Dấu ấn những con đường xanh

(Baonghean) - Để góp phần phát triển bền vững môi trường nông thôn, thời gian qua, Nhiều địa phương đã có những cách làm hay, góp phần ngăn chặn kịp thời việc phá vỡ cảnh quan, môi trường, bê tông hóa quá mức của quá trình đô thị hóa.

Các  tổ chức đoàn thể vào cuộc

Trong quá trình hệ thống giao thông nông thôn để xây dựng NTM, đã có không ít cây xanh bị chặt bỏ, phần nào ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Trước thực trạng đó, nhiều năm nay, Chi hội sinh vật cảnh xã Nghi Ân (TP.Vinh) đã đứng ra đảm nhiệm công việc trồng lại cây xanh trên các tuyến đường làng, ngõ xóm, giúp các cơ quan, công sở chăm sóc cây xanh cảnh, tạo cảnh quan môi trường thân thiện, đảm bảo các tuyến đường bê tông trên địa bàn xã đều có cây xanh cảnh, cây bóng mát.

Cây xanh trồng bên đường liên xóm tại xóm Kim Phúc (xã Nghi Ân, TP. Vinh).
Cây xanh trồng bên đường liên xóm tại xóm Kim Phúc (xã Nghi Ân, TP. Vinh). Ảnh: Mỹ Nga

Tại các xóm Kim Phúc, Kim Chi, Kim Mỹ (xã Nghi Kim, TP. Vinh), tận dụng lợi thế làng nghề cây cảnh, các hội viên đã tình nguyện đóng góp cây giống cung cấp cho các xóm trồng mới trên các tuyến đường và vườn nhà. Nhiều hội viên đã tự mày mò học hỏi và khéo léo lai tạo được nhiều loài cây cảnh quý hiếm, với kiểu dáng đẹp, có giá trị về nhiều mặt. Nhiều khu vườn nhà được đầu tư xây dựng, trở thành địa điểm sinh thái hấp dẫn, thu hút bà con đến vui chơi, thưởng ngoạn. Qua đó, khơi dậy phong trào toàn dân tích cực trồng và bảo vệ cây xanh cảnh, góp phần đảm bảo môi trường trong lành và chống biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Đình Trúc – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết, nhằm đưa phong trào phát triển một cách toàn diện, ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng có hiệu quả mô hình tại vườn nhà, Chi hội sinh vật cảnh còn đứng ra cung ứng giống cây, nhận thiết kế, trang trí các công trình cây xanh phù hợp với không gian đặc trưng ở các khu di tích văn hóa, lịch sử, khu vui chơi, giải trí công cộng và các cơ quan, đơn vị trường học. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho nhân dân về kỹ thuật trồng cây xanh cảnh, cây bóng mát, vừa làm đẹp cho gia đình, vừa tạo cảnh quan môi trường cho làng xóm. Cách làm này đã góp phần đưa môi trường nông thôn phát triển theo tiêu chí bền vững. 

Ở xã Nghi Xuân (Nghi Lộc), đoạn đường Quốc lộ 46C chạy qua địa bàn xã đã khoác lên mình chiếc áo mới từ mô hình hàng cây tự quản của Hội CCB xã. Con đường này có chiều dài 3 km được Hội đảm nhận trồng và chăm sóc cây xanh từ năm 2008 đến nay. Hơn 3.000 cây keo được trồng dọc bên đường tạo nên không gian xanh, thoáng mát. Với nhiệm vụ tự quản, Hội đã giao cho các chi hội thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây. 

Ông Nguyễn Hữu Hạnh – Chủ tịch Hội CCB xã Nghi Xuân chia sẻ: “Những ngày đầu mới trồng cây gặp nhiều khó khăn. Do đường chạy dọc theo sông Lam, những lúc nước dâng lên, khiến cho cây úng rễ, chết hàng loạt. Nhưng tất cả các hội viên đều đồng lòng, nhất quyết không từ bỏ công trình”. Để bảo đảm về số lượng cây trên tuyến đường, mỗi năm 3 lần, Hội đều vận động 100% hội viên phối hợp các đoàn thể ở địa phương tổ chức tổng dọn vệ sinh, rẫy cỏ, cắt tỉa, và chăm sóc cho cây. Đến nay, toàn bộ số cây được trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao khoảng 6 - 7m, đường kính lớn nhất đạt 20cm. 

