Dấu ấn quân hàm xanh

(Baonghean) - Nhiệm kỳ qua, bên cạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, BĐBP Nghệ An còn để lại dấu ấn đậm nét trong công tác đối ngoại và tham gia giúp đồng bào các dân tộc xóa đói, giảm nghèo.

Xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị
 
Hai tháng nay, đều đặn vào các ngày thứ 2, 3, 4 hàng tuần, Thượng úy Nguyễn Văn Trinh, phiên dịch Đồn BP Thông Thụ lại trực tiếp lên lớp dạy tiếng Việt Nam cho 40 học viên là cán bộ, nhân dân và học sinh ở bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đại úy Ngô Văn Thiện, Chính trị viên phó của đơn vị, cho biết: Lớp học tiếng Việt nhằm cụ thể hóa nội dung ký kết nghĩa giữa bản Nậm Táy và bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An); giữa Đại đội Biên phòng 216, Hủa Phăn (Lào) và Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An. Lớp học sẽ tạo thuận lợi cho cả ta và bạn trong quá trình quan hệ công tác, trao đổi hàng hóa, thăm thân của cư dân hai bên biên giới. 
 
Nậm Táy là bản đầu tiên thuộc các tỉnh của nước bạn Lào có biên giới giáp với tỉnh Nghệ An ký kết nghĩa với bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Bản Nậm Táy có 135 hộ dân đồng bào dân tộc Mông sinh sống trong điều kiện còn khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Vào tháng 4/2015, BĐBP Nghệ An đã hỗ trợ khởi công xây dựng Nhà văn hóa bản với tổng kinh phí 1 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh, sự hỗ trợ của UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm. BĐBP Nghệ An còn hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo trong bản Nậm Táy với tổng số tiền 180 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ về ngày công của cán bộ, chiến sỹ đồn BP Thông Thụ. Ông Xay Và Thò, Trưởng bản Nậm Táy, phấn khởi: “Thay mặt dân bản, tôi cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ quý báu của những người anh em láng giềng, đặc biệt là BĐBP Việt Nam”. 
 
BĐBP Nghệ An giúp dân phát triển mô hình kinh tế.
Đến nay, trên tuyến biên giới Việt - Lào thuộc tỉnh Nghệ An đã có 18/18 cặp bản kết nghĩa mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Nhân dân hai bên biên giới đoàn kết hơn, cùng tôn trọng pháp luật, quy chế hiệp định biên giới; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững... Tính đến nay, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các bản của Nghệ An đã giúp các bản kết nghĩa của Lào về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, cải tạo ao, chuồng; hỗ trợ 50 kg cá giống. Các bản của Lào đã giúp nhân dân các bản kết nghĩa của Việt Nam hơn 1,3 tấn sắn giống và các giống rau, củ, quả. Thông qua hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 68 hộ/358 khẩu người Mông di cư trái phép sang Lào, 6 vụ/15 đối tượng buôn bán phụ nữ, giải cứu 15 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc… Đặc biệt, vào các ngày lễ lớn, Tết cổ truyền dân tộc của 2 nước, bà con thôn bản kết nghĩa 2 bên đều tổ chức chúc mừng, chung vui. Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục, thể thao giữa các bản cũng thường xuyên được tổ chức.
 
Cùng với việc kết nghĩa bản – bản, 6 đồn biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An đã tổ chức kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới phía đối diện của nước bạn Lào nhằm xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Đại tá Trần Minh Công, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An khẳng định: Việc kết nghĩa bản – bản và giữa các đơn vị bảo vệ biên giới của hai nước thời gian qua đã góp phần thúc đẩy nhiệm vụ chung trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; giữ gìn an ninh trật tự thôn (bản) hai bên, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển bền vững, góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.  
 
Giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo
 
Nhằm chia sẻ những khó khăn với đồng bào nơi biên giới, đồng thời tạo cơ hội để người dân nơi đây thoát nghèo, đến nay Chương trình “bò giống giúp hộ nghèo” của BĐBP tỉnh đã giúp đỡ hàng chục hộ nghèo. Gia đình anh Pịt Phò Tám (SN 1983) thuộc diện khó khăn của bản Huồi Cáng 1, là 1 trong 7 hộ nghèo của xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) được BĐBP trao tặng bò giống vào năm 2014, trị giá 15 triệu đồng. Sau khi trao tặng, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Mỹ Lý đã “xắn tay” giúp đỡ các gia đình làm chuồng trại, đồng thời hướng dẫn cách trồng cỏ nuôi bò. Đến nay, con bò của gia đình anh Tám cùng với bò của các gia đình khác đã sinh sản thêm được một lứa me con. Ông Cụt Phò Dương, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý chia sẻ: “Không chỉ giúp làm nhà, làm ruộng lúa nước, BĐBP còn trao tặng cả bò giống phát triển chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa… Vì vậy, đời sống nhân dân có nhiều bước chuyển biến tích cực, người dân giờ đã bớt nghèo, đỡ khổ rồi”. 
 
Đến nay, BĐBP tỉnh đã trao tặng 21 con bò giống cho 21 hộ nghèo ở địa bàn 3 xã: Môn Sơn (Con Cuông), Tam Hợp (Tương Dương) và Bắc Lý (Kỳ Sơn) với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Số tiền mua bò được trích từ nguồn quyên góp ủng hộ của cán bộ, chiến sỹ. Hàng năm, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao chỉ tiêu mỗi đơn vị trực tiếp giúp đỡ từ 2 đến 3 hộ phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch giúp đỡ 3 xã nghèo Môn Sơn, Tam Hợp, Bắc Lý theo phân công của UBND tỉnh. Cùng đó, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị còn tham gia giúp dân hơn 4.050 ngày công để làm mới, tu sửa được gần 200 km đường giao thông nông thôn, hơn 105 km kênh mương thủy lợi; hướng dẫn nhân dân vay vốn phát triển mô hình nuôi tôm xuất khẩu, cá lồng; 7/22 đơn vị giúp dân khai hoang ruộng nước chuyển đổi từ 1 vụ lúa/năm lên 2 vụ lúa/năm. Bên cạnh việc vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, BĐBP tỉnh còn vận động các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ quà, tiền mặt trị giá hàng chục tỷ đồng để giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn biên giới phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; phối hợp triển khai xây dựng 237 nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; 13 công trình dân sinh… góp phần giải quyết bức xúc về nhà ở cho các hộ nghèo, các công trình dân sinh ở khu vực biên giới. 
 
Những việc làm của cán bộ, chiến sỹ mang quân hàm xanh đã để lại dấu ấn đẹp, mang lại hiệu quả thiết thực trên những mảnh đất vùng biên. Qua đó, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.
 
Phương Linh