Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.

Tạo làn gió mới trong chuyển đổi số

Đại hội Đoàn các cấp thành công tốt đẹp đã tạo khí thế mới tiến tới Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với nhiều đổi mới tích cực, đặc biệt là ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Là một trong những đại hội để lại nhiều dấu ấn mới mẻ, sáng tạo, Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Vinh lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027 vừa qua đã có nhiều dấu ấn ngay từ công tác tuyên truyền trước đại hội. Cụ thể, Thành đoàn Vinh đã xây dựng bộ công cụ nhận diện riêng của Đại hội, từ đó truyền tải các nội dung, thông điệp của Đại hội đến với đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân thông qua hệ thống website, mạng xã hội chính thức của Đoàn.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 1

Giao diện truy cập hệ thống văn kiện và điểm danh tại Đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Việc đổi mới này đã giúp hơn 95% cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố dễ dàng tiếp cận được các thông tin và nội dung quan trọng của Đại hội XXI. Cùng với đó, đã khai thác triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức đồng loạt cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các kỳ Đại hội” để tạo hiệu ứng lan tỏa trong đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố trước ngày diễn ra sự kiện.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 2
Tuổi trẻ thành phố Vinh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXI với sự tham gia của 192 đại biểu chính thức và 170 đại biểu khách mời. Đại hội không giấy khi đại biểu quét mã QR để truy cập thông tin, tài liệu. Ảnh: Thành đoàn Vinh

Với mục tiêu tổ chức Đại hội không giấy nên Ban Tổ chức Đại hội đã soạn thảo, số hóa toàn bộ Văn kiện, Nghị quyết Đại hội và chia sẻ rộng rãi trên website chính thức của Đoàn thành phố có liên kết với mã QR hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiếp cận và truy cập thông tin tài liệu khi cần thiết. Công tác tổ chức Đại hội bám sát chương trình, nội dung kế hoạch đề ra, đặc biệt đảm bảo tiết kiệm, an toàn, hiệu quả cao.

Anh Hồ Đức Việt - Bí thư Thành đoàn Vinh cho biết, từ thành công của đại hội, nhiệm kỳ mới Thành đoàn Vinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số khi việc Quản lý đoàn viên, thanh niên sẽ được tiến hành thông qua APP Thanh niên Việt Nam và hệ thống quản lý đoàn viên. Đồng thời, xây dựng đồng bộ các kênh thông tin chính thức các cấp bộ đoàn từ cấp thành phố đến phường, xã và khối, xóm và tham gia hỗ trợ tích cực các nhiệm vụ Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp thành phố khi có nhiệm vụ chính trị được giao.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 3
Các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 tiến hành điểm danh thông qua mã QR và truy cập tài liệu trước khi vào chương trình nghị sự chính thức. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cùng với Thành đoàn Vinh, Đại hội Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh cũng đã có nhiều bước tiến với điểm nhấn là việc tổ chức Triển lãm gian hàng có chủ đề “Tiên phong chuyển đổi số - Lan tỏa văn hóa doanh nghiệp”. Gian hàng mang đầy đủ thông điệp hướng tới trình diễn các giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp để ứng dụng sâu vào quá trình quản trị, sản xuất, kinh doanh. Đối với những đại biểu có mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các sản phẩm trong gian hàng có thể quét mã QR để có được thông tin chi tiết trên website đã được Đoàn Khối triển khai xây dựng trước đó. Ngoài ra, các chương trình văn nghệ được tương tác với hiệu ứng công nghệ, sử dụng màn hình led full hội trường, sân khấu và sảnh đón tiếp tạo không khí tươi vui, sôi nổi trong đại hội.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 4
Nhờ tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình của Đại hội đã giúp cho các cơ sở Đoàn tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí tổ chức. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra địa bàn toàn tỉnh, chị Nguyễn Thị Quỳnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết, các cơ sở Đoàn đã tổ chức đại hội đúng với mục tiêu không giấy, toàn bộ tài liệu được tích hợp trên wesite để quét mã QR, kiểm phiếu bằng ứng dụng phần mềm kiểm phiếu do Tỉnh đoàn tập huấn và cung cấp, toàn bộ tham luận đều sử dụng slide trình chiếu, ứng dụng các phần mềm mới nhất trong thuyết trình để đạt hiệu quả tối đa trong tiếp cận đại biểu. Điều đó minh chứng cho tinh thần tiếp cận cái mới của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số.

Đa dạng hoạt động bên lề

Ngay từ tháng 12 năm 2021, không khí phấn khởi hướng tới Đại hội Đoàn Thanh niên huyện Nghĩa Đàn đã lan tỏa trong lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn huyện khi “Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền chào mừng Đại hội” được Huyện đoàn Nghĩa Đàn triển khai một cách bài bản.

