGlobe).
Ông John Kerry (ngoài cùng, bên phải) và các sỹ quan khác trong đội tuần tra hồi tháng 3/1969. (Ảnh: BostonGlobe).
Ông Kerry từng được nhận các huy chương như Sao Bạc, Sao Đồng, và ba Trái tim Tím. (Ảnh: BostonGlobe).
Trở về Mỹ sau thời gian tham chiến ở Việt Nam, ông John Kerry trở thành người phát ngôn và là Chủ tịch của Hội cựu chiến binh Mỹ phản chiến.(ảnh: AP).
Ông Kerry theo dõi qua truyền hình khi Tổng thống Richard Nixon tuyên bố về lệnh ngừng bắn sau Hiệp định Paris tháng 1/1973. (Ảnh: BostonGlobe).
Sau khi tốt nghiệp trường Luật Boston năm 1976, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trở thành trưởng công tố quận Middlesex, Massachusetts. (Ảnh: C-Span).
Năm 1982, John Kerry đắc cử chức phó thống đốc bang Massachusetts. (Ảnh: Politico).
Năm 1984, John Kerry được bầu làm Thượng nghị sĩ và giữ vị trí này trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Với tư cách là Chủ tịch Uỷ ban phụ trách các vấn đề POW/MIA, John Kerry hợp tác chặt chẽ với Thượng nghị sĩ John McCain để tìm hiểu sự thật về binh sĩ mất tích tại Việt Nam và thúc đẩy quá trình bình thường hoá quan hệ với Việt Nam. Ông nói chuyện với Thượng nghị sĩ John McCain trong phiên họp hồi tháng 1/1992. (Ảnh: AP).
Năm 2004, ông John Kerry quyết định đứng ra tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Politico).
Tuy không giành được chiến thắng tại chiến dịch tranh cử năm 2004, nhưng ứng cử viên đảng Dân chủ John Kerry đã nhận được cảm tình của nhiều người dân Mỹ. Ông John Kerry mỉm cười với người ủng hộ tại chiến dịch tranh cử ở Colorado vào ngày 23/10/2004. (Ảnh: Politico).
Ông John Kerry nhận được 48,3% lá phiếu phổ thông trong khi ông George W. Bush chiến thắng với 50,7%. (Ảnh: Politico).
Ngày 21/12/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo quyết định đề cử Thượng nghị sĩ John Kerry là lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ, thay thế bà Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters).
Với cương vị là Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry luôn có cách tiếp cận riêng biệt, cổ điển, người muốn hiểu biết về đối thủ của mình để biến họ thành những người bạn. (Ảnh: Getty).
Trong những năm tháng trên cương vị Ngoại trưởng, ông John Kerry đã kiên trì thuyết phục các bên để đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Iran và 6 cường quốc trên thế giới, trong đó có Mỹ, và một thỏa thuận quốc tế về chống biến đổi khí hậu. Bức ảnh chụp ông bế cháu gái trong lúc ký vào thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu hồi tháng 4/2016. (Ảnh: Getty).
Cả những người chỉ trích hay ca ngợi ông John Kerry đều cho rằng ông là người làm việc không biết mệt mỏi, không tuân theo khuôn mẫu, và đặc biệt là không sợ thất bại. (Ảnh: Getty).
Chuyến thăm đến Việt Nam lần này là chuyến công du cuối cùng của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Từ năm 2013 đến nay, ông đã đi khoảng 2,2 triệu km, nhiều hơn những người tiền nhiệm và đến thăm 91 quốc gia trong 585 ngày. (Ảnh: AP).
Sắp tới, dù ông John Kerry không còn nắm giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ nữa, nhưng những đóng góp quan trọng của ông sẽ luôn được ghi nhớ. (Ảnh: Getty).

 Kim Ngọc

(Tổng hợp)