Dấu ấn tháng Ba

(Baonghean) - Một tháng Ba nữa trôi qua để lại bao cảm xúc lắng đọng trong hàng vạn con tim của thế hệ trẻ Nghệ An. Bởi đó là tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khát khao cống hiến của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh. Nhìn lại tháng Ba - “Tháng Thanh niên” để thêm một lần nhắc nhở và tạo động lực bước tiếp của những màu áo xanh trên quê hương xứ Nghệ.
 
Tuổi trẻ Nghi Lộc nạo vét kênh mương.
 
Hơn 10 năm nay, tháng Ba hàng năm được chọn làm Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động sôi nổi, rộng khắp của thế hệ trẻ trên khắp dải đất hình chữ “S”. Hòa trong không khí chung đó, Tháng Ba vừa qua, hàng vạn thanh niên Nghệ An đã có nhiều việc làm thiết thực, hướng về cộng đồng, mang lại hiệu quả xã hội cao. Những con đường mới được mở, những tấm áo ấm mang lại cho bao trẻ nghèo vùng cao những mùa đông ấm áp…Tất cả để lại ấn tượng đẹp về tuổi trẻ xứ Nghệ hôm nay. 
 
Chúng tôi đến huyện đoàn Nghi Lộc một ngày đầu tháng Tư khi dư vị của tháng Ba sôi động vẫn còn vương vấn trong từng câu chuyện. Với chủ đề xuyên suốt cả năm 2014: “Thanh niên Nghi Lộc đoàn kết, sáng tạo xây dựng nông thôn mới”, từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã lên kế hoạch tổ chức đội ngũ, bố trí lực lượng. Trên địa bàn 30 xã, thị trấn, huyện đoàn chia thành 4 cụm với 4 CLB tình nguyện. Bình quân mỗi CLB có từ 35 – 50 thanh niên tình nguyện. Sau lễ ra mắt, nhiều công trình thanh niên đã được các CLB thực hiện góp phần xây dựng NTM. Trong tháng Ba vừa qua, CLB tình nguyện số 1 gồm các 35 đoàn viên, thanh niên các xã Nghi Hoa, Nghi Diên, Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Vạn, Nghi Trung và TT Quán Hành kết hợp với đoàn xã Nghi Hoa đã đào đắp được 900m taluy đường giao thông nông thôn từ xóm 8 đến xóm 12 của xã Nghi Hoa.
 
Giữa tiết trời hanh giá, nhưng chính sức trẻ, lòng nhiệt huyết vì quê hương, các bạn trẻ trong cụm 1  hoàn thành tuyến taluy chỉ trong một thời gian ngắn, giúp đường làng, ngõ xóm thêm khang trang, sạch đẹp. Chị Nguyễn Thị Linh – Bí thư đoàn xã Nghi Hoa, cũng là Chủ nhiệm CLB tình nguyện cụm 1 chia sẻ: “Đây là công trình đầu tiên của đội sau khi thành lập. Anh chị em trong CLB ai cũng vui, phấn khởi vì được góp công sức của mình xây dựng quê hương. Vui hơn nữa, đó là nhân dân trong xóm rất cảm kích trước sức trẻ của CLB tình nguyện. Bà con xem chúng tôi như con cháu trong nhà và đã nấu cơm mời mọi người, không khí rất chan hòa, vui vẻ. Đó là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với các đoàn viên, thanh niên và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu cống hiến vì cộng đồng, xây dựng quê hương”.
 
Không chỉ tại cụm 1, mà ở các cụm khác, đoàn viên thanh niên cũng đã làm nhiều công trình thanh niên mang lại ý nghĩa thiết thực. Như tại xã Nghi Yên, CLB tình nguyện của cụm đã đào mương thoát nước ở vùng trũng có chiều rộng 1m, dài 2km và ghép cỏ cho sân vận động của xã. Tại xã Nghi Thiết, CLB tình nguyện cụm đã xây dựng bờ rào trường mầm non và dọn dẹp vệ sinh môi trường bãi biển. Bên cạnh khuyến khích cơ sở có những công trình, việc làm thanh niên mới, sáng tạo thì Huyện đoàn Nghi Lộc tiếp tục phát huy các CLB vào các chương trình hoạt động đã khẳng định hiệu quả, dư luận và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Như CLB tình nguyện phụ trách chương trình “Bát cháo tình thương”.
 
