Đấu giá đất ở Nghệ An: Giảm cò, tăng giá

(Baonghean.vn) - Nhờ áp dụng hình thức đấu giá gián tiếp bằng phiếu kín, thời gian qua, việc đấu giá quyền sử dụng đất ở Nghệ An đã đi vào nền nếp, giảm cò, các lô đất tăng giá, góp phần tăng thu ngân sách.
Góp phần tăng thu ngân sách

Công tác đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất là lĩnh vực khá nhạy cảm và phức tạp. Trước đây, mặc dù Luật đã quy định nhưng do thiếu hướng dẫn cụ thể và cơ chế giám sát nên trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực này có sự lỏng lẻo dẫn đến rối loạn.

Thế nhưng, từ khi UBND tỉnh nhân rộng việc đấu giá quyền sử dụng đất bằng hình thức gián tiếp, bỏ phiếu kín hoạt động này đã thực sự đi vào quy lát.

Qua tìm hiểu tại Trung tâm đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) cũng cho thấy nếu như năm 2018, việc đấu giá QSD đất được tiến hành trực tiếp, bình quân giá bán chỉ tăng 0,19% so với giá khởi điểm, trong đó có địa phương giá bán đất gần ngang với giá khởi điểm. Thế nhưng bước sang năm 2019, nhờ đấu giá gián tiếp và bỏ phiếu kín, giá bán đã tăng bình quân 34,58% so với giá khởi điểm.

Ông Đào Xuân Sơn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu cho hay: Từ khi chuyển sang đấu giá QSD đất bằng gián tiếp, mặc dù chưa bán hết lô đất theo kế hoạch nhưng số thu về ngân sách đã vượt gần 50%. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của người cần đất, một số nhà đầu tư lớn đã tham gia và đấu giá nên giảm hẳn hiện tượng cò mà hiệu quả rất cao.

Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ tùy thân người đấu giá đất. Ảnh: Nguyễn Hải
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ tùy thân người đấu giá đất. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ khi đấu giá QSD đất chuyển sang hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp, hiệu quả mang lại rất rõ. Không chỉ giảm hiện tượng cò mồi lộng hành, gây mất trật tự tại các phiên đấu giá đất tại các địa phương mà nguồn thu cho ngân sách tăng lên đáng kể.

Ông Bùi Thái Thọ - Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp

Theo báo cáo của Sở Tài chính, đến thời điểm này, toàn tỉnh đấu giá đất đạt 1.854 tỷ đồng/kế hoạch cả năm 2.500 tỷ đồng. Các huyện như Quỳnh Lưu, Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP. Vinh… nhiều lô đất có tỷ lệ đấu giá có giá bán tăng từ 30-50% so với giá khởi điểm đã góp phần tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách.

Do đầu tư hạ tầng cơ bản và vị trí thuận lợi nên các lô đất đưa ra đấu ở Quỳnh Hồng có giá tăng cao gấp rưỡi đến gấp đôi giá khởi điểm. Ảnh: Nguyễn Hải
Do đầu tư hạ tầng cơ bản và vị trí thuận lợi nên các lô đất đưa ra đấu ở xã Quỳnh Hồng có giá tăng cao gấp rưỡi đến gấp đôi giá khởi điểm. Ảnh: Nguyễn Hải
Tăng cường giám sát và minh bạch hóa

Mặc dù bước đầu công tác đấu giá theo quy định mới đã mang lại hiệu quả nhưng không phải đã hết những hạn chế, bất cập. Từ thực tế quan sát, tìm hiểu và phản ánh của người dân thì còn không ít băn khoăn, trăn trở.
Đầu tiên là năng lực của các tổ chức tham gia đấu giá đất. Hiện tại, Nghệ An có 22 doanh nghiệp đấu giá được thành lập, trong đó 1 Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản trực thuộc Sở Tư pháp và 21 doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực và chỉ ít doanh nghiệp chuyên về đấu giá.

Chính vì vậy nên thời gian qua, có doanh nghiệp, công ty đấu giá đất đưa cả người chưa đủ điều kiện vào công ty và quá trình bán đấu giá đã móc nối với cò đất nhằm trục lợi. Một số đối tượng bị cơ quan điều tra bắt quả tang khiến Sở Tư pháp phải trình Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ của một số đấu giá viên, phạt 3 tổ chức đấu giá và 4 cá nhân vi phạm hoạt động đấu giá.  

Do đầu tư hạ tầng co bản, Khu đất xóm 5 xã Nghi Phú với hàng chục lô được đưa vào đấu giá sẽ mang lại nguồn thu cho ngân sách Thành phố. Ảnh: Nguyễn Hải
Do đầu tư hạ tầng cơ bản, khu đất xóm 5, xã Nghi Phú với hàng chục lô được đưa vào đấu giá sẽ mang lại nguồn thu cho ngân sách Thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, hiện nay, quy định tỷ lệ tiền đặt cọc cho mỗi lô đất là khá nhiều (không quá 20% giá khởi điểm lô đất) nhưng quy định về nhận tiền đặt cọc đấu giá QSD đất chưa rõ ràng. Một số địa phương ủy quyền cho tổ chức đấu giá đất đứng ra nhận nhưng một số địa phương lại giao cho ngân hàng nhận. Điều này gây ra không ít lo lắng.

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu chia sẻ: Có đợt, huyện tổ chức đấu hàng trăm lô đất, bình quân mỗi lô từ 1-1,5 tỷ đồng nên số tiền cọc rất lớn, nếu tổ chức đấu giá có uy tín nhận tiền cọc thì yên tâm và ngược lại. Vì thế, cần có quy định giao cho ngân hàng trên địa bàn thu tiền cọc, khi đến đấu giá, người dân trình giấy và nếu không trúng thì xác nhận để người dân ra nhận lại tiền cọc thuận lợi, nhanh chóng nhất...

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.