Ông Phạm Ngọc Duyên – Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân nhận xét: “Mô hình hàng cây xanh tự quản của Hội CCB xã là một mô hình hay, thiết thực, không chỉ tạo bóng mát, không gian xanh, thoáng đãng mà còn mang lại hiệu quả lớn về cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường ở địa phương”.

đường vào xóm Xuân Lộc (Nghi Xuân) rợp bóng mát. Ảnh Mỹ Nga
Đường vào xóm Xuân Lộc (Nghi Xuân) rợp bóng mát. Ảnh: Mỹ Nga

Người dân góp sức

Những ngày này, đến với xóm Kim Trung, xã Nghi Ân, người ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường làng bê tông được tô điểm bởi những luống hoa mười giờ rực rỡ sắc màu trải dài. Đây là “sản phẩm” của người dân nơi đây trong phong trào xây dựng xóm nông thôn mới bền vững và phát triển. Tham gia trồng hoa từ những ngày đầu tiên, chị Dương Thị Phương Dung hồ hởi kể: “Phong trào trồng hoa mười giờ trước ngõ bắt đầu chỉ vài hộ gia đình với mục đích “sạch cỏ”. Hoa mười giờ rất dễ mọc, chỉ cần cắm cành và mọc lan rất nhanh. Vài tháng sau, vạt hoa bắt đầu khoe sắc khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú, dần dần mọi người cùng hưởng ứng nhiệt tình tham gia xây dựng con đường hoa mười giờ cho khu xóm. Thấy hoa đẹp, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ hơn, người dân bắt đầu tìm hoa về trồng khu vực xung quanh nhà mình”. 

Chị Trần Thị Hương -  Chi hội phó Chi hội Phụ nữ xóm Kim Trung cho biết: “Con đường này đẹp như ngày hôm nay là kết quả của việc phát động phong trào xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo tiêu chí NTM. Người dân nơi đây, dù bận rộn với ruộng vườn, cũng dành thời gian rảnh rỗi để chăm bón, tưới nước cho hàng hoa.

Tại làng Bạch Cẩm, xã Nghi Liên (TP. Vinh), người dân nơi đây với nhận thức rõ ràng “xây dựng NTM chính là xây dựng cho chính mình”, do đó mọi người đều nhiệt tình hưởng ứng, tham gia đóng góp vào chương trình trồng cây tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho xóm. Cụ thể, đã huy động sức mạnh, nguồn lực của cả cộng đồng, với 300 cây tràm, 10 cây xoài, 15 cây cau vua trên diện tích 2450 m2 khuôn viên nhà văn hoá xóm đã có diện mạo mới với màu xanh tươi mát. Ông Nguyễn Đình Định -  Bí thư xóm Bạch Cẩm chia sẻ: “Với mô hình này, người dân góp phần thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường sống bền vững, đồng thời đã thể hiện tinh thần làm chủ trong công cuộc xây dựng NTM”.

Thực tế, môi trường nông thôn đang chịu sức ép từ quá trình đô thị hoá. Nhưng với những mô hình hay như ở các xã Nghi Ân, Nghi Xuân hay Nghi Liên đã chứng minh thực tế hoàn toàn ngược lại, nếu người dân có trách nhiệm với môi trường sống của chính mình. Ông Nguyễn Đình Trúc – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Ân khẳng định: “Tiêu chí môi trường cần phải được giữ vững và phát triển. Không những xây dựng những đường làng xanh – sạch – đẹp, mà còn góp phần trong việc quy hoạch phát triển thành “vùng đệm xanh” cho thành phố”.

Mỹ Nga

tin mới

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...