Đã thành thông lệ, cứ sáng thứ 7 hàng tuần, y bác sỹ, bệnh nhân tại Bệnh viện ĐK huyện Nghi Lộc đã quen với những hình ảnh các thành viên CLB mang cháo đến phát cho những bệnh nhân nghèo. Những bát cháo nóng hổi, chan chứa nghĩa tình và tấm lòng sẻ chia đã làm ấm lòng người bệnh. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Nam – Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc cho biết: “Hưởng ứng Tháng Thanh niên cũng như Năm Thanh niên 2014, Huyện đoàn Nghi Lộc xác định công tác tổ chức phải được đặt lên hàng đầu. Từ đó, công tác kết nạp, quản lý đoàn viên, xây dựng chương trình sinh hoạt phải thiết thực, hướng về cơ sở, có chiều sâu. Có như thế, các hoạt động đoàn mới hấp dẫn, cuốn hút được đoàn viên, thanh niên tham gia và trở thành nơi bồi dưỡng, rèn luyện thanh niên sống có lý tưởng, tránh xa các tệ nạn xã hội”.
 
Đoàn viên, thanh niên Nghi Lộc phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện ĐK huyện Nghi Lộc.
 
Ngược trở lên miền Tây, phong trào thanh niên tình nguyện cũng để lại nhiều dấu ấn. Tại huyện Con Cuông, Huyện đoàn Con Cuông huy động 500 đoàn viên thanh niên thuộc 8 xã, thị trấn và 9 đơn vị Đoàn trực thuộc ra quân làm công trình nạo vét kênh mương, đào đắp, san lấp mặt đường tuyến đường liên xã Cam Lâm - Đôn Phục với tổng chiều dài hơn 3km, trị giá công trình trên 80 triệu đồng. Đây là công trình thanh niên cấp huyện năm 2014, góp phần tham gia xây dựng NTM Hội LNTHN tỉnh tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” tại huyện Kỳ Sơn; Tỉnh đoàn khởi công xây dựng làng thanh niên lập nghiệp biên giới tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Nghệ An tiêu biểu”… Và còn rất nhiều chương trình hoạt động sôi nổi, rộng khắp của tuổi trẻ tỉnh nhà. Càng ý nghĩa và trân trọng hơn, chính những phong trào đó là môi trường lý tưởng để các đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà rèn luyện, phấn đấu, nhiều đoàn viên ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong những ngày tháng Ba ý nghĩa.
 
Chứng kiến kiến lễ kết nạp đảng ngay tại công trường mở đường vào bản Mông trên địa bàn xã Tri Lễ (Quế Phong), chúng tôi rất xúc động khi được thấy 3 đoàn viên xuất sắc trong số hơn 400 đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Quế Phong tham gia xây dựng công trình vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Moong Văn Tình là một trong những đoàn viên ưu tú, xuất sắc được chi bộ làm lễ vào Đảng. Trước công trình thanh niên mở đường vào bản Mông, Tình đã tham gia nhiệt tình nhiều phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng khác do Huyện đoàn phát động. Ở nơi đâu, đứng trên vị trí công tác nào, Tình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, là một thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu.
 
Và trong những ngày thực hiện công trình mở đường cũng vậy, đoàn viên Moong Văn Tình không những cật lực, miệt mài lao động cùng anh chị em mà còn là “cây phong trào” tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi bên lề cho mọi người. Xúc động sau khi nhận quyết định kết nạp đảng do đồng chí Kha Văn Tám – Phó Bí thư Huyện ủy Quế Phong trao tận tay và dõng dạc đọc lời thề dưới cờ Đảng, Tình tâm sự: “Trên tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, mình cũng như bao bạn trẻ khác đều tâm niệm được dùng sức trẻ góp phần xây dựng quê hương, giúp bản làng vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Và phong trào thanh niên tình nguyện thực sự là môi trường lý lưởng để chúng tôi hiện thực lý tưởng và rèn luyện bản thân”.
 
Trong năm “Thanh niên tình nguyện” 2014, nhìn lại tháng Ba với một chuỗi các hoạt động tiêu biểu, điểm nhấn cho hoạt động đoàn thanh niên 3 tháng đầu năm để càng thêm tin tưởng vào sức trẻ Nghệ An trong thời đại mới. Như anh Phạm Ngọc Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh chia sẻ: “Trong năm “Thanh niên tình nguyện 2014”, không chỉ có các hoạt động cao điểm trong tháng Ba mà chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện thường xuyên trong tất cả các quý. Các hoạt động cũng có nhiều thay đổi về chất, đó là vừa chú trọng chiều sâu lẫn chiều rộng;  đi vào hoạt động cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa và được xã hội hóa rộng rãi, đồng thời để cao tiêu chí phát huy sức trẻ, sự xung kích tại chỗ của đoàn viên, thanh niên từng địa phương”.
 
Thành Duy