Sau 6 tháng phát động, cuộc thi đã nhận về hơn 400 tác phẩm tham gia với sự đầu tư kỹ lưỡng. Hầu hết các tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao, có nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn và các thế hệ tuổi trẻ huyện nhà nói riêng, toàn tỉnh nói chung. Chính sự gắn bó với Đoàn, cảm nhận được sức trẻ, hơi thở của hoạt động thanh niên đã tiếp dẫn cho những sáng tác này chạm đến cảm xúc của người nghe. Từ đó tạo sự quan tâm, ủng hộ và thu hút sự đồng thuận, quan tâm của đoàn viên, thanh thiếu nhi hướng tới Đại hội. Bên cạnh huyện Nghĩa Đàn, nhiều cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh cũng triển khai thành công các cuộc thi sáng tác biểu trưng, ca khúc đại hội với nhiều tác phẩm được đánh giá cao.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 5
Đại diện Huyện đoàn Nghĩa Đàn biểu dương những tác giả đạt giải tại “Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền chào mừng Đại hội”. Ảnh: Huyện đoàn Nghĩa Đàn

Một hoạt động bên lề được các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả tại đại hội đó chính là các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. Tại huyện Tân Kỳ, chị Hoàng Thị Trang - Bí thư Huyện đoàn chia sẻ, nhằm quảng bá sản phẩm của địa phương, các sản phẩm mang dấu ấn thanh niên và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, ngoài khuôn viên của hội trường chính đã có nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của huyện. Trong đó các mặt hàng như bưởi An Ngãi, mật mía Phú Sơn, rượu cần Tiên Kỳ, rượu men lá Tân Hợp đã nhận được sự đánh giá cao của nhiều đại biểu tham dự. Qua đó, đã tạo sự kết nối, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các mô hình của tuổi trẻ trong, ngoài huyện.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 6
Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ các mô hình kinh tế của đoàn viên, thanh niên huyện Tân Kỳ được trưng bày bên lề Đại hội. Ảnh: Huyện đoàn Tân Kỳ

Mang khí thế mới tiến tới đại hội Đoàn toàn tỉnh

Tính đến ngày 14/8/2022 toàn tỉnh có 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện đã tiến hành đại hội, tỷ lệ 100%, đảm bảo theo kế hoạch. Nhìn chung, các đơn vị tổ chức đại hội thành công tốt đẹp. Bám sát định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các đơn vị đã tổ chức Đại hội với nhiều nét riêng, nổi bật mang màu sắc tươi trẻ của thanh niên, qua đó để lại dấu ấn tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và đại biểu về tham dự đại hội.

Đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An khẳng định, Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ toàn tỉnh trong thời gian qua. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, công tác quán triệt Chỉ thị, các Kế hoạch, Hướng dẫn tổ chức Đại hội được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khẩn trương triển khai thực hiện trong toàn Đoàn.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 7

Nghệ An có 1069/1069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện đã tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn nổi bật. Ảnh: Thành đoàn Vinh

Công tác chuẩn bị Đại hội được thực hiện chu đáo, chặt chẽ với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao, ở cấp tỉnh, cấp huyện đã thành lập Ban Tổ chức Đại hội và các tiểu ban tham mưu phục vụ Đại hội, phân công cụ thể các đồng chí cán bộ đoàn.

Các tiểu ban đã chủ động tham mưu ban hành những kế hoạch, văn bản liên quan để triển khai nhiệm vụ, đồng thời thường xuyên kiểm tra tiến độ triển khai công việc. Các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình triển khai và hỗ trợ, định hướng, hướng dẫn Đoàn Thanh niên các đơn vị, địa phương mình phụ trách trong công tác tổ chức Đại hội.

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An ảnh 8

Đại diện Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng Ban Chấp hành khóa mới Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Vinh tại đại hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thành công đại hội đoàn cấp cơ sở đã tạo nên khí thế mới đến với Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với những điểm mới đã đặt ra như: Sẽ tiến hành đại hội không giấy, đại biểu dùng máy tính bảng, điện thoại thông minh thực hiện quét mã sẽ tiếp cận được tất cả các nội dung thông tin, tài liệu. Đại hội điểm danh bằng mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm phiếu, ứng dụng công nghệ led trong minh họa chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm không gian sáng tạo, chiếu phóng sự… Với những nỗ lực đó, hứa hẹn Đại hội Đoàn toàn tỉnh sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của tuổi trẻ Nghệ An để bước vào nhiệm kỳ mới đầy niềm tin và hy vọng